Chuyện chó sói và cừu non

Bài LÊ BÁ VẬN

 Lý lẽ của kẻ mạnh là hơn cả. Chúng ta sẽ chứng minh lát đây.
“La raison du plus fort est la meilleure,   Nous l’allons montrer tout à l’heure”
(Le loup et l’agneau, ‘The wolf and the lamb’ – Jean de La Fontaine 1621-1695).

PHẦN 1

Nhà thơ ngụ ngôn Pháp La Fontaine, thế kỷ 17 kể chuyện con chó sói và con cừu non, học sinh tiểu học lớp lớn, thời Pháp bảo hộ đều thuộc lòng bài này và thường đưa lên diễn kịch, tiếng Pháp, có khi tiếng Việt, vào dịp các lễ và phát phần thưởng cuối năm học. Cừu non, tiếng Pháp ‘agneau’ là một bé cừu giống đực, dưới một tuổi.

Nhà thơ kể chuyện đại khái như sau: một con chó sói đang lúc đói bắt gặp một chú cừu non uống nước ở bờ suối.

Sói toan vồ ngay ăn thịt song nghĩ lại nên hài tội bé cừu trước rồi ăn thịt sau, khỏi mang tiếng ỷ mạnh hiếp yếu, lại được dư luận khen nhân từ đạo đức.

La Fontaine đưa ra bài luân lý của ngụ ngôn qua hai câu thơ bắt đầu: “Lý lẽ kẻ mạnh là hơn cả, chúng ta sẽ chứng minh lát đây”

Nhân dân Việt Nam lại càng thấm thía lý lẽ này nhất vì họ đang trải nghiệm làm thân phận những con cừu xấu số.

Trước năm 1975, mấy đứa con tôi còn nhỏ, thỉnh thoảng tôi cũng kể chuyện cổ tích cho chúng nghe. Chuyện con sói và con cừu non của La Fontaine là một và chúng rất thích thú vì tôi biết thay đổi thêm thắt đôi chút để câu khách.

Mấy chục năm sau tôi lại có dịp kể chuyện sói cừu này cho thế hệ cháu, tuy nhiên lần này trong bối cảnh mới, tôi lại xen vào chuyện thời sự tào lao và mấy đứa cháu mê mẩn nghe sững như muốn tiếp thu trọn câu chuyện, được kể màu mè như sau: 

“Một Cừu Non (CN) bé tí mò ra bờ suối, đang uống nước thì một Con Sói (CS) to lớn từ bờ suối phía trên xuất hiện gầm gừ dữ tợn, nhe nanh giơ vuốt như muốn vồ ăn thịt nó.

CN run sợ: – Thưa cán bộ công an (CN nghĩ CS là Công an kinh tế hoặc hình sự), con ra suối uống nước, có làm gì tội tình trái phép mà cán bộ muốn bắt ăn thịt con?

CS quát nạt: – Oắt con, ai bảo mày không có tội à! mày nhiều tội lắm, Mày quậy nước đục ngầu khiến tao uống phải nước bẩn.

 – Thưa cán bộ bớt giận, cán bộ uống nước ở trên dòng suối, con uống phía dưới xa thì làm sao dơ bẩn nước uống của cán bộ được? CN bớt sợ, lễ phép trả lời.

–  Chính mày làm bẩn nước, đừng chối, CS nổi giận gắt lên. À! đúng rồi tao còn biết suốt năm ngoái mày nói xấu lãnh đạo tham nhũng, bịa đặt tao đánh đập nhân dân. Tội mày cho đi tù học tâp cải tạo lút mùa, chết bỏ xác.

‘Si nhi bất úy hổ’, trẻ ngu không sợ cọp, CN liều lĩnh bắt bẻ:

– Thưa cán bộ năm ngoái con còn nằm trong bụng mẹ, chưa đẻ thì làm sao con nói xấu ai được”? Hiện giờ con cũng còn bú thêm, từ sau Tết này.

