Con ông Biden bị truy tố ba trọng tội liên quan đến súng

Hunter Biden năm 2014. (India Prime Minister’s Office)

Từ việc không đạt được thỏa thuận sau những cuộc điều tra kéo dài suốt một năm, giờ đây các công tố viên liên bang quyết định truy tố ông Hunter Biden, 53 tuổi, con của Tổng Thống Joe Biden về tội mang súng ở nơi công cộng.  

Ông Hunter là một doanh gia, không can dự vào chính trị của cha. Tuy nhiên, sự việc ông bị truy tố được xem là có mục tiêu chính trị nhắm vào cha của ông. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có con của một đương kim tổng thống bị cáo buộc hình sự.

Ông Hunter Biden bị truy tố hôm thứ Năm tại tòa liên bang Delaware với ba cáo buộc liên quan đến việc sở hữu súng và dùng ma túy. Hai cáo buộc nói rằng ông đã điền đơn kê khai rằng ông không dùng ma túy khi mua một khẩu súng tay Colt Cobra vào tháng 10 năm 2018. Cáo buộc thứ ba liên quan đến việc ông sở hữu một khẩu súng trong lúc dùng ma túy.

Hai cáo buộc mang án tối đa 10 năm tù, cáo buộc thứ ba mang án tối đa năm năm. Mỗi cáo buộc cũng có án phạt tiền với mức tối đa $250,000.

Mấy tuần trước các luật sư và công tố viên đã thương lượng nhưng không đạt được một thỏa thuận nhằm kết thúc một cuộc điều tra kéo dài một năm nhắm vào hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden. Trong cùng tuần ông Hunter bị truy tố, Hạ Viện do Cộng Hòa nắm quyền đã khởi động một cuộc điều tra để luận tội Tổng Thống Biden, nhằm mục tiêu được xem những hồ sơ tài chánh, hồ sơ ngân hàng, và những tài liệu được trao đổi giữ tổng thống và con trai của ông.

Cuộc truy tố và cuộc điều tra ông Hunter Biden đều do công tố viên đặc biệt David Weiss lãnh đạo. Ông Weiss là một công tố viên do ông Trump bổ nhiệm, được chính phủ Biden giữ lại vì một cuộc điều tra bắt đầu từ thời Trump nhắm vào Hunter Biden đã mang tính chất nhạy cảm và đặc biệt. Vào tháng Tám, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland bổ nhiệm ông Weiss là công tố viên đặc biệt, sau khi cuộc thương lượng về những cáo buộc thuế và súng bị thất bại.

Ông Abbe Lowell, luật sư của Hunter Biden, nói trong một văn kiện rằng những cáo buộc mới đây chỉ nhằm mục đích chính trị, không phù hợp với những gì mà công tố viên từng cam kết trước đây. Ông Lowell nói ông sẽ chứng minh Hunter không vi phạm luật pháp.

Ông Weiss từng bắt đầu cuộc điều tra ông Hunter vào năm 2018, một năm trước khi ông Joe Biden tuyên bố tranh cử tổng thống.

Đến tháng Bảy năm nay, đôi bên đồng ý cho ông Hunter nhận hai tội nhẹ tại Delaware liên quan đến việc không đóng thuế, trao đổi cho án treo. Cáo buộc về sở hữu khẩu súng Colt Cobra .38 sẽ được hủy bỏ trong hai năm, nếu ông Hunter làm đúng theo thỏa thuận.

Thế nhưng khi hai bên đến trước tòa để dàn xếp sự thỏa thuận này thì bà Thẩm Phán Liên Bang đã nêu ra những thắc mắc về các chi tiết, không đồng ý cho đôi bên được trao đổi. Bà Maryellen Noreika là thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm, nên sự việc bà bác bỏ thỏa thuận được xem là bà bị áp lực bởi các đảng viên Cộng Hòa.

Vì không có sự thỏa thuận, ông công tố viên đặc biệt David Weiss tiến hành việc truy tố ông Hunter Biden. Văn phòng của ông cho biết cuộc điều tra chưa chấm dứt ở đây, và sẽ còn có thêm những cáo buộc khác.

Ông Hunter từng nghiện bạch phiến crack, nhưng lại điền đơn không dùng ma túy khi mua súng tại Delaware năm 2018. Trước khi bị khám phá có sự khai man này thì ông đã sở hữu súng 11 ngày, và có dùng ma túy trong những ngày đó, bị bắt quả tang có súng trong xe cùng với dụng cụ dùng ma túy, nên mang thêm tội.

Tổng Thống Biden từng nói trong tháng Năm rằng con ông không làm điều gì sai trái và ông luôn tin tưởng ở con của mình.

Leave a Reply