Cháy chung cư ở Hà Nội, 56 người thiệt mạng

Chung cư bị cháy ở Hà Nội lúc nửa đêm thứ Ba, 12 tháng 9, 2023. (VnExpress)

Hỏa hoạn xảy ra lúc gần nửa đêm trong lúc hầu hết mọi người đang ngủ, trong một khu chung cư chật chội, khiến nhiều nạn nhân thiệt mạng một cách oan uổng. Sau hơn một ngày, nhà chức trách chưa biết rõ nguyên nhân gây cháy chung cư.

Các bản tin trong nước cho biết lửa đã bùng lên tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, Hà Nội vào lúc gần 12 giờ đêm thứ Ba, ngày 12/9. Chung cư này gồm 9 tầng, với khoảng 45 căn hộ, hơn 150 nhân khẩu. Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ, sâu.

Nghiêm Quang Minh, chủ nhân của chung cư, đã bị bắt tạm giam bốn tháng. (Hình công an)

Tính đến đêm thứ Tư, Công An Hà Nội xác định có 56 người tử nạn và 37 người bị thương. Công an cũng đã bắt chủ nhân của chung cư mini này, là ông Nghiêm Quang Minh, 44 tuổi, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy. Ông ta sẽ bị tạm giam bốn tháng.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam chủ chung cư xảy ra vụ cháy tại phố Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội -0

Trong số 56 người tử vong thì có 39 người được nhận diện. Nhiều gia đình đã đau khổ khi hay tin thân nhân có thể nằm trong số người được mang đến bệnh viện.

Có người cha từ Hưng Yên cùng nhóm bạn cả đêm qua đi khắp các bệnh viện tìm con. Một gia đình khác sống ở chung cư bị cháy có tới 8 người gặp nạn, hiện mới chỉ nhận dạng được bé 4 tuổi.

Tại Bệnh Viện Đống Đa có bốn nạn nhân thiệt mạng được đưa xuống nhà lạnh chờ được thân nhân đến nhận diện và an táng. Nhiều người đã đến ghi danh để chờ phiên nhận dạng người thân. Trong bốn nạn nhân được đưa về đây, có một trẻ em và ba người lớn.

Một trong bốn nạn nhân là một thanh niên chưa có người nhận. Rất đông người đến nhận dạng trường hợp thanh niên còn lại, nhưng chưa ai dám xác nhận chính xác.

Em gái anh Bùi Trọng Thắng, 21 tuổi, quê Hưng Yên, người thuê nhà tại tầng 3 của chung cư khóc ngất ngoài sân nhà tang lễ. Cô cho biết lúc 3 giờ sáng, nhận tin tòa chung cư Thắng bị cháy, cha cô cùng người thân vội vã từ Hưng Yên lên tìm con.

Cách mấy hàng ghế, bạn gái Thắng cũng gào khóc vật vã. Nhóm bạn gái phải ôm chặt lấy cô. Không khí tang thương bao trùm nhà tang lễ.

Lát sau, bố Thắng từ trong nhà lạnh đi ra. Hàng chục người thân chạy tới, ông chỉ gật đầu rồi ngồi bịch xuống ghế, ngón tay run run.

Không tin sự thật, em gái Thắng mong muốn được nhìn lại. Sau khi nhận được sự đồng ý của cơ quan chuyên môn, cô và một vài người thân khác vào nhận dạng, và khẳng định đó không phải anh trai mình.

Bạn gái nạn nhân Bùi Trọng Thắng khóc ngất bên ngoài nhà tang lễ Bệnh Viện Đống Đa hôm thứ Tư. (VTC)

Theo những người đến nhận dạng, thi thể bị cháy nhiều, mặt phồng rộp nên rất khó để xác định được chính xác, dù thân hình có phần hơi giống.

Sau khi chưa xác nhận được chính xác người thân, nhóm người nhà Thắng lại chia nhau đi đến các nhà tang lễ khác để tìm kiếm. Một vài người tiếp tục ngồi chờ tại nhà tang lễ Bệnh Viện Đống Đa. 

Trong khi đó, một phụ nữ nhảy từ tầng 9 xuống đất vẫn còn sống dù bị gãy chân.

Nạn nhân nữ 40 tuổi đã qua cơn nguy kịch, sau khi được bác sĩ Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội giải phẫu hai lần.

Vào sáng thứ Năm, nguồn tin của VietNamNet cho biết nữ bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. Nguồn tin này nói, “Sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, vẫn tỉnh táo, đã hết liệt, xương đã được nối lại sau ca mổ hôm thứ Tư, đã vào phòng hậu phẫu.”

Sáng thứ Tư thì có bốn người được rồi một bệnh viện, trong đó có một em bé là người duy nhất trong gia đình đã sống sót.

Tổng cộng hơn 70 người đã được cứu thoát, trong đó có một gia đình thoát hiểm nhờ dùng thang dây.

Tin của Vietnamnet cho biết gia đình anh Nguyễn Công Huy nhờ chuẩn bị sẵn thang dây mà đã thoát nạn để được an toàn.

Anh Huy, 41 tuổi, sống ở tầng 3 chung cư mini, cho biết, thời điểm phát giác cháy nhà, khi đó gia đình chuẩn bị đi ngủ. Khói đen từ tầng 1 xộc lên, kèm theo nhiều tiếng nổ và la hét của mọi người xung quanh nên gia đình anh Huy phản ứng rất nhanh.

Huy kể, “Tôi gọi vợ và chuẩn bị thang dây thoát hiểm mang ra ban công để tìm cách thoát thân. Lúc này, tôi trấn tĩnh lại, biết chỉ có thể thoát ra từ ban công vì không còn lối thoát nào khác nên bảo gia đình đeo khẩu trang, cùng nhau trèo xuống từ tầng 3 theo lối ban công.”

Gia đình anh có ba người gồm vợ chồng và con nhỏ. Nếu chậm khoảng 5 phút thì gia đình anh sẽ bị chết ngạt trong căn nhà đang tràn ngập khói lửa.

Anh Huy cùng vợ và con nhỏ dùng thang dây do anh làm sẵn leo xuống an toàn, thoát chết trong vụ cháy đêm thứ Ba. (VietnamNet)

Leave a Reply