Có phải Trần Văn Minh đã treo cổ tự tử vì tham nhũng quá nặng?

Trần Văn Minh bị nghi ngờ từng nhận tiền hối lộ của tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Báo Thanh Tra)

Bài PHẠM VŨ HIỆP

Hôm thứ Bảy, ngày 4/3, các báo cộng sản loan tin Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ, bị đột quỵ và qua đời tại nhà riêng ở thành phố Sài Gòn. Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho biết quan chức cao cấp này đã treo cổ tự tử.

Theo báo cáo của bác sĩ Lê Cao Phương Duy, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, cho biết, lúc 6g30 sáng thứ Bảy, nhận được tin báo từ gia đình, xe cứu thượng được gọi đến nhà đưa Trần Văn Minh trong tình trạng “ngưng tim, ngưng thở” vào bệnh viện. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa ông Minh trong 3 tiếng đồng hồ nhưng không thành công. Hồ sơ bệnh án tại bệnh viện ghi rõ “ngưng tim, ngưng thở” trước khi vào bệnh viện.

Trần Văn Minh, 56 tuổi, quê xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Ông ta thi rớt đại học, nhưng sau đó học lên tới Tiến Sĩ Kinh Tế.

Năm 2007, Trần Văn Minh là Thanh Tra Viên của Thanh Tra Chính Phủ được Tổng Thanh Tra Chính phủ Trần Văn Truyền bổ nhiệm chức Trưởng Phòng Theo Dõi Chống Tham Nhũng. Đây là “phòng ma” vì không có trong biên chế, không có nhân viên.

Năm 2008, Trần Văn Minh được bổ nhiệm chức Phó Cục Trưởng Cục Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo và Thanh Tra Khu Vực 3 – thuộc Thanh Tra Chính Phủ. Cũng thời gian này, Trần Văn Truyền cho “xoá sổ” Phòng Theo Dõi Chống Tham Nhũng.

Ngày 21/7/2010, Trần Văn Truyền ký quyết định điều động Trần Văn Minh sang công tác tại Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Tại đây, ông Minh giữ chức Vụ Trưởng Vụ Đơn Thư – Tiếp Đảng Viên và Công Dân.

Trong chức vụ này, nội bộ đồn đoán rằng ông Truyền “ăn hối lộ rất dày” để bán chức cho ông Minh. Bất bình trước vấn nạn chạy chức chạy quyền công khai của cặp Trần Văn Truyền – Trần Văn Minh, ông Lê Văn Tỵ, (tên thường gọi Năm Tỵ), hàm Phó Cục Trưởng Cục Giải Quyết Khiếu Nại, Tố Cáo và Thanh Tra Khu Vực 3, đã gởi rất nhiều đơn tố cáo đến Ủy ban Kiểm Tra Trung Ương và Ban Tổ Chức Trung Ương, nhưng sự việc bị cho “chìm xuồng.”

Ngày 14/1/2019, chán nản và mất niềm tin, ông Lê Văn Tỵ làm đơn gởi cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, xin ra khỏi đảng. Năm Tỵ là sĩ quan công an cấp tá, từng được Mai Chí Thọ, cựu Bộ Trưởng Bộ Công An, tin tưởng giao cho nhiều nhiệm vụ đặc biệt. Sau vụ án Năm Cam, ông Tỵ được biệt phái sang Thanh Tra Chính Phủ.

Tháng 3/2014, Trần Văn Minh nằm trong danh sách 44 cán bộ được Bộ Chính Trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương. Ông Minh được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ngãi.

Tháng 1/2019, Minh được Thủ Tướng bổ nhiệm làm Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ, giúp Tổng Thanh Tra Chính Phủ chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối văn hóa, xã hội; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 2 (gồm 18 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên).

Thông tin nội bộ cho hay, Trần Văn Minh treo cổ tự tử tại nhà riêng vào rạng sáng thứ Bảy. Gia đình phát giác nên cắt dây, hô hấp nhân tạo và gọi điện thoại cho bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Khi xe cấp cứu đến nơi, bác sĩ xác định ông Minh đã chết, trạng thái “ngưng tim, ngưng thở,” nhưng chìu theo ý gia đình, vẫn đưa vào bệnh viện để “còn nước, còn tát.”

Hiện nay công an đang điều tra theo hướng bịt miệng và dẫn dắt dư luận đi theo thông tin chính thống của đảng, là ông Trần Văn Minh tử vong do đột quỵ vì bệnh lý.

Tuy nhiên, tin rò rỉ cho hay, ông Minh đã nhận hàng triệu mỹ kim từ tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các quan chức tại các tỉnh thành. Vụ này đang bị các cơ quan nội chính của đảng soi kỹ, nên ông Minh bị dồn đến đường cùng. Trần Văn Minh cùng với Nguyễn Văn Hùng, đều là nhóm theo phe cựu chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người đã buộc phải từ chức trước Tết vừa qua.

Cuối năm ngoái, chiều 21/11/2022, tại trụ sở Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, đã nhảy lầu và tử thương tại chỗ. Cái chết của ông Hùng cũng được cho là bị các đồng chí của ông ta bức tử, vì liên đới đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Những năm gần đây, quan chức cao cấp của đảng và nhà nước đã thể hiện sự “dũng cảm và kiên trung” của họ. Khi bị thanh trừng vì bê bối tham nhũng, nguy cơ dẫn đến mất chức, mất quyền hoặc bị truy tố, các đảng viên cộng sản chọn cách đi về địa phủ theo Mác – Lê Nin, để không phải bị điều tra, truy tố, đối diện với án tù nhiều năm, lại còn mất sạch của cải. Họ chọn cái chết, vừa giữ được “thanh danh,” vừa giữ được của cải, để lại cho vợ con.

(Nguồn: Báo Đất Việt, Báo Tiếng Dân)

Leave a Reply