Chồng bị án chung thân, từng chế giễu vợ trên truyền hình

Bà Rebecca Potsle và ông Timothy Bliefnick (Facebook / Quincy Police Dept.)

Ông Timothy Bliefnick, 40 tuổi, đã bị tuyên án chung thân vì bắn chết vợ đầu năm nay. Hai vợ chồng đã trải qua một cuộc ly hôn cay đắng, dữ dội vì họ tranh giành quyền nuôi ba đứa con trai. Ông ta từng là thí sinh tham dự chương trình đố vui “Family Feud” năm 2020 và đã chế giễu vợ trong chương trình TV này. Người vợ, bà Rebecca Postle Bliefnick, 41 tuổi, từng là thủ khoa trung học và được nhiều người yêu mến trong cộng đồng Công Giáo địa phương.

Hôm thứ Sáu tuần qua, 11 tháng 8, Thẩm Phán Robert Adrian của Hạt Adams cho biết ông Timothy sẽ phải ngồi tù suốt đời vì hai tội danh giết người và một tội danh khác là đột nhập gia cư.

Thẩm phán nói, “[Timothy] Bliefnick, ông đã nghiên cứu vụ giết người này. Ông đã lập kế hoạch cho vụ giết người này. Ông đã thực tập vụ giết người này. Ông đột nhập vào nhà bà ấy và bắn bà một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chín, 10, 11, 12, 13, 14 lần.” Thẩm phán nhấn mạnh ba chữ “giết người này” và lên cao giọng khi đếm từng vết thương do đạn bắn vào người bà Rebecca Postle trên tầng hai trong ngôi nhà của bà. Khi đó ông Timothy không còn sống ở ngôi nhà ấy.

Thẩm phán nói tiếp, “Tôi không biết ông mất bao lâu để làm điều đó, nhưng một số phát súng đó đã được bắn khi bà ấy đã nằm trên sàn nhà. Và ông đã làm tất cả những điều đó khi các con của ông đang ở trên lầu, nằm gọn trên giường của chúng.”

Timothy Bliefnick, bên trái, khi lên chương trình truyền hình Family Feud, và khi bị bắt đầu tháng Ba năm nay. (Family Feud / Quincy Police Dept.)

Các công tố viên của Hạt Adams lập luận tại phiên tòa rằng Timothy đã dùng xà beng phá cửa sổ tầng hai và bắn người vợ đã ly thân 14 phát, dùng bộ giảm thanh tự chế và để xác đầy vết đạn của bà trên sàn nhà. Bà Rebecca được cha tìm thấy vào ngày 23 tháng Hai. Các bồi thẩm viên tuyên bố Timothy có tội với tất cả các tội danh vào ngày 31 tháng Năm.

Tại tòa trước khi thẩm phán tuyên án, bà Bernadette Postle, mẹ của nạn nhân, đọc lời tuyên bố của gia đình trong khi Timothy đứng nhìn, lưng quay về phía máy thâu hình trong phòng xử án. Bà Bernadette nói, “Khi giết Becky [tên khác của Rebecca], anh đã lấy mất người yêu thương các con nhất trên thế gian này. Anh đã thay thế tình yêu của mẹ chúng bằng những vết sẹo, và sự tổn thương tình cảm sẽ đeo đuổi chúng suốt cuộc đời.”

Timothy từ chối phát biểu khi thẩm phán cho ông ta cơ hội sau khi gia đình của Rebecca Postle đọc các tuyên bố về hậu quả của hành động sát nhân.

Cảnh sát đã khám xét nhà của ông Timothy vào đầu tháng Ba và tìm thấy hơn hai chục vỏ đạn trong tầng hầm mà các chuyên gia pháp y cho biết đã được bắn ra từ cùng một khẩu súng với tám vỏ đạn được thu hồi tại hiện trường vụ án.

Các công tố viên nói với tòa án rằng Timothy Bliefnick, một cựu sinh viên tư pháp hình sự, đã tìm kiếm thông tin về cách phạm tội trên Google, gồm các mẹo đột nhập vào nhà bằng xà beng và thời gian phản ứng của cảnh sát địa phương.

Trước khi qua đời, bà Rebecca từng nói với bạn bè và gia đình rằng nếu có chuyện gì xảy ra với bà, thì thủ phạm chính là chồng bà.

Bà Rebecca đã nhắn tin cho chị ruột là Sarah Reilly, “Tôi viết ra điều này: tôi sợ rằng bằng cách nào đó anh ta sẽ làm hại tôi, đuổi theo tôi hoặc sẽ cố gắng [làm] điều gì đó với tôi để khiến tôi xa rời lũ trẻ hoặc bọn trẻ rời xa tôi. Anh ta đã nói dối nhiều lần để coi mình là nạn nhân và tôi là thủ phạm trong khi mọi chuyện hoàn toàn ngược lại.”

Người chồng to vạm vỡ, thích kịch nghệ, được vinh danh trong Football Hall of Fame của Đại Học Quincy năm 2019 và là thành viên của một đoàn kịch cộng đồng, từng là thí sinh lên chương trình Family Feud vào năm 2020. Nhưng ông không thành công trong nghề mình mong muốn, đã làm việc tại một công ty tái chế ở địa phương. Khi lên chương trình Family Feud năm đó (tạm dịch “tranh chấp trong gia đình”), khi được giám khảo hỏi, anh có điều gì đáng tiếc trong lễ cưới hay không?, Timothy trả lời là “có,” và điều đáng tiếc là đã nói “I do” với vợ (tức là đồng ý nhận bà Becky làm vợ và chăm sóc bà suốt đời). Sau đó ông cười giã lã với khán giả, nói rằng khi về nhà thì thế nào ông cũng bị vợ rầy.

Tang lễ của Rebecca Postle được tổ chức trước khi cảnh sát thu thập đủ bằng chứng buộc tội, và Bliefnick đã tham dự, ra về sớm và ngay lập tức thay đồ thường khi về đến nhà.

Cảnh sát đã bắt giữ Timothy Bliefnick vào ngày 13 tháng Ba và ông ta đã bị giam giữ kể từ đó.

Từng một thời hạnh phúc. Vợ chồng Timothy Bliefnick – Rebecca Postle cùng ba con trai trong đồng phục trọng tài và trường đại học Nebraska. Ông Timothy từng là một ngôi sao môn football tại trường đại học. (Facebook)

Bà Rebecca là một y tá, một giáo dân Công Giáo thuần thành và được nhiều người yêu mến trong cộng đồng nhỏ ở Quincy, tiểu bang Illinois. Bà từng tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Quincy Notre Dame High và học đại học Quincy University.

Bà từng bắt đầu sự nghiệp trong lãnh vực dược phẩm nhưng chuyển qua y tá và tốt nghiệp đúng lúc đại dịch coronavirus bắt đầu. Bà được trao giải thưởng Daisy Award vinh danh sự phục vụ tận tình dành cho các bệnh nhân.

Chị của bà đã lập một trang gây quỹ GoFundMe để giúp ba con trai bà để lại ở cõi đời mà nay coi như mồ côi mẹ lẫn cha. Theo lời luật sư, từ khi bị bắt hồi tháng Ba, ông Timothy Bliefnick chưa được gặp con.

Leave a Reply