Càng biết, càng tiếc VNCH tốt hơn VNCS

Bài VI ANH

Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 17-2-2023 cho biết, ca sĩ Hanni, 19 tuổi, thành viên nhóm nhạc nữ New Jeans của Hàn Quốc, mới đây đã bị nhiều bạn trẻ Việt Nam tẩy chay vì họ phát hiện gia đình cô có liên hệ chặt chẽ với Việt Nam Cộng Hòa và có những phát ngôn chống đối chính quyền cộng sản. Liền có phản hồi góp ý xây dựng của một số người Việt ở Mỹ là hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa. Rằng không nên kỳ thị ai đó chỉ vì xuất thân của họ và giới trẻ Việt Nam nên có cái nhìn cởi mở hơn, đừng để bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền.

 Thực vậy càng biết, càng tiếc Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tốt hơn Việt Nam Cộng Sản (VNCS). Hiểu biết, kinh nghiệm, so sánh là sức mạnh đức tánh tốt của Con Người chánh trực. Lịch sử chánh trực dù Thượng Đế cũng không thay đổi được. Lịch sử sẽ vô ích nếu Con Người không ôn cố tri tân. Gần nửa thế kỷ đã qua, đã ba bốn thế hệ của người dân Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại, với độ lùi thời gian quá đủ, với so sánh đối chiếu cuộc sống trong thời kỳ [ VNCH và VNCS quá rạch ròi. Nên càng nhớ, càng biết, càng tiếc VN Cộng Hòa vì chế độ VNCH tốt hơn chế độ VNCS.

Hanni (Phạm Ngọc Hân), 18 tuổi, chào đời tại Melbourne, Úc, thành viên của nhóm nhạc Hàn New Jeans. (Kpop Wiki)

Rất tiếc uổng cho một số lớp trẻ sanh ra, lớn lên trong chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện, tự do, dân chủ, tự do ngôn luận bị CSVN cấm, ít có dịp tìm hiểu cái tốt của VNCH mà bị CS tuyên truyền một chiều bôi bác VNCH.

Người viết bài này nay đã 86 tuổi đã trải qua thời Pháp thuộc VN và hai thời kỳ đệ nhứt và đệ nhị VNCH được Mỹ viện trở bảo vệ chủ quyền đất nước và lãnh thổ VNCH từ Bến Hải tới mũi Cà Mau một cách chánh đáng trước cuộc xâm lược của CS Hà nôi suốt 20 năm.

Nhớ lại, xét ra thời VNCH sống dễ làm sao ấy dù có chiến tranh. Anh chạy xích lô ở Saigon sáng cũng có thể ăn tô phở, chiều có thể lai rai chai bia Con Cọp. Một giáo sư trung học dạy học lương trên năm sáu ngàn, ở trọ và ăn cơm tháng ngày ba bữa, tắm rửa tùy ý chỉ tốn khoảng 500 đồng.

Có bài thơ rằng “Nhớ thuở xưa ta sống một đời / Dễ dàng, ăn thiệt chỉ làm chơi / Như dòng sông Hậu trôi mơ mộng / Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi / Cái đúng cái sai đòi đủ thứ / Chuyện còn chuyện mất phú riêng trời / Nhiều sung sướng quá rồi không biết / Chừng biết vàng son đã hết thời!”

VNCH khai nguyên và tồn tại chỉ hơn 20 năm toàn trong thời chiến tranh. Dân chủ, tự do của VNCH mới xây dựng và trong thời chiến. Thế mà người dân VNCH, từ Bến Hải trở xuống Cà mau có tự do và dân chủ nhiều hơn đồng bào của mình ở ngoài Miền Bắc CS từ Bến Hải trở ra Lạng Sơn, Cao Bằng.

VNCH trên thực tế và pháp lý, thực chất và thực sự, ngoại giao và nội trị có hiến pháp, có quốc hội, có luật pháp, có đối lập, có tam quyền phân lập, hành pháp, lập pháp, tư pháp phân nhiệm và thực thi rõ ràng. Có lấn quyền, ủy quyền nhưng có tranh đấu, có sửa chữa cải thiện để hiến pháp vẫn là đạo luật tối thượng của nhân dân và chánh quyền VNCH.

Trong xã hội có tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do xuất bản, tự do tổ chức và hội họp, tự do cư trú, đi lại trong ngoài nước. Có báo của tư nhân, có nghiệp đòan nhà báo, của công nhân, có biểu tình ủng hộ, biểu tình chống chánh phủ.

