Canh cá nấu thơm ngọt

Bài TOM

Mùa hè, cơ thể cần bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, nước và cả Omega, đó là những thứ rất cần khi cơ thể phải liên tục chịu đựng cái nóng, toát mồ hôi và đầu óc trở nên mệt mỏi, suy nghĩ đôi khi cáu bẩn. Nhưng, bổ sung bằng những viên vitamin C sủi thì lợi bất cập hại, bởi chỉ cần tiếp xúc với nó mươi lần, mọi cơ chế của cơ thể trở nên lười nhát, phải kích hoạt bằng cách nào mà cơ thể vẫn giữ siêng năng đều đặn, vẫn sinh hoạt bình thường và hơn hết là lành mạnh. Canh cá nấu thơm chín, một trong những cách như vậy.

Cũng xin nhắc lại, ở Sài Gòn, có một lương y, thầy thuốc Nam nổi tiếng giang hồ, tên Đinh Công Bảy, thầy thuốc Đinh Công Bảy giống như một cái thang biểu kế cho dân giang hồ văn nghệ, ai chưa từng biết tới ông thì chưa phải dân văn nghệ giang hồ, chưa phải dân hè phố thứ thiệt. Ông là người hầu như có thể chữa bệnh và tư vấn chữa bệnh mọi lúc mọi nơi. Có người còn nói vui, gọi ông là Hải Thượng Lãn Ông tái thế.

Nói như vậy, có thể không ngoa, bởi Hải Thượng Lãn Ông với câu nói (cũng là nguyên tắc) bất hủ rằng Người Nam dùng Thuốc Nam và bỏ cả cuộc đời để nghiên cứu các loại cỏ cây, hoa lá nước Việt mà đúc kết thành bài thuốc, phương thuốc chữa trị bệnh cho người Nam. Nhưng Hải Thượng Lãn Ông vẫn còn giữ phương pháp hàn lâm, kinh điển, đó là sắc uống khi trị bệnh, tức Ngài chỉ trị bệnh chứ hiếm khi nhắc đến khái niệm phòng bệnh hoặc trị mầm bệnh giống như Đinh Công Bảy.

Với thầy thuốc Đinh Công Bảy, việc chữa bệnh, trị bệnh đã là nước cuối rồi, phải phòng bệnh, trị bệnh từ khi mầm bệnh mới xuất hiện kia mới quan trọng, mà quan trọng hơn cả là làm sao để tạo phòng tuyến tốt nhất cho cơ thể không bị bệnh xâm nhập, làm sao để cơ thể luôn khỏe mạnh bằng thuốc Nam. Câu trả lời của ông là “ăn thuốc”. Tức hãy đưa các món thuốc Nam vào cơ thể bằng con đường ăn uống hằng ngày.

Những món thuốc chữa đái tháo đường, chữa viêm xoang, chữa đau xương khớp, chữa các loại bệnh thường gặp, dường như Đinh Công Bảy luôn giới thiệu, hướng dẫn người ta tìm hái để ăn, có thể không ăn được hằng ngày nhưng chí ít mỗi tuần một lần, về lâu về dài sẽ có tác dụng, và quan trọng hơn là những thứ thuốc thông qua ăn sẽ giúp cơ thể ổn định, kháng bệnh khi cần thiết.

Các loại lá như mù xít, đọt bí, rau muống, lá mơ, lá tía tô, lá rau cần, rau trai, lá ổi, lá quế… hầu như các loại lá chúng ta đang dùng đều là thuốc, vấn đề gia giảm liều lượng ra sao và ăn vào mùa nào, khi nào để đạt hiệu quả, ông chỉ bảo cặn kẽ.

Đương nhiên món canh cá cũng là một món mà ông thừa nhận có vị thuốc, bởi theo nguyên tắc âm dương ngũ hành, bản thân của canh cá nấu thơm đã hàm chứa tính trung hòa và bổ dương. Mùa hè rất cần bổ dương, bởi cái nóng bên ngoài là dương, cơ thể phải chịu đựng và trung hòa với cái nóng nên có khuynh hướng tự âm hóa. Một khi cơ thể bị âm hóa sẽ dẫn đến hệ lụy một số cơ quan bị mất tính năng sinh học, lười biếng hoạt động và con người trở nên nóng nảy, sung mãn, thậm chí ham dục.

Tất cả những dấu hiệu trên đều cho thấy cơ thể đang cố gắng phóng dương và tạo âm. Cách hay nhất để cân bằng cơ thể là đưa một món nào đó có tính trung hòa, lành tính vào nhằm ổn định cơ thể.

Canh cá, đặc biệt các loại cá như bã trầu, bạc má, chuồn, dìa, khế nấu với thơm là món trung hòa tốt nhất cho cơ thể. Đây cũng là một món canh bổ dưỡng có thể nấu bất kể quý vị muốn chi tiêu thế nào, bởi nếu như khế, dìa.. giá cao thì quý vị hãy chọn cá bã trầu hoặc cá… để nấu canh thơm. Việc nấu hết sức dễ dàng…

Đầu tiên, cá được làm sạch, loại bỏ ruột, rửa sạch. Một lát thơm gọt sạch vỏ và bỏ mắt thơm, rửa sạch, cắt lát mỏng chừng 5 mm. Cho cá vào nồi, thêm 2 muỗng canh nước nắm, một ít tiêu, hành giã nhuyễn, vài gốc hành lã giã dập, cho thơm đã xắt lát lên trên và ướp tầm 15 phút. Sau đó, quý vị bật lửa nhỏ, đợi cá sôi lên, trở mặt, cho thêm khoảng 1 tô nước vào. Đợi canh sôi, nấu thêm chừng 1 phút là cá đã chín kỹ, tắt bếp, cho ra tô, thêm hành ngò lên trên.

Một món ăn có thể chế biến lúc túi đang rủng rỉnh, hoặc lúc cần tiết kiệm mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng, cân bằng bữa ăn! Mùi cá chín, quyện thêm mùi thơm của thơm, hành, ắt hẳn sẽ là một món ăn ý vị!

Kính chúc quý vị có một bữa ăn ấm áp bên gia đình và bè bạn!

Leave a Reply