Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

Bài CHU

Nếu ở xứ Bắc, mùa này, bạn vừa bắt gặp cái nắng gay gắt mỗi ngày và cái oi ả về đêm, ở miền Trung mùa này, bạn nóng toàn phần thiếu điều chảy mỡ thì miền Nam mùa này, không khí có phần mát dịu, dễ chịu… Nếu ở xứ Bắc, bạn gặp con người, hoặc là đài các, sang chảnh, phú quí, hoặc là bình dân, lam lũ nhưng đầy nghi hoặc và hiền hòa một cách bí ẩn, hoặc ở miền Trung với con người hoặc là hợm hĩnh giàu có hoặc là mộc mạc, chất phát có pha chút thô thiển… thì, ở xứ sông nước này, bạn có thể gặp rất rất nhiều người hiền hòa, chân chất, thật thà, và họ thật thà đến độ khiến bạn ngỡ ngàng, không rõ họ đang đùa hay thật. Thử ghé qua Cần Thơ, chợ nổi cái Răng đi bạn!

Cách đây vài năm (cũng không khác giờ mấy, lúc chưa có dịch Covid-19), tôi đến Cần Thơ, xe dừng lúc 9 giờ đêm, người hướng dẫn đưa khách đến các phòng khách sạn, nhận phòng xong, tôi lang thang ra đường kiếm thứ gì đó để ăn. Gặp quán cơm gà nướng (xứ này có những quán cơm gà tre nướng cực ngon và giá cả cũng tương đối rẻ, không đến nỗi như những địa điểm du lịch khác).

Ngồi đợi cơm gà, tôi lấy điện thoại gọi về nhà và phát hiện máy hết tiền, vậy là hỏi chủ quán, nhờ chỉ đường để mua card, anh chủ quán cho biết ở đây mua card rất khó, thôi thì nhờ xe ôm đi mua giùm. Anh xe ôm chạy đi mùa giùm tôi card điện thoại 50,000 đồng ($2.10) cộng với phí 20,000 đồng ($0.85) nữa. Xem như tạm ổn!

Chợ Nổi Cái Răng, Cần Thơ (Chu/ Viễn Đông)

Sáng hôm sau, tôi theo đoàn đi chợ nổi Cái Răng. Chợ bán khá nhiều mặt hàng nông sản, khách muốn mua món hàng nào thì nhìn vào cây bệu của ghe đó sẽ thấy. Trên mỗi ghe có một cây bệu, tức cây sào tre dài, dựng đứng, treo món hàng cần bán như trái dưa hấu, trái bí, chùm bắp, trái dừa… Khách cần mua gì, cứ nhìn vào cây bệu mà bơi xuồng tới.

Nếu như nói về việc mua bán trên chợ nổi thì hình như cũng chẳng có gì thú vị lắm, bởi ở đây mọi mặt hàng đều bán theo giá du lịch. Có thú vị chăng là ngắm cảnh những chiếc thuyền nho nhỏ chở hủ tiếu đi bán khắp chợ và người mua – bán ăn khá ngon miệng nhưng mình không dám ăn vì trước đó hướng dẫn viên đã dọa khách đừng ăn, vì ăn vào sẽ đau bụng…

Khi vào các xưởng hủ tiếu thì hướng dẫn viên khuyên khách nên ăn vì ăn ở đây rất an toàn, vệ sinh. Nhưng, theo chỗ tìm hiểu của tôi sau đó thì quí vị nên chọn ăn trên chợ nổi, bởi hủ tiếu, bò kho, cháo ở các ghe này bán có thâm niên vài chục năm rồi và họ cũng rất uy tín, không đến nỗi nào, nếu không muốn nói là họ bán ngon, rẻ. Nhưng vì họ không chung chi cho hướng dẫn viên như các điểm tham quan nên họ bị cảnh báo xấu, đơn giản vậy thôi, du lịch thời ăn xổi, đôi khi cái hay bị che đi, để những cái có lợi cho người làm du lịch được nổi lên, choáng tầm mắt. Đó là cái dở, cái ăn xổi vốn có trong tư duy, nếp nghĩ và trong cả nền giáo dục mà nhiều thế hệ phải nuốt vào, ứng dụng xã hội.

Và tốt hơn hết, đến nơi này, quí vị nên đi theo diện tự do, hạn chế mang tiền trong túi xách, tư trang giữ gìn cẩn thận và cứ thoải mái, ung dung đi chơi. Nhớ, đừng vào những quán vắng, đừng vào những nơi có nhiều cô gái ngồi với nhau và đừng vào những quán ban đêm toàn đèn mờ, cũng đừng vào những quán lụp xụp… Thường thì đó là những điểm nóng nên tránh. Còn lại, cứ nhắm khu trung tâm, đông người, quán đông khách, hàng đông khách, nói năng nhẹ nhàng, lịch sự, cứ vờ hỏi giá cho nhiều vào, qua tiếp xúc sẽ biết được quán ra sao, sau đó tự tin mà vào quán.

Chợ Nổi Cái Răng, Cần Thơ (Chu/ Viễn Đông)

Sở dĩ tôi phải viết bài này vì chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ là điểm du lịch mà hầu hết các tour từ Sài Gòn đều đổ về đây. Và hầu như không ít người hụt hẫng sau chuyến ngoạn cảnh. Bởi không được như mong muốn, bởi gặp hàng quán không vui, bởi bị nhầm… Tốt nhất, nên tìm hiểu thật kĩ khi chọn du lịch.

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!

Leave a Reply