Dĩ nhiên không toàn thiện, toàn mỹ, có giới hạn nhưng có và phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhưng chắc chắn không có cảnh chà đạp tự do, dân chủ một cách vô tội vạ như thời VNCS. Không có cảnh công an muốn bắt ai thì bắt, đánh ai thì đánh, đánh chết trong đồn mà không bị trừng phạt đích đáng bởii kỷ luật hay pháp luật. Không như công an CS bị Ủy Ban Kiểm Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention) mới đây lên án và tố cáo nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm nhiều điều khoản của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Không có chuyện công an dùng du đãng, xã hội đen để trấn áp dân. Không có phong trào dân oan do nhà nước lợi dụng biện pháp hành chánh qui họach để cướp đất của dân bồi thường rẻ mạt, cán bộ đảng viên dĩ công vi tư, lấy bán hay hùn với các nhà đầu tư ngọai quốc hay thành phần ăn theo với CS.

Có tham nhũng, hối lộ nhưng không có nạn tham nhũng trầm trọng hết thuốc chữa, biến thành quốc nạn như thời CSVN. Thế mà VNCH quyết liệt thành lập một cơ quan hiến định là Giám Sát Viện để bài trừ.

Còn VNCS lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ đến nỗi tổ chức Transparency International Minh Bạch Quốc Tế công bố nhiều năm liền VNCS đội sổ tham nhũng trên thế giới.

VNCH không có vượt biên, vượt biển đi tỵ nạn chánh trị như thời CS, dân đi tỵ nạn CS đường biện, đường bộ chết hàng triệu người trên biển. Khi mất nước, không một vị tổng thống, thủ tướng, tướng lãnh, dân biểu, nghị sĩ, bộ trưởng nào của VNCH di tản ra ngọai quốc có đủ tiền mua một cái nhà tiện nghi đủ cho gia đình ở cả. Có tướng phải đi làm thợ sơn, nghị sĩ bán xăng, dân biểu đi cắt chỉ, sĩ quan, công chức đi cắt cỏ trong buổi ban đầu để nuôi gia đình trong thời chân ướt chân ráo.

VNCH không có đại nạn, phong trào bằng cấp giả “cao cấp” như mấy ngàn tiển sĩ “dỏm” trong VNCS bây giờ.

Tổng Thống hai vị của thời đệ nhứt cộng hòa đạo đức hơn xa Hồ Chí Minh. Tinh thần nối chí tiền nhân Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, chống quân Tàu, gìn giữ giang sơn gấm vóc, hơn hẳn những người lãnh dạo Đảng Nhà Nước CS Bắc Việt. Tổng Thống Ngô đình Diệm không đồng ý cho Mỹ đổ quân, sợ Trung Cộng lợi dụng tình hình đưa quân Tàu vào Miền Bắc, bám lấy Bắc Việt, khó mà trục quân Tàu ra. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi Mỹ bắt tay được với Trung Cộng, cúp viện trợ VNCH, thân cô thế cô cũng quyết gìn giữ đất nước ông bà để lại với trận tử chiến của Hải Quân VNCH ngoài đảo Hòang Sa năm 1974.

Trong khi đó suốt gần hai phần ba thế kỷ ở Miền Bắc và gần nửa thế kỷ ở Miền Nam, chưa bao giờ chế độ CS, nhà nước CS hành động như chánh quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân hồi nào và chút nào đâu. Nhà Nước VNCS thực chất không có phân quyền tam lập Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp gì cả. Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện. Đảng CS thực tế bao thầu cả, vừa lãnh đạo Nhà Nước, vừa quản lý Nhân Dân, vừa làm chủ Đất Nước. Đảng viên vào đảng, Đảng kết nạp đảng viên sau này ra nắm quyền bình, đâu có ai người dân nào biết. Quốc Hội Đảng cử dân bầu. Đảng cơ cấu đảng viên phải chiếm trên 95% trở lên.

CS láo riết rồi không biết mình láo nên làm những chuyện ruồi bu. Hồ chí Minh cha già của CSVN nói, “Không có gì quí hơn độc lập tự do.” Vì tự do quí quá nên ông Hồ không cho dân một chút tự do nào. Nếu ông “nắm” được không khí, chắc ông sẽ kiểm sóat hơi thở của người dân. Đảng CS độc tài đảng trị tòan diện lấy câu này treo trước trụ sở cơ quan Đảng. Công an cánh tay chuyên chính của Đảng CS đối với dân lấy câu này treo ở các cổng trại giam như trại giam Phan đang Lưu, Chí Hòa.

Nên gần nửa thế kỷ đã qua, người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở hải ngoại càng nhớ, càng biết càng tiếc Việt Nam Cộng Hòa. Và vẫn kiên trì chống độc tài Cộng Sản.

Leave a Reply