Chủ cơ sở phế thải Việt bị bắt vì thu mua bộ phận lọc khói ăn cắp

MOBILE, Alabama – Sở Cảnh Sát Thành Phố Mobile đã bắt Thanh Nguyễn, 40 tuổi, với 14 cáo buộc liên quan đến việc ông ta đã thu mua bộ phận lọc khói xe (catalytic converter) bất hợp pháp. Họ nói là ông đã mua từ những người cắt trộm bộ lọc khói nằm bên dưới gầm xe. Bộ phận này có những chất kim loại quý giá, như platinum. Theo trang JD Power, một bộ catalytic converter có thể bán với giá lên tới $600 Mỹ kim.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ngày 7 tháng 6, Cảnh Sát Trưởng Paul Prine của thành phố Mobile cho biết ông Thanh đã bị bắt vào buổi sáng hôm đó. Đây là kết quả của một năm điều tra, của sự bí mật theo dõi hoạt động tại cơ sở mua bán đồ phế thải tên là NBR Recycling của ông Thanh Nguyễn.

Bộ lọc khói có kim loại quý giá nên thu hút kẻ cắp. (Kim2480/ Wikimedia Commons)

Cảnh sát nói rằng sự việc Thanh Nguyễn bị bắt đã chặt đứt một đường dây mua bán bộ phận lọc khói ăn cắp lớn xuyên bang, từ Mobile đến Houston. Trong lúc bị cảnh sát còng tay đưa tới nhà giam Metro Jail, ông Thanh Nguyễn đã nói với các phóng viên có mặt rằng “Tôi chỉ là người làm nghề mua bán đồ tái dụng.”

Cảnh Sát Trưởng Paul Prine nói rằng từ khi biết mình bị theo dõi vào năm ngoái, ông Thanh đã giảm mua bộ lọc khói. Tuy nhiên, các nhân viên công lực đã tịch thu cả trăm bộ lọc khói tại cơ sở của ông Thanh. Họ cho biết đường dây mua bán bộ lọc khói kéo dài từ Alabama đến Texas.

Theo thông báo của Sở Cảnh Sát, ngoài tiệm recyling NBR nằm trên đường Norwood Lane, cảnh sát cũng bố ráp hai căn nhà khác liên quan đến đường dây, gồm một nhà ở Chapel Hill Drive và một ở Pierson Drive, tất cả đều ở thành phố Mobile.

Từ ba địa điểm trên, nhà chức đã tịch thu những hồ sơ kinh doanh, tài chánh, hồ sơ thuế, ba máy laptop, năm máy cất bộ lọc khói để lấy chất kim loại quý, ba xe bán tải pickup, ba xe cần cẩu, khoảng 160 bộ lọc khói trị giá $65,600.

Thanh Nguyễn trong hình biên bản chụp hôm thứ Tư, 7 tháng 6, 2023. (Mobile Jail)

Cảnh sát nói rằng ông Thanh cũng bị truy nã bởi một trát tòa tại Texas vì hoạt động phạm pháp. Khi đó Sở Cảnh Sát Houston điều tra nạn ăn cắp bộ lọc khói và được biết một trong các nghi can sống tại Mobile, Alabama. Họ báo cho cảnh sát Mobile biết, đưa đến sự việc vào tháng 10, 2022, cảnh sát thi hành một trát tòa tại cơ sở của ông Thanh, tịch thu 975 catalytic converter trị giás $400,000, cùng với $506,836 Mỹ kim trong các trương mục ngân hàng của ông ta.

Cuộc điều tra đó đưa đến việc ông Thanh bị bắt hôm thứ Tư vừa qua. Chưa rõ lúc nào ông Thanh sẽ ra tòa? Những cáo buộc mang án tối đa là bao nhiêu?

Ông Paul Prine cho biết vào tháng Sáu năm ngoái thì tệ nạn ăn cắp bộ lọc khói đã tăng 300 phần trăm. Nhưng từ khi nhà chức trách mở rộng cuộc điều tra thì tình trạng này đã giảm đáng kể, vì những kẻ cắp thiếu người thu mua như ông Thanh. Giờ đây tệ nạn này đã giảm 60 phần trăm so với năm ngoái, cảnh sát trưởng nói.

Ông Prine giải thích những tay trộm cắp chuyên nghiệp có thể chui xuống dưới gầm xe đậu ở ngoài đường và cắt đứt bộ lọc khói trong vòng 1 phút. Vì vậy việc bắt kẻ trộm tại chỗ rất là khó.

Cuộc điều tra của cảnh sát Mobile được gọi là Operation Cat Snatch Fever (Sứ Mạng Sốt Bắt Mèo – chữ Cat đây là viết tắt của catalytic).

Cơ sở NBR Recycling trong hình do chủ nhân đưa lên Google Maps. Cơ sở này đã đóng cửa vĩnh viễn.

Leave a Reply