Chuyện trò với bé và rủ bé cùng ăn

(Image: Pixabay / Pexels)

Bài UYỂN NHI

Bé từ tám tháng trở đi thường phát triển trí tuệ và các kĩ năng nghe, kĩ năng nói một cách thần kì mà các mẹ không để ý sẽ ít nhận thấy, thậm chí không nhận thấy được. Ở giai đoạn này, bé vừa hoàn thành kĩ năng bò, chuyển sang tập ngồi và việc nghe và nói phát triển một cách rất tự nhiên, nếu chịu khó để ý, các mẹ sẽ nhận ra con mình đang nói và nghe rất kỳ diệu.

Thường thì đây là thời gian mà mẹ bồng ru bé, hoặc ba, hoặc các anh bồng bé và hát ru, bé sẽ hát theo bằng cách ứ ư, u a… lên xuống, trầm bổng, có ngữ điệu, có thanh âm, có trường đoạn hẳn hoi. Nếu ba mẹ hiểu và khen bé một tiếng thì bé sẽ hát bạo dạn hơn, hát thoải mái, hát bung hết cỡ. Ngược lại, các mẹ không hiểu, nghĩ con mình đang quấy và cứ dặn con “ngủ đi con, ngủ đi con” thì sẽ xảy ra hai trường hợp: Hoặc là bé khóc ầm lên vì không được cha mẹ hiểu là bé đang hát hay, hoặc là bé sẽ ngưng hát một thời gian dài và chẳng thèm tập nói nữa.

Ở giai đoạn này, xin lưu ý, không phải bé nào cũng phát triển theo chiều hướng này, vì theo các nghiên cứu về trẻ thơ thì có chừng 10% bé phát triển ngôn ngữ cực tốt mới bi bô hát trong giai đoạn này, có chừng 30% bé phát triển ngôn ngữ tốt sẽ tập nói, kêu ba mẹ bằng cách ứ và khóc đòi, số 50% còn lại phát triển bình thường sẽ rất hạn chế nói và đòi mà chỉ khóc, khi cần gì thì khóc, không có u a đòi hoặc hát như các bé vừa kể trên, 10% còn lại có thể phát triển thấp hơn số kia một chút.

Các mẹ nhớ để ý, nếu bé thơ của mình nằm trong diện 10% thì thực sự mừng vì đây cũng là 10% có dấu hiệu thiên tài, sẽ có nhiều năng khiếu thiên bẫm khi lớn lên và chuyện học hành của bé sẽ là niềm vui, cảm hứng và sáng tạo chứ không phải ì ạch chạy theo thời khóa biểu hay các chương trình giáo dục. Các bé thuộc nhóm 30% cũng là một diễm phúc của cha mẹ, hầu hết các bé này khi lớn lên rất thành công trong việc học tập…

Nói lan man như vậy để thấy rằng hầu hết các con đều phát triển rất sớm và cần cha mẹ phát hiện ra được điều ấy. Đây cũng là thời gian bé cần trò chuyện với cha mẹ nhiều nhất, có một số bé suốt ngày ôm lấy mẹ, trừ giờ ngủ ra là ôm lấy mẹ, khi cần, cha và anh bế giúp thì bé sẽ nằng nặc khóc đòi mẹ. Nếu con bạn là trường hợp này thì bạn nên vui mừng và hạnh phúc thay vì thấy mệt và mỏi tay. Bởi tỉ lệ các bé phát triển tình cảm sớm, có mối tương giao với mẹ sâu sắc là 0.1% chứ không nhiều. Hầu hết các bé mặc dù đòi mẹ nhưng đưa đồ chơi là quên ngay, say sưa với đồ chơi. Nhưng các bé 0.1% không bao giờ chấp nhận đồ chơi thay thế mẹ.

Ở các bé 0.1% này, các mẹ chỉ còn một lựa chọn duy nhất là đồng hành cùng bé, dù bất cứ giá nào, thậm chí nếu như phải thay đổi công việc để bên cạnh con, các mẹ cũng nên suy nghĩ về điều này nếu như bạn muốn con phát triển theo chiều kích tốt nhất trong tương lai và nếu như việc thay đổi nơi làm việc không khiến cho kinh tế gia đình sụp đổ. Sự thay đổi có mang một chút hệ lụy nhỏ cũng nên chấp nhận, bởi niềm vui và cơ hội lớn đang nằm ở tương lai của bé, mẹ hãy chấp nhận vì con nhé!

Giai đoạn này, các bé ở tỉ lệ % thấp, tức các bé đặc biệt thường ăn rất ngon miệng nhưng đòi hỏi lại rất cao, tức đòi hỏi do chính tay mẹ đút ăn, mẹ vừa đút ăn vừa hát ru hoặc vừa đút ăn vừa trò chuyện. Tuyệt nhiên các bé này không bao giờ chấp nhận bị quát tháo hoặc bị mảy may đe dọa khi ăn, các bé sẽ vùng vẫy và không chấp nhận sự mất thiện chí hay nghiêm khắc nào từ mẹ hoặc những người chung quanh.

Tôi từng chứng kiến một người mẹ bế con sang nhà hàng xóm để nhờ người hàng xóm hù dọa bé ăn, đương nhiên bé này đã hơn một tuổi. Kết quả là bé vì quá sợ đã cố nuốt thức ăn và càng về sau càng ốm yếu, ánh mắt lúc nào cũng bất an và hoảng sợ. Các anh của bé, chắc ngày xưa cũng từng trải cảnh này nên không có bé nào học tốt, hầu hết là học ì ạch và ham chơi. Tôi cũng đôi lần góp ý nhưng mẹ của các bé không những không nghe mà còn phản đối, chị cho rằng tuổi đời tôi non hơn chị, trứng mà đòi khôn hơn vịt. Tôi thực sự buồn vì các bé ấy!

Dù sao đi nữa, mối tương giao tình cảm giữa mẹ con là tối thiêng liêng, bởi chỉ có mẹ mới hiểu thấu lòng con và chỉ có con mới dám trải lòng mình ra với mẹ. Mối tương giao này sẽ theo đuổi, đeo đẳng đến cuối cuộc đời mỗi con người. Chính vì vậy mà ngay từ hôm nay, bé thông minh, nhạy cảm, bé năng động, sáng tạo, bé trở thành thiên tài hay như thế nào là tùy thuộc vào mối tưởng giao tình cảm giữa mẹ và bé bây giờ!

Cầu chúc mẹ và bé luôn vui vẻ, may mắn và bé luôn mau ăn chóng lớn!

(Image: Uyển Nhi/ Viễn Đông)

Leave a Reply