Canada: Ba người Việt bị phạt $34,000 vì buôn lậu mật gấu

Gấu đen Canada (Aaron Brewer/ Pexels)

Theo tin từ cơ quan thi hành luật bảo vệ môi sinh và khí hậu Canada, tòa án tỉnh bang Quebec đã phạt ba người vì tội buôn lậu bộ phận của động vật được bảo vệ. Trong trường hợp này động vật là loài gấu đen.

Tin cho biết là vào ngày 18 tháng 7, 2023 vừa qua, tòa Palais de Justice tại thành phố Montréal, Quebec, đã tuyên phạt Vũ Trần Đình Tuấn $5,000 gia kim (Canadian dollar, tương đương $3,800 mỹ kim), sau khi ông này nhận một tội vi phạm luật bảo vệ động vật và thực vật hoang dã và luật thương mại xuyên tỉnh bang (Wild Animal and Plant Protection and Regulation of International and Interprovincial Trade Act).

Đến thứ Ba, ngày 25 tháng 7, 2023, Nguyễn Thị Kim Loan nhận một tội và Nguyễn Trương Minh Hải nhận bốn tội tương tự. Bà Loan bị phạt $5,000 gia kim ($3,800) và ông Hải $24,000 gia kim ($18,000).

Tổng số tiền phạt của ba người là $34,000 gia kim ($25,700). Tiền phạt sẽ được nộp cho Quỹ Thiệt Hại Môi Sinh (Environmental Damages Fund) của chính phủ Canada.

Tin cho biết những hoạt động buôn lậu liên quan đến ba người kể trên xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng Năm 2017 đến tháng Tám 2018. Đến nay tòa mới tuyên phạt. Trong cuộc điều tra, các viên chức thực thi luật bảo vệ thú hoang đã khám phá ba người đã vận chuyển hoặc sở hữu trái pháp luật túi mật gấu đen để vận chuyển từ tỉnh bang New Brunswick đến Quebec. Hoạt động của ba người này đã phạm luật.

Cuộc điều tra nằm trong chiến dịch Operation Pochette nhằm tháo gỡ những đường dây mua bán túi mật và bộ phận gấu đen.

Leave a Reply