Cảnh sát bắt hai nghi can liên quan vụ cướp phụ nữ Việt khiến bà bị liệt chân

HOUSTON – Theo thông báo của sở cảnh sát Houston, một cặp nam nữ chưa đủ tuổi để mua bia rượu tại Texas đã thú nhận với các thám tử rằng họ đã có dính líu đến vụ cướp một phụ nữ Việt rất thô bạo khiến bà bị liệt một chân và có thể phải ngồi xe lăn nhiều năm. Vụ cướp xảy ra trong khu phố Bellaire có nhiều người gốc Á Châu gồm người Việt và người Hoa. Hai nghi can bị bắt là người gốc Phi Châu.

Hình lấy từ video của cảnh sát HDP cho thấy tên cướp vật té nạn nhân. (Houston Police Department)

Hai người trẻ bị bắt là nam Joseph Harrell, 17 tuổi, và nữ Zy’Nika Woods, 19 tuổi. Cả hai đang bị truy tố tội cướp tài sản.

Joseph Harrell và Zy’Nika Woods (Houston Police)

Hồ sơ cảnh sát cho biết nạn nhân là bà Trương Nhung, 44 tuổi. Vào khoảng 11:30 trưa ngày 13 tháng Hai, bà đến một chi nhánh của ngân hàng Bank of America nằm trên khu phố 9800 đường Blackhawk Boulevard để rút một món tiền khá lớn nhằm chuẩn bị cho một chuyến về thăm Việt Nam.

Sau khi rời ngân hàng, trên đoạn đường dài 24 dặm từ ngân hàng đến phố Chinatown, bà không hề biết xe của mình bị bám theo bởi một chiếc xe chở theo Joseph và Zy’Nika.

Người nữ Zy’Nika đã lái xe, trong khi Joseph thực hiện cuộc tấn công. Hình ảnh video giám sát của khu thương mại cho thấy Joseph đã tấn công nạn nhân để giật bóp và ví. Sau khi biết mình không lấy được phong bì đựng tiền, Joseph quay trở lại và lần này vật té nạn nhân xuống nền xi-măng, khiến bà bị chấn thương. Trong khi bà Trương Nhung bị bất tỉnh, hung thủ bỏ chạy vào chiếc xe và được Zy’Nika chở đi tẩu thoát.

Gia đình từng nói với đài KRIV rằng nạn nhân bị lấy mất một phong bì chứa khoảng $4,300 mỹ kim. Bà Nhung bị chấn thương cột xương sống, không thể dùng chân bên trái. Nạn nhân có thể phải cần chữa trị ít nhất hai năm hoặc lâu hơn để hồi phục sự đi đứng như bình thường.

Bà Trương Nhung là một quả phụ đơn thân nuôi ba đứa con gồm hai gái một trai, 13, 15, và 20 tuổi. Mẹ của bà Nhung nói với đài KRIV rằng bà đã có một cuộc sống khó khăn. Chồng bà  qua đời vì ung thư bảy năm trước. Giờ đây bà cần sự chăm sóc thường xuyên và suốt ngày, kể cả đi vệ sinh.

Khi thông báo vụ bắt hai nghi can hôm thứ Sáu, 17 tháng Ba, tại một cuộc họp báo, bà Thị Trưởng Sylvester Turner của thành phố Houston nói, “Khi nhìn thấy cảnh tượng trên video, tôi rất giận dữ. Tên cướp vật té nạn nhân như thể bà ta là một bịch khoai tây.”

Cảnh sát cho biết một video giám sát đã thâu được hình bảng số xe của Zy’Nika Woods.

Nghi can nữ Zy’Nika đã thú tội và khai báo Joseph là kẻ đã vật bà Nhung xuống nền xi-măng khiến bà bị thương nặng.

Hồ sơ tòa cho thấy Joseph cũng đã bị truy tố trong một vụ tấn công khác xảy ra 12 ngày sau khi cướp bà Trương Nhung.

Joseph Harrell đã cướp bóp của một phụ nữ vào ngày 25 tháng Hai. Phụ nữ này đã truy dò máy Airpods nằm trong bóp của bà và tìm đến một căn nhà nằm trong khu phố South Acres. Vợ chồng bà đã lái xe qua căn nhà này trước khi báo cảnh sát rằng bà thấy một thanh niên đã cướp bóp của bà đứng trước nhà, và sau đó cảnh sát xác định thanh niên chính là Joseph Harrell.

Theo lời của phụ nữ bị giật bóp, sau khi tìm ra nhà của Joseph, vợ chồng bà đã đậu xe cách nhà vài khu phố và gọi báo cảnh sát. Một thoáng sau Joseph đã đến xe của họ và hỏi rằng hai vợ chồng có cần gì hay không. Người chồng nói họ không cần gì hết, Joseph bỏ đi xong bất ngờ quay lại với một khẩu súng cầm trong tay nhắm về hướng phụ nữ với ý định hăm dọa.

Sau khi đến bắt Joseph Harrell, cảnh sát nói rằng thiếu niên này đã có một hồ sơ tội phạm tại tòa án vị thành niên. Nghi can này còn học trung học và đã sống tại Houston từ lúc mới sanh ra.

Tiền thế chân tại ngoại cho Joseph là $200,000 và cho Zy’Nika là $50,000.

Nói với đài ABC13 (KTRK) hôm thứ Bảy sau khi hay tin hai nghi can đã bị bắt, bà Trương Nhung cho biết sự việc bị tấn công đã xảy ra quá nhanh khiến cho bà không còn nhớ gì hết. Hiện thời bà phải ngồi xe lăn, không thể đi trên hai chân bị trước đây.

Qua lời thông dịch của con gái, bà Nhung nói với đài ABC13 rằng bà bị gãy xương sườn, nứt xương sống lưng. Tuy không thể đi đứng, bà Nhung tin rằng bà sẽ hồi phục sức khỏe.

“Tôi sẽ tập dượt cho đến khi đi được mới thôi,” bà nói.

Trương Nhung cùng mẹ và ba con tại bệnh viện. (Image: GoFundMe)

Leave a Reply