– Không mày thì anh mày, chị mày!

– Con là con đầu, không có anh, chị.

– Vậy thì một đứa nào đó trong dòng họ nhà mày.

Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng.

Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dính líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này.

Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.

CS theo thói quen nghề nghiệp, xổ nho ‘chi hồ giả dã’ một tràng dài bài bản nói có vần, có lớp lang đâu vào đó, buộc tội cung cách tòa án nhân dân ra phết.

Không để CN kịp nghe, kịp hiểu, kịp thở, CS dồn dập đay nghiến:

– Chúng mày có kiêng nể gì tao. Bầy chó giữ cừu, lũ chăn cừu chúng mày luôn tìm đuổi đánh tao, người ta nói cho tao biết, 

Riêng mày ai cho phép ra suối này uống nước, xâm phạm tài sản Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ [sic], lại hỗn láo với tao. Tao phải trị tội.

Đó là chi tiết lời buộc tội mạnh mẽ cuối cùng, CS chấm dứt ngay đối thoại với bản án đã định trước, vồ tới cắn cổ bé cừu lôi vào rừng, ăn thịt.

La raison du plus fort est la meilleure”, luật CS, ‘còn Đảng còn mình’, luật rừng thời trung cổ bịt mồm khóa miệng, ‘cưỡng từ đoại lý’, dùng võ lực giải quyết.

Khéo thay vở kịch này cũng đang được luân diễn tại sân khấu nước Việt Nam CNXH.

Theo bản báo cáo của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế “Việt Nam là một trong những nhà tù tích cực nhất trong việc giam giữ các nhà hoạt động ôn hòa tại Đông Nam Á”.[21]

Họ là những “tù nhân lương tâm” còn đang bị giam giữ tại nhiều nhà tù trên khắp Việt Nam, trong đó có nhiều nhà báo, Facebooker, các nhân vật tôn giáo, và các nhà hoạt động vì dân chủ và quyền đất đai. Theo công bố của tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền hiện có 253 người đang bị bắt giữ, tuy nhiên con số thực có thể còn cao hơn. (Thứ Năm 04/07/2022).

Ở các nước tự do, tiên tiến không bao giờ có dù là nửa người tù nhân lương tâm.

Số lớn dân oan khiếu nại đất đai bị cưỡng đoạt cũng bị đánh đập, bắt bớ, giam giữ.

Nhớ lại miền Nam giàu có sau ngày 30/4/1975 như cừu xén trụi lông, được CS giải phóng của cải, tài sản ti vi, tủ lạnh, máy móc lớn nhỏ, radio, đồng hồ, quạt máy, xe đạp, xe gắn máy, xe hơi, sữa hộp, thuốc men, vải vóc, mỹ phẩm… “đồ tế nhuyễn của riêng tây, sạch sành sanh vét …”, thượng vàng hạ cám, lớp lớp chở ra miền Bắc bần sản.

Người thì bị trù dập, giải phóng hộ khẩu, đẩy ra biển cả, bố trí đi kinh tế mới lao động sử dụng cuốc cày đổi nghề, để lại nhà cao cửa rộng được giải phóng tiếp thu, hoặc đi trại tù cải tạo học tập đổi đời thành lũ cừu non thật sự sống dở chết dở với đám quản giáo quyền uy. 

Tội nghiệp mấy đứa cháu tôi chuyện đời xưa mà tưởng thật thiếu đường khóc hu hu. 

Tuy nhiên đó là nghiệp mệnh. Con người trong xã hội, theo nghiên cứu, có thể chia thành hai thành phần chính: sói và cừu.

Cừu sinh ra để làm nạn nhân của sói, để được an phận và để phục vụ sói theo bản năng sinh tồn. Loài cừu thể hiện hiệu ứng bầy đàn, là hội chứng đàn cừu, xu hướng đám đông… bắt chước nhau, được các chế độ độc tài tận tình khai thác.

