Cảnh sát viên gốc Việt được tuyên dương vì từng cứu người trong xe lao xuống hồ lạnh

Cảnh sát viên Trần Tú cùng vợ và bốn con chụp hình lưu niệm với bà Thị Trưởng Leirion Gaylor Baird bên ngoài Tòa Thị Chánh Lincoln, sau khi ông được trao Giải Thưởng Xuất Sắc Của Thị Trưởng hôm thứ Hai, 24 tháng 7, 2023. (KLKN TV ABC 8)

LINCOLN – Một cảnh sát viên làm việc cho sở cảnh sát thành phố Lincoln, tiểu bang Nebraska đã được Thị Trưởng trao bằng tưởng thưởng cao quý nhất, vì ông từng cứu một phụ nữ bị kẹt trong xe lái xuống hồ nước lạnh hồi tháng Hai năm nay.

Theo tin của các đài truyền hình địa phương, vào trưa thứ Hai, ngày 24 tháng 7, 2023, trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố, ông Trần Tú đã được bà Thị Trưởng Leirion Gaylor Baird trao Mayor’s Award of Excellence (Giải Thưởng Xuất Sắc Của Thị Trưởng).

Thành phố đã tuyên dương hành động can đảm của ông từng được thể hiện vào một chiều tháng Hai lạnh giá. Khi đó ông nghe tin báo về một tai nạn xảy ra và có mặt gần khu vực. Mặc dù chưa được Sở Cảnh Sát trực tiếp yêu cầu đến điều tra, ông Tú cũng phóng xe đến sân golf gần ngã tư đường 14th Street và Yankee Hill Road. Ở đó ông thấy một chiếc xe đang chìm xuống hồ nước lạnh băng.

Một phụ nữ đã bị kẹt trong chiếc xe. Cảnh sát viên Trần Tú đã không do dự, liền nhảy xuống nước và đến gần chiếc xe. Khi đó xe chỉ còn phần cốp phía sau hiện trên mặt nước. Ông Tú đã mở được cửa sau của xe và cứu tài xế.

Ông kể lại với đài truyền hình KLKN, “Lúc đó nước rất lạnh, chiếc xe đã hoàn toàn chìm dưới nước. Tôi bắt đầu quơ tay tìm kiếm trong xe, và một lần nữa tôi may mắn chộp được một cẳng chân của ai đó ở trong xe.”

Người phụ nữ nắm lấy tay ông Tú và được ông lôi ra ngoài xe, đưa lên bờ cách xa 50 feet (hơn 15 mét). Nhiều người đã chạy tới và giúp đưa ông cảnh sát cùng phụ nữ lên bờ. Nạn nhân được chở đến bệnh viện, bình phục đêm hôm đó.

Các tin trước đây cho biết người được cứu là một phụ 27 tuổi. Cô đã lái xe với tốc độ khá nhanh trên một con đường bị đóng băng, khiến xe trượt ra ngoài, tông một trụ biến điện của công ty nhà đèn Lincoln Electric System trước khi lao xuống hồ tại sân banh Wilderness Ridge Golf Course.

Tin cho biết là sau khi cứu người phụ nữ, ông Tú về nhà thay quần áo bị ướt, và trở lại làm việc trong bộ đồng phục khô ráo.

Cảnh sát viên Trần Tú và hồ nước hồi tháng Hai. (KOLN TV)

Đây không là lần đầu tiên ông Trần Tú cứu mạng một người bị tai nạn trong xe chìm dưới nước. Sáu tháng trước khi cứu người phụ nữ, ông từng cứu một người đàn ông lái xe tải và bị chạy xuống một ao nước.

Cảnh sát Tú nói rằng ông dùng kinh nghiệm cứu người đàn ông hồi năm ngoái để cứu người phụ nữ vào tháng Hai.

Hình chụp buổi trao giải thưởng cho thấy ông Trần Tú có vợ và bốn con, gồm hai trai và hai gái còn nhỏ tuổi trông rất dễ thương. Hai em trai để tóc giống y chang bố.

Ông Trần Tú từng được Cảnh Sát Trưởng Michael Woolman đề cử cho giải thưởng nói trên.

Ngoài bằng tưởng thưởng của Thị Trưởng, ông Trần Tú còn được thưởng thêm một ngày lương cộng với $50 phiếu mua hàng. Quá đã luôn!

Leave a Reply