Chủ hãng nước giải khát Tân Hiệp Phát và con gái bị bắt

Hôm thứ Hai, Trần Quí Thanh, Tổng Giám Đốc tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát và hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã bị bắt với cáo buộc “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” liên quan đến việc bị tố cáo lường gạt khi mua bán nhà đất.

Theo báo đảng, việc khởi tố nằm trong diễn tiến hành giải quyết đơn của một số người ở Sài Gòn, Đồng Nai, tố cáo ông Thanh, bà Phương và một số đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cưỡng đoạt tài sản. Hành vi này liên quan các dự án, bất động sản có giá trị lớn tại Đồng Nai và Sài Gòn.

Lê Văn Lâm, Tổng Giám Đốc công ty cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (công ty Kim Oanh) tố cáo ông Thanh và con gái Uyên Phương cùng một số người liên quan đã có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp. Các ký kết giữa hai bên là hợp đồng giả cách (các bên thực hiện nhằm che giấu đi một hợp đồng khác), bản chất là việc vay mượn tiền.

Theo đơn tố cáo của ông Lâm, hành vi của bà Uyên Phương và những người này gây thiệt hại cho Công Ty Kim Oanh Đồng Nai hơn 1,000 tỷ đồng ($42.6 triệu Mỹ kim).

Từ năm 2009 đến nay, Tân Hiệp Phát đã bị dính mắc nhiều vụ bê bối gây ấn tượng xấu cho giới tiêu thụ trong nước, đáng chú ý là vụ phát giác có dị vật bên trong những sản phẩm của doanh nghiệp này.

Tháng 3, 2009, khi bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ quán Thác Vàng, Biên Hòa, khám phá chai nước tăng lực Number One còn đậy nắp có ống hút bên trong. Mặc dù đại diện của Tân Hiệp Phát đã thừa nhận là những sản phẩm lỗi mà bà Hà phát hiện là của Tân Hiệp Phát nhưng khi đưa tiền bồi thường cho bà Hà thì Tân Hiệp Phát lại gọi công an đến bắt vì tội tống tiền.

Do có đầy đủ giấy tờ nên công an đã trả tự do cho bà Thu Hà vào chiều cùng ngày mặc cho sự phản đối của Tân Hiệp Phát.

Tháng 2, 2011, một người tiêu dùng tên H. tại Tiền Giang đã mua nhiều chai nước Dr. Thanh để uống trong đó, có một chai nước anh phát hiện ra bên trong có lợn cợn. Phản ánh thông tin tới Công Ty Tân Hiệp Phát thì tới ngày 14/4/2011 khi đang nhận 35 triệu đồng (gần $1,500) cùng đại diện của Tân Hiệp Phát, anh H. bị công an ập vào bắt quả tang và sau đó bị tòa tuyên án 1 năm tù.

Tháng 6, 2012, cơ quan công an đã bắt quả tang Trần Quốc Tuấn ở quận Bình Thạnh  nhận 50 triệu đồng ($2,100) của Tân Hiệp Phát liên quan đến vụ việc chai trà xanh có con gián bên trong sản phẩm của tập đoàn này. Ngày 17/7/2013, tòa án quận Bình Thạnh xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Nguyễn Quốc Tuấn 3 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản.”

Giờ đây đến phiên cha con Trần Quí Thanh bị bắt có lẽ vì từng gây tù tội cho người vô tội, quả báo chăng?

Hôm thứ Hai, 10 tháng 4, Bộ Công An cho biết Trần Quí Thanh, người sáng lập công ty Tân Hiệp Phát, bị điều tra tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh này, công an cũng khởi tố hai con gái của ông Thanh là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Cô Phương bị tạm giam, trong khi Bích được thả chờ ngày hầu tòa.

Vụ án Tân Hiệp Phát bắt đầu từ tháng 3, 2021, đến tháng 11, 2022, Bộ Công An đã tạm đình chỉ vì cần làm rõ thêm một số nội dung (không rõ vì sao, vì cần hối lộ chăng?).

Trước đó, tháng 12, 2020, Bộ Công An ra lệnh ngăn chặn mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp) và yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, pháp lý liên quan tới 33 thửa đất tại quận Bình Tân và TP Thủ Đức đều do bà Trần Uyên Phương đứng tên.

Tại Đồng Nai, theo yêu cầu của Bộ Công An, UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với công ty cổ phần bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành (do Minh Thành Đồng Nai làm chủ đầu tư). Các công ty và dự án bất động sản tại Đồng Nai này cũng liên quan trong đơn tố cáo đối với gia đình ông Thanh, bà Uyên Phương.

Vào cuối năm 2020, nhiều cá nhân đã tố cáo bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã có hành vi lừa đảo quyền sử dụng đất, cổ phần của doanh nghiệp làm chủ đầu tư các dự án bất động sản tại Sài Gòn và Đồng Nai.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng đã tố cáo bà Trần Uyên Phương sử dụng hợp đồng mua bán nhà đất giả cách để che giấu các hợp đồng cho vay tiền với lãi suất cao rồi chiếm đoạt tài sản bằng việc biến hợp đồng giả cách thành hợp đồng thật.

Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám Đốc Công Ty Kim Oanh Đồng Nai, cũng tố cáo bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích sử dụng hợp đồng mua bán cổ phần giả cách để che giấu hợp đồng cho vay tiền với lãi suất 36%/năm….

Trước khi ra lệnh ngưng mọi hoạt động liên quan vấn đề địa ốc nói trên, Bộ Công An đã kiểm tra các hợp đồng công chứng được thực hiện trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đối với các cá nhân gồm: Trần Quí Thanh (ngụ tỉnh Bình Dương), Trần Uyên Phương (ngụ quận Bình Thạnh), Trần Ngọc Bích (ngụ quận Bình Thạnh), Phạm Hoàng Minh (ngụ quận Gò Vấp), Hồ Thị Diễm Trang (ngụ quận Bình Thạnh), Lê Công Sương (ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Phi Long (ngụ quận 6), và Nguyễn Hoàng Phú (ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nguyễn Văn Chung cũng làm đơn tố cáo bà Phương và một người khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến một khu đất nằm trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

 Từ đó, sau ba năm điều tra, cha con ông Thanh bị bắt mà chưa rõ lần này có thoát hay không.

Leave a Reply