Cứ xem xã hội Việt Nam hiện đại rập khuôn, phục tùng một bề thì biết.

*

PHẦN 2

Kể xong chuyện, thấy ăn khách tôi lại vẽ chuyện bày ra hỏi câu đố cho các cháu.

– Ông đố các cháu, con vật gì hay bắt chước nhất?

– Con khỉ, con khỉ mình làm gì nó cũng làm theo. Mấy đứa cháu hùa nhau reo lên.

Tôi gật gù:

– Ừ, con khỉ cũng hay bắt chước, song chưa phải là nhất.

Lũ cừu cũng là chúa bắt chước, do đó có tên cừu Panurge, để hôm khác ông kể cho các cháu nghe, song chúng chỉ nhái nhau (hiệu ứng bầy đàn).

Bắt chước hay nhất là con nhái, thí dụ ông Tàu làm gì thì lãnh đạo ta cứ thế nhái làm theo. Đại hội Đảng ra nghị quyết thì cứ nhái theo các nghị quyết trước, dẫm chân tại chỗ! Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa. (NPTrọng 24/10/2013).

Lũ cháu phản biện:

– Nhái là tiếng Bắc, không kể.

Tôi nghiêm nghị:

– Tiếng Bắc cũng phải học, nếu không làm sao làm lớn!

Tôi lại đố:

– Vậy con gì hay bịa đặt, nói láo, không đúng sự thật?

Mấy đứa cháu tôi ngẩn cả người. Mẹ của một cháu đứng ngoài, xen vào:

– Là Con Sói (CS), nó bịa chuyện để buộc tội rồi ăn thịt bé cừu.

Tôi bật cười như đồng ý:

– Đúng là CS bịa đặt để buộc tội bé cừu. Song con lừa mới là tổ sư lừa lọc, mở miệng là lừa bịp, bưng bít sự thực, be be khoe khoang, nhưng xét ra cũng vô hại. CS thì khác, nói láo chẳng kém, lại còn tàn bạo.

Đến đây thấy câu chuyện đã dài, tôi kết thúc:

– Đây câu đố chót của ông: Con gì mình mẩy toàn thân cứng như gang thép, ‘đao thương bất nhập’ là dao chém không đứt, thương đâm đạn bắn không thủng!

Lũ cháu có đứa rụt rè:

– Con voi ? con tê giác? con cá sấu?

Tôi phì cười, khen ngợi:

– Cũng được song chưa đúng hẳn. Con “rắn” mới là cứng nhất. Rắn = cứng là tiếng Bắc, phải học. ‘Cứng rắn’ là từ đôi và ‘Rắn rỏi’ là từ láy chung cho cả ba miền.

Da mặt lũ CS cũng rất dày, cứ trơ ra, trừ phi nhắm đâm vào mõm chúng luôn há mở.

Mấy con cừu phải cứng rắn để sống còn với bọn CS; phải có chính kiến, từ bỏ tư duy, tâm lý bầy đàn. Nhân dân Việt Nam cần rắn rỏi về thể chất và tinh thần để sống còn với chế độ “một cổ hai tròng” to bự là “Đảng, Nhà nước” và hai “Bác”.

*

Câu chuyện hai bác quái nhân thời cuộc.

Không phải trong nước toàn là đám cừu non. Lịch sử nước ta ngàn năm một thuở, liên tiếp sản sinh hai kỳ nhân quái kiệt!

1- Một ông thì hồ đồ, ngỡ mình là chí minh, song thiển cận, bôn tẩu giang hồ, ngậm ngải tìm trầm, nhìn gà hóa cuốc, rước về một đống giáo lý Mác-Lê báu vật, nào ngờ tà đạo, sắt máu, đã biến giáo đồ thiện lương thành lũ sói cầm súng giữa đám cừu non.

Angela Merkel người Đông Đức, Thủ Tướng nước Đức thống nhất đã phải thốt lên, cay đắng: Cọng sản là thứ chủ nghĩa gian trá nhất! và man rợ nhất!”

