Cam Bốt rao thưởng bắn hạ drone trong vùng biên giới Việt Nam

Một chiếc Drone Mavic Pro (Potushaft/ Wikimedia Commons)

Thủ Tướng Hun Sen đã ra lệnh điều động 500 binh lính và 200 hệ thống vũ khí phòng không tới bốn tỉnh đông bắc giáp Việt Nam. Ông ta cũng rao thưởng $200,000 Mỹ kim cho việc bắn hạ thiết bị bay không người lái (drone) bị xem là xâm phạm lãnh thổ Campuchia, theo tin của Nikkei Asia và truyền thông Cam Bốt.

“Hãy tiến hành đặt sẵn vũ khí. Sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào để bắn hạ (thiết bị bay không người lái). Từ chiều nay trở đi, nếu không bắn là có chuyện với tôi đấy,” Thủ Tướng Hun Sen nói với quân đội Campuchia hôm thứ Tư, ngày 28/6, trong một bài phát biểu trước công nhân nhà máy may mặc ở thủ đô Phnom Penh.

Nhiều thiết bị bay không người lái được cho là đã bay vào lãnh thổ Campuchia trong những ngày gần đây.

Vào ngày thứ Ba, theo tin của Khmer Times, trong một thông điệp gửi tới Bộ Trưởng Quốc Phòng Tea Banh và các sĩ quan quân đội cao cấp khác, Thủ Tướng Hun Sen nói rằng chính phủ Việt Nam không liên quan đến các thiết bị bay này.

Ông Hun Sen nói ông tin rằng những thiết bị bay không người lái do những người thiểu số nổi dậy tại Việt Nam điều khiển; tuy nhiên nhà chức trách Việt Nam đã bác bỏ sự phỏng đoán này. Vậy máy bay drone từ đâu ra?

Ông Hun Sen nói thêm quân đội được gửi đến bốn tỉnh nêu trên được dùng không chỉ vào việc bắn hạ các thiết bị bay không người lái mà còn để truy lùng những người trốn chạy từ Việt Nam sang ẩn náu trên đất Chùa Tháp. Tuy nhiên, ông Hun Sen không cho biết cho thêm chi tiết, rằng có phải người Thượng bị truy nã tại Tây Nguyên đang trốn qua vùng biên giới, và có phải Cộng Sản Việt Nam dùng drone để truy lùng người Thượng.

Trong thông điệp, Thủ Tướng Hun Sen chỉ thị cho 500 binh sĩ đến biên giới phía đông với Việt Nam để bắn hạ máy bay không người lái mà ông nói đã bay vào tỉnh Ratanakiri, phía bắc Mondulkiri.

Cả hai tỉnh này đều có đất nông nghiệp và rừng ở nông thôn, ít có sự can thiệp của các cơ quan chính phủ lớn.

“Tôi muốn cảnh cáo bất cứ quốc gia nào cho phép thiết bị bay không người lái xâm chiếm Campuchia và tiến hành khủng bố trên đất Campuchia rằng nếu chúng tôi tìm ra kẻ làm điều đó, chúng tôi sẽ đệ trình vụ việc lên Liên Hiệp Quốc. Và tôi muốn xác nhận rằng bất kỳ ai hoặc bất kỳ đơn vị quân đội nào có thể bắn hạ một thiết bị bay không người lái, tôi sẽ thưởng cho $200,000 đô la,” Hun Sen tuyên bố.

Lệnh của Thủ Tướng Campuchia được đưa ra sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy ánh sáng của drone lơ lửng trên bầu trời vào đêm thứ Ba, 27/6, tại một khu vực được xác định là quận Koh Nhek, cách biên giới ở Mondulkiri khoảng 20-40 km.

“Chúng tôi đã hỏi Việt Nam và Việt Nam không biết. Việt Nam không có lợi ích gì khi gửi thiết bị bay không người lái đến Campuchia mà không thông báo cho Campuchia,” hãng thông tấn Nikkei Asia dẫn lời ông Hun Sen nói.

Không nói cụ thể, nhưng ông Hun Sen cho rằng các thiết bị bay trên có thể liên quan đến một cuộc tấn công gần đây của một nhóm vũ trang nhỏ nhằm vào các trụ sở chính quyền ở tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam, khiến 9 người thiệt mạng.

Ông Hun Sen cho biết Campuchia và Việt Nam đang hợp tác để tăng cường an ninh biên giới giữa bối cảnh có một số dấu hiệu cho thấy một số phần tử nổi dậy có thể đã trốn sang Campuchia sau vụ tấn công, theo tờ Phnom Penh Post.

Nhà chức trách Việt Nam đã truy tố ít nhất 84 người với cáo buộc “khủng bố” và cho là họ có liên quan đến các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài.

Trước đó, hôm 16/6, Hun Sen đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang lục soát những ngôi làng vùng biên giới với Việt Nam để truy tìm những kẻ tình nghi sau vụ tấn công ở Đăk Lăk.

(Nguồn: VOA và RFA)

Leave a Reply