Chùa Bát Nhã cử hành đại lễ Phật Đản & mừng khánh tuế hai Hòa Thượng

Lễ chào cờ khai mạc đại lễ Phật Đản năm 2023 tại chùa Bát Nhã. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Hằng năm đúng ngày rằm tháng Tư âm lịch (năm nay nhằm thứ Sáu, ngày 2 tháng 6), chùa Bát Nhã , Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm viện chủ đã long trọng cử hành đại lễ Phật Đản, Phật Lịch 2567 và mừng lễ khánh tuế Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) cùng mừng thọ Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

Dưới sự điều hợp chuyên nghiệp khéo léo của Thượng Tọa Thích Đức Trí, đại lễ Phật Đản bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng với các Lễ Cúng Ngọ, Cung Tiến Chư Hương Linh, Tạ Thí Thực Chư Âm Linh Cô Hồn, Lễ Truyền Tam Quy Ngũ Giới. Sau đó, vào lúc 3 giờ chiều, sau khi chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử có mặt trong căn lều rất lớn dựng trước mặt tiền của chùa làm nơi hành lễ, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan được xe đưa vào sát lễ đài.

Vì tuổi già sức yếu, ngài được một số chư Tăng dìu vào ghế danh dự bên trái lễ đài giữa tiếng vỗ tay chào mừng của hàng trăm chư Tăng, Ni và đồng bào Phật tử. Cùng lúc đó, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí được chư Tăng Ni và Phật tử cung thỉnh từ phòng khách ra lễ đài và ngồi vào ghế danh dự phía bên phải. Các chư Tăng, Ni thuộc chùa Bát Nhã ra quỳ gối trước hai vị Hòa Thượng để làm lễ Khánh Tuế.

Các chư Tăng chùa Bát Nhã quỳ trước hai vị Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (bên trái) và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (bên phải) làm lễ Khánh Tuế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước hết, Thượng Tọa Đức Trí có lời phát biểu, “Hôm nay là ngày 15 tháng Tư cũng là ngày Đức Thế Tôn thị hiện vào đời; tất cả người con Phật khắp năm châu và bốn biển đều vui mừng tổ chức lễ Phật Đản, và hôm nay chúng con lại được cơ duyên tổ chức lễ mừng đại thọ Đức Hòa Thượng thượng Thắng hạ Hoan và cũng là ngày sinh nhật lần thứ 78 Hòa Thượng thượng Nguyên hạ Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã.

“Và đặc biệt ân đức của quý ngài đã hy sinh cuộc đời mình cho đạo pháp, xây dựng một nền móng cho cộng đồng Phật giáo hải ngoại nói chung và tạo dựng cơ duyên cho chúng con có cơ hội phụng sự cho đạo tràng, đạo pháp trên đất khách quê người, và quý Ôn đã đem niềm tin Phật pháp gieo vào lòng những người con Phật, những người con Việt xa quê hương.

 “Ơn Thầy bàng bạc tợ áng mây – Lơ lửng hư không khắp đó đây – Dừng chân đất khách lòng rộng rãi – Cam Lồ từng giọt thắm trời Tây. Tiếng gọi đó, chúng con quỳ đây nhớ lại quá khứ một thời, đọc lại trang sử còn lưu, quý Ôn đã trải qua bao sóng gió thăng trầm, vui, buồn, cay đắng dồn lên đôi vai bé nhỏ, mang áo nâu sòng kệ kinh hôm sớm, mặc cho phong ba bão táp của xã hội thiên nhiên bên ngoài; những phiền bác náo động của thất tình nhục dục bên trong nhưng không vì thế mà người xuất trần nao núng. Ngày tháng trôi qua, con sãi ở chùa vẫn quét lá đa! Hứng gió mát, ngắm trăng thanh, ăn cơm thiền, uống sữa pháp; mặc cho tình người sưng mộng, tự tại công danh mà chẳng lợi.

“Hôm nay lễ Khánh Thọ, chúng con quy tụ nơi mái chùa Bát Nhã thân thương, quỳ dưới chân quý Ôn để tỏ lòng thành kính tri ân với chân thành uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Nhờ tấm thân gầy guộc, bàn tay nhỏ bé của quý Ôn gìn giữ ngọn đèn Tam Bảo nơi đất khách quê người; cho chúng con soi sáng trong đêm tối u minh, hướng dẫn chúng con đi vào cuộc đời sóng gió, dạy cho chúng con chuyển hóa khổ đau.