Lại hãy nghe hai vị tổ sư K. Marx và V. Lenin nói toạc móng heo, rao giảng:

– Học thuyết của CNCS có thể tóm tắt trong một câu: Loại bỏ tất cả sở hữu tư nhân.

– Ý nghĩa của hòa bình là không còn sự chống đối CNXH. (Karl Marx 1818-1883).

– Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn. Một tên vô lại (scoundrel) cũng có lợi cho chúng ta chỉ bởi vì anh ta là một tên vô lại. (V. Lenin 1870-1924).

Hệ luận lời giáo huấn của hai vị tổ sư chủ nghĩa Mác-Lê là:

– J. Stalin 1878-1953:  Quyền lực chính đáng duy nhất đến từ khẩu súng.

– Mao Trạch Đông 1893-1976: Họng súng đẻ ra chính quyền.

– Hồ Chí Minh 1890-1969: ‘Ai đó có thể sai, chứ đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông thì không thể sai được’. Tức là cùng một giuộc, ‘cá mè một lứa’: dùng súng để cướp và giữ quyền.

Một hệ luận khác: Tự xưng đạo đức làm gương mẫu học tập là trò đại bịp.

Tuy nhiên Lenin cũng định nghĩa đạo đức là những gì có lợi cho đảng cộng sản!

2- Một ông, là ông kia thì chủ trương lý tưởng hạnh phúc cuộc đời là quyền cao chức trọng, phú quý danh vọng, “lãnh đạo” tối cao. “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”:

Truyền thông Đảng, Nhà nước đồng loạt đưa tin ông Tổng Bí Thư Phú Trọng chiều 2.2.2023 tại buổi lễ trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng, đã ví von: “Nếunếu là đá hãy là đá kim cương; nếu là người hãy là người cộng sản”. [1].

Lời phát biểu của ông Tổng Bí Thư phú quý chức trọng là chuẩn không cần chỉnh.

Là đá kim cương thì ông sẽ được gắn lên vương miện và vào nhẫn các phu nhân sang trọng vuốt ve. Cầu mong ông Tổng được toại nguyện là đá kim cương, phỉ chí!

Là người cộng sản thì được bảo đảm ‘quyền cao chức trọng, phú quý’, được nịnh bợ để rồi giành quyền thỉnh thoảng thốt lên vài câu khoe mẽ lớ ngớ nửa khôn nửa lú. Vd:

“Tệ nạn tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả nhưng nhìn tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?” (NP Trọng 13/11/2016).

Thói đời “Xấu che tốt khoe”: “hãy là người cộng sản” lại càng giữ kỹ đường lối, chỉ kể tốt.

Nửa câu đầu: “Tệ nạn tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả” là phát biểu hớ hênh, khinh suất, thẳng đuột, thiếu rào trước đón sau, vì lú nặng.

Nửa câu sau: “Đất nước ta có bao giờ được thế này không?” là khôn nhà, tự sướng.  

Vâng, nước ta kinh tế, xuất khẩu tăng cao, thì trước tiên hầu bao đảng viên đầy ắp!

Kém lắm tép riu đảng viên cũng ‘ăn trên ngồi trốc, cưỡi cổ xóm làng’.

Tóm lại ‘NẾU LÀ NGƯỜI HÃY LÀ NGƯỜI CỘNG SẢN’. Là chí lý hết sẩy, là chân lý cọng sản. Đường ta ta cứ đi, sá gì thiên hạ nguyền rủa! [2]

Chung cuộc hạ màn, nạn nhân là tập thể đất nước, nhân dân Viêt Nam.

Hai kỳ nhân vĩ đại tối hậu sẽ bàn giao nước cho ông Tàu Trung Quốc là đồng chí ban phát 16 chữ vàng diệt tộc con rồng cháu tiên. Lũ cừu non, sống chết mặc bay!

