Con của cặp vợ chồng Việt tử nạn kiện cảnh sát Sacramento

Vào năm ngoái một cặp vợ chồng bị thiệt mạng sau khi xe của họ bị tông rất mạnh bởi một chiếc xe đang bị cảnh sát rượt đuổi ngoài đường phố. Giờ đây hai đứa con của cặp vợ chồng này nạp đơn kiện sở cảnh sát Sacramento để đòi bồi thường.

Các tin truyền hình địa phương hôm thứ Hai, 6 tháng 2, cho biết vụ rượt bắt diễn ra chỉ trong vòng 26 giây vào giờ đông xe sáng ngày 21 tháng 5, 2022. Khi đó ông Nguyễn Bình, 54 tuổi, và bà Lê Thủy Tiên, 46 tuổi, đang trên xe đến khu phố Little Saigon để mua cà phê trên đường đi làm thợ nail tại một tiệm nail ở thành phố Roseville.

Cuộc rượt đuổi bắt đầu khoảng 8 giờ 45 phút sáng thứ Bảy, khi cảnh sát báo cáo có hai chiếc xe chạy rất cẩu thả trên đại lộ Stockton Boulevard. Một trong hai chiếc xe đã bỏ chạy. Cuộc rượt xe diễn ra trên nửa dặm đường và kết thúc về phía bắc của đường 65th Street. Khi đó chiếc Mercedes Benz S550 đời 2012 đã tông thẳng theo hình chữ T vào giữa chiếc Toyota RAV4 đời 2016 của cặp vợ chồng Bình và Tiên. Hai người Việt này đã thiệt mạng tại chỗ. Tài xế của chiếc Mercedes là J C Monroe.

Hồ sơ của nhà giam Hạt Sacramento ghi nhân J C Monroe đã bị giam mà không được quyền đóng tiền thế chân với các cáo buộc sát nhân, tránh né cảnh sát, lái xe dưới sự ảnh hưởng của chất kích thích và lái xe với bằng lái bị treo hoặc bị rút.

Hai đứa con của ông bà Nguyễn Bình và Lê Thủy Tiên là bé gái Cathy Lê, 9 tuổi, và em trai 6 tuổi. Đơn kiện của hai em này đã liệt kê các bị cáo là tài xế J C Monroe, bạn gái của anh ta là Marlena Verna Clovin người đã có mặt trong chiếc Mercedes với Monroe, thành phố Sacramento và sở cảnh sát của thành phố.

Luật sư nạp đơn kiện tại Tòa Thượng Thẩm là ông Joseph Babich. Đơn kiện nói rằng các cảnh sát viên “đã khởi sự một cuộc rượt bắt một cách cẩu thả và tiếp tục cuộc rượt đuổi trong một khu phố vào giờ đông xe buổi sáng tại nơi thường có nhiều người đi bộ và xe cộ.”

Trong thư gởi nhật báo The Sacramento Bee, luật sư nói thêm, “Tai nạn kinh hoàng để lại hậu quả mất mát lớn cho hai đứa trẻ đáng lý không bao giờ xảy ra. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy tình hình lúc bấy giờ không bắt buộc cảnh sát phải khởi sự rượt bắt chiếu theo tội phạm và tình trạng lưu thông vào giờ đó trong ngày.”

Đơn kiện tố cáo các cảnh sát viên đã không làm đúng theo quy tắt rượt bắt nghi can và “đã không chấm dứt ngay cuộc rượt bắt mặc dù có sự rủi ro cao đối với sự an toàn cho công chúng, đưa đến sự va chạm không thể tránh được.”

Phát ngôn viên của thành phố đã không đưa ra ý kiến về đơn kiện. Sở cảnh sát cũng không cho ý kiến, viện lý do đang có cuộc điều tra nên không thể nói chuyện với báo chí.

Theo nghiên cứu của nhật báo The Sacramento Bee, thủ phủ này là nơi có tỷ lệ cảnh sát rượt xe truy bắt nghi can cao nhất trong 10 thành phố lớn nhất của California.

Từ ngày ông Bình và bà Tiên qua đời, hai con của họ đã được các thân nhân chăm sóc, kể cả ông bà nội. Bà Hoàng Phượng, mẹ của Bình, từng nói với đài KCRA hồi tháng Năm 2022, “Tôi nhớ con trai tôi. Tôi sẽ luôn luôn nhớ những gì con đã làm cho tôi và chồng tôi.”

(Photo courtesy of KCRA)

Xem tin Youtube liên quan đến tin này:

Leave a Reply