“Hôm nay chúng con mạo muội tổ chức lễ Khánh Thọ quý Ôn…. Chúng con chạnh lòng buồn khi thấy hình vóc quý Ôn mỗi năm mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi sát na đang trôi dần theo quy luật của sanh-lão nhưng vẫn miệt mài tận tụy hoằng dương đạo pháp; dạy bảo cho đàn con hàng hậu học mà sức khỏe không còn như năm ngoái, năm kia hay những năm về trước. Chúng con lại cũng rất vui như hôm nay được ở bên quý Ôn dưới mái chùa Bát Nhã thân thương, lắng nghe giọng đầm ấm khuyên nhủ, an ủi động viên chúng con từng bước trên đường phụng sự cho đạo pháp… và chúng con xin mạo muội tổ chức lễ Khánh Thọ nhân lễ Phật Đản chiều hôm nay.”

Chư tôn đức cử hành Lễ Khánh Đản. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Thượng Tọa Đức Trí giới thiệu Phật tử Diệu Đức, một Phật tử đã gắn bó với chùa nhiều năm, đã chứng kiến bao thăng trầm của ngôi chùa, đại diện cho nam nữ Phật tử chùa Bát Nhã cung kính dâng lên đôi lời khánh tuế quý ngài và đôi lời khánh tuế chư tôn thiền đức Tăng, Ni trong buổi lễ Khánh Thọ.

Trong lời phát biểu, sau khi bày tỏ niềm vui mừng chào đón ngày Đản Sanh của Đức Phật, Phật tử Diệu Đức nói, “Hôm nay chúng con lại có niềm vui thứ hai là được mừng ngày sinh nhật thứ 78 của Hòa Thượng Viện Chủ chúng con, vị Thầy đầy lòng nhân từ, bác ái và bao dung. Đây là sự trùng hợp lạ thường hiếm thấy. Chúng con đã gắn bó với ngôi chùa Bát Nhã, đã chứng kiến bao thăng trầm, niềm vui cũng nhiều và nỗi buồn cũng không ít.”

Sư Cô Huệ Chiếu có lời phát biểu về Sư Phụ của mình khiến nhiều người xúc động càng thương Hòa Thượng Nguyên Trí hơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Phật tử Diệu Đức nhắc lại rất nhiều kỷ niệm vui, buồn sâu thẳm của Hòa Thượng Viện Chủ cũng như ngôi chùa Bát Nhã thân thương làm nhiều Phật tử xúc động thương cho Thầy Viện Chủ gặp nhiều oan trái, thị phi. Cuối cùng, bà cầu chúc Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Hòa Thượng Nguyên Trí được tăng thêm tuổi thọ, trụ thế lâu dài để hướng dẫn, dạy dỗ đoàn con hậu học noi gương các ngài, sống bình an, tự tại, bỏ ngoài tai những lời thị phi vô căn cứ, luôn biết yêu thương tha thứ để cuộc sống được thanh thản, bình yên. Phật tử Diệu Đức cũng ca ngợi Thượng Tọa Đức Trí và Sư Cô Huệ Chiếu là hai vị đã nối bước Thầy Viện Chủ để điều hành ngôi chùa và Phật sự trong lúc Thầy Viện Chủ đau yếu.

Sau nhạc phẩm “Bóng Cả Từ Bi” do Thượng Tọa Đức Trí sáng tác để ca ngợi công đức cao cả của Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bát Nhã do ca sĩ Tuyết Minh đơn ca. Sư Cô Huệ Chiếu quỳ trước mặt nhị vị Hòa Thượng nghẹn ngào thưa, “Sư Phụ ơi! Sư Phụ hãy vì lòng từ bi thương chúng con, ở bên cạnh chúng con thật lâu vì chúng con rất cần bóng mát từ bi của Thầy. Chúng con biết, chúng con chưa đủ đức độ, trí tuệ để được kế thừa sự nghiệp cao cả của Sư Phụ đâu. Chúng con ngày đêm hết lòng trì chú để cầu nguyện cho sư phụ thân mạnh, tâm an.”