Bầy sói bộ hạ con cháu các ông thì đã sớm sở hữu hộ chiếu các nước tự do, tiên tiến.

Nước ta lệ thuộc Tàu đô hộ trên 1000 năm, với sức sống mãnh liệt, dân tộc vẫn tồn tại.

Tiếp theo trên 1000 năm nước nhà độc lập, dưới nhiều triều đại, tuy chịu triều cống Tàu song không bao giờ có nguy cơ mất nước. Là do tiền nhân chúng ta có ý chí giữ nước.

Nay Đảng Nhà Nước cọng sản Mác-Lê lên ngôi thì giờ phút nào Việt Nam cũng đứng trên bờ vực bị Tàu thôn tính. Là do các lãnh đạo ta đã bị mua chuộc, xỏ mũi, khống chế thông qua tiền tài và ý thức hệ Quốc Tế Cọng Sản, dâng hiến những con cừu non Việt cho sói Tàu. [4].

Vả lại, chủ tịch Hồ Chí Minh chưa chắc đã là người Việt Nam. Ông khác Nguyễn Ái Quốc [3].

*       

Chú Thích.

[1] Phỏng theo bài thơ phổ nhạc nổi tiếng “Tự Nguyện” của Trương Quốc Khánh (1947-1999): “Nếu… Nếu là mây tôi sẽ là một vầng mây ấm. Là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

[2] Nhận xét về cọng sản của các danh nhân, nguyên thủ quốc gia:

– Vladimir Putin (Đương nhiệm Tổng Thống Nga): “Ai tin cộng sản, là không có cái đầu. Ai làm theo lời của cộng sản, là không có trái tim”.

– Angela Merkel (Thủ tướng Đức 2005-2021): “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản. Hôm nay tôi đau buồn mà nói rằng:
Cọng sản là thứ chủ nghĩa gian trá nhất! và man rợ nhất! Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá. Cộng Sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.

– Cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (nhiệm kỳ 1981-1989): “Làm thế nào để bạn biết người đó là một người cộng sản ? Đó là những người đọc Marx và Lenin . Và làm thế nào để bạn biết người đó là người chống cộng sản ? Vì người đó hiểu Marx và Lenin.”  

[3] Giải mã bí ẩn thân thế Bác Hồ – ykh 99 độ.

Kẻ cao 1m75 (HCM), người cao 1m62 (NAQ). Cách biệt khá xa.

[4] Sói Tàu và cừu non Việt Nam. 

Lấy cớ để vồ ăn thịt, sói Tàu buộc tội bé cừu Việt Nam quậy bẩn nước biển Đông.

Lấy cớ để vồ ăn thịt, sói Tàu buộc tội bé cừu Việt Nam quậy bẩn nước biển Đông.

Giọng lưỡi báo chí chính thống Trung quốc nói về Việt Nam:

“Trung Quốc phải dùng vũ lực để tấn công bọn Việt Nam lòng lang dạ sói. Việt Nam là đất nước “tiểu nhân bỉ ổi không biết xấu hổ”. bọn oắt tì như Việt Nam… Để cho một nước lỏi con như Việt Nam dám xâm lược hải đảo của Trung Quốc, khoan dung thái quá với Việt Nam là hủy diệt chính mình. Dùng vũ lực tấn công Việt Nam cần tàn nhẫn, cần phá hủy triệt để các cơ sở quân sự của Việt Nam, tất nhiên bao gồm cả cơ sở hạ tầng dân sự. Đối với một nước vô liêm sỉ như vậy, chúng ta không cần xem xét những gì là đạo đức và vô đạo đức, chỉ cần phù hợp với lợi ích quốc gia đó chính là cuộc chiến tranh chính nghĩa, nhân dân Trung Quốc cũng sẽ ủng hộ đến cùng”. May 8, 2010 at 9:08pm. Vũ Cao Đàm dịch.

Leave a Reply