Cháy trại bò sữa Texas; 18,000 con chết

Đêm thứ Hai vừa qua, tại trang trại bò sữa South Fork gần Dimmitt, Texas, một ngọn lửa đã bùng lên và lan nhanh qua các chuồng bò, nơi hàng nghìn con bò sữa chen chúc nhau chờ vắt sữa bị mắc kẹt trong những ô chuồng. Lửa đã thiêu rụi chúng.

Sau khi dập tắt ngọn lửa tại trang trại bò sữa phía tây Texas, mọi người đã choáng váng trước số bò chết lên tới 18,000 con, cao gần gấp ba lần số bò bị đưa đi mổ thịt mỗi ngày trên khắp Hoa Kỳ.

Một công nhân của trại bò sữa đã được giải cứu từ bên trong tòa nhà và đưa đến bệnh viện khu vực, đang trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định. Không có thương vong nào khác về con người.

Thị Trưởng Roger Malone của thị xã Dimmitt nói về số lượng bò chết, “Thật không thể tin được. Tôi không nghĩ chuyện này từng xảy ra quanh đây. Đó là một bi kịch thực sự.”

Đây là vụ gia súc chết lớn nhất trên toàn quốc kể từ khi Viện Phúc Lợi Động Vật, một nhóm vận động cho động vật có trụ sở tại Washington, bắt đầu theo dõi các vụ cháy chuồng và trang trại vào năm 2013.

Bà Allie Granger, một cộng tác viên chính sách tại viện cho biết, con số trên lớn hơn rất nhiều mức cao nhất trước đó: vụ hỏa hoạn năm 2020 tại một trang trại bò sữa ở ngoại ô New York giết chết khoảng 400 con bò.

“Đây là vụ hỏa hoạn chết chóc nhất liên quan đến gia súc mà chúng tôi biết,” bà nói về vụ hỏa hoạn ở Texas. “Trước đây, chúng tôi từng chứng kiến những vụ cháy liên quan đến hàng trăm con bò cùng một lúc, nhưng không có vụ cháy nào gần mức độ tử vong kinh khủng như thế này.”

Vụ cháy gia súc Texas ở đâu?

Hạt Castro, nơi đám cháy xảy ra, là vùng đất thảo nguyên rộng mở rải rác với các trang trại bò sữa và trại chăn nuôi gia súc, cách Amarillo khoảng 70 dặm về phía tây nam.

Hình ảnh được những người chứng kiến đăng trên mạng xã hội cho thấy cột khói đen lớn bốc lên từ đám cháy trang trại, cũng như những con bò cháy thành than.

Nguyên nhân gây ra vụ nổ trang trại bò sữa?

Thẩm phán hạt Mandy Gfeller, giám đốc điều hành của hạt cho biết, một trục trặc trong một thiết bị tại trang trại bò sữa South Fork có thể đã gây ra vụ nổ dẫn đến hỏa hoạn. Bà cho biết các quan chức cứu hỏa Texas vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác.

Thị Trưởng Malone nói rằng ông không biết về một vụ cháy nào trước đó tại cơ sở này. Ông cho biết công ty sữa này mới mở hơn ba năm trước và có từ 50 đến 60 nhân viên.

Hầu hết những con vật đã chết – bò Holstein và bò Jersey – được nhốt trong một chuồng lớn trước khi được vắt sữa. Số lượng 18,000 con bò chiếm khoảng 90% tổng số bò của trang trại.

Với mỗi con bò trị giá khoảng $2,000, thiệt hại về chăn nuôi của công ty có thể lên tới hàng chục triệu đô la. Đó là không bao gồm thiệt hại về thiết bị và chuồng trại.

Hạt Castro là hạt sản xuất cao thứ hai ở Texas, với 15 nhà máy sữa sản xuất 148,000 pound sữa mỗi tháng, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.

Cột khói đen còn bốc lên cao tại trại bò Southfork Dairy Farms sáng thứ Ba, 11 tháng 4, 2023, sau khi xảy ra một vụ nổ vào đêm thứ Hai. (Castro County Emergency Management/ Houston Chronicle)

Leave a Reply