Lời tác bạch của Sư Cô Huệ Chiếu khá dài, nói lên tâm tư của người đệ tử luôn khâm phục tinh thần phụng sự đạo pháp và đức độ của Hòa Thượng Nguyên Trí và hết lòng thương mến sư phụ của mình. Cả hai bài phát biểu của Sư Cô Huệ Chiếu và Phật tử Diệu Đức khiến Hòa Thượng Nguyên Trí vô cùng xúc động và nhiều Phật tử ngồi nghe đã liên tục lau nước mắt.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đang thời gian bị bệnh nên sức khỏe cũng suy yếu, Hòa Thượng chỉ nói vắn tắt, ngài cho biết, rất cảm động và vui mừng thấy chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử đã đến tham dự đại lễ hết sức đông đảo. Hòa Thượng nói, mấy lần tưởng đã ra đi nhưng nhờ lời chú nguyện của chư Tăng, Ni và Phật tử, đến nay Hòa Thượng vẫn còn tham dự đại lễ Phật Đản được và không quên cám ơn ban tổ chức đã làm lễ Khánh Tuế cho đại lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và cho ngài. Hòa Thượng ước mong quý Chư Tăng và Phật tử hỗ trợ tài chánh để lợp lại mái chùa cho mưa khỏi ướt Phật tội nghiệp.

Hòa Thượng Thích Thắng Hoan được mời ban vài lời đạo từ. Hòa Thượng quay sang HT Thích Nguyên Trí, nói, “Tôi với Hòa Thượng đã có cam kết, tôi chưa chết thì Hòa Thượng không được chết trước tôi. Tôi vẫn còn sống thì Hòa Thượng vẫn còn sống, chưa có chết đâu! Đợi tôi chết đã rồi mới đến Hòa Thượng.”

Mọi người có mặt đều hoan hỷ vỗ tay ngụ ý đồng tình với lời phát biểu của vị Tăng Sĩ cao cấp nhất hiện nay của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ. Sau các lời phát biểu của nhị vị Hòa Thượng, ban tổ chức cung thỉnh hai vị cắt chiếc bánh sinh nhật rất lớn đặt trước lễ đài. Sau đó, Hai vị Hòa Thượng nhận được những lời chúc mừng nồng nhiệt của chư tôn đức và Phật tử.

Sau lễ Khánh Tuế, chư Tăng Ni trở vào phòng khách giải lao. Đúng 5 giờ chiều, chính thức cử hành Đại lễ Phật Đản. Các em thiếu sinh, Thiếu nữ gia đình Phật tử mặc đồng phục cầm hoa và cờ đón rước chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài . Trong căn lều rất rộng, hàng trăm Phật tử từ khắp nơi đến tham dự đều đồng loạt đứng lên cung đón chư Tăng, Ni.

Nhị vị Hòa Thượng (đội mũ) – Hòa Thượng Thích Thắng Hoan (bên phải) và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (bên trái) – cùng cắt bánh sinh nhật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đạo tràng ổn định, mọi người trang nghiêm cử hành lễ chào cờ VNCH, cờ Hoa Kỳ và cờ Phật giáo. Lễ chào cờ chấm dứt, phút nhập Từ Bi Quán bắt đầu, mọi người thinh lặng cúi đầu tưởng niệm tiền nhân, ân sư, các chiến sĩ QL/ VNCH đã hy sinh vì tổ quốc; hương linh các đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do.

Sau đó đoàn lân tiến vào trước lễ đài múa Lân chào mừng đại lễ Phật Đản. Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Viện Chủ chùa Phật Đà và Tu viện Pháp Vương San Diego tuyên đọc diễn văn khai mạc đại lễ Phật Đản PL 2567. Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không Hawaii và tu viện An Lạc tại Ventura, Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK tuyên đọc Thông Bạch của đại lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan về Đại lễ Phật Đản.

Tiếp đến ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Viện Trưởng Viện Hành Đạo GHPG Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK có lời phát biểu.

Dứt lời phát biểu của Hòa Thượng Minh Tuyên, chư tôn thiền đức đồng cử hành Lễ Khánh Đản, nhất tâm cầu nguyện cho quốc thái dân an, muôn loài được sống trong an lạc và cho chiến tranh tại Châu Âu sớm chấm dứt. Những giây phút cuối của buổi lễ gồm phóng sanh, Lễ Tắm Phật và Cúng dường trai Tăng. Một chương trình văn nghệ đặc sắc cúng dường ngày đại lễ Phật đản được các Phật tử nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng, và đại lễ Phật Đản chùa Bát Nhã hoàn mãn lúc gần 7 giờ tối cùng ngày.

Leave a Reply