Công an bố ráp Tịnh Thất Bồng Lai, ra lệnh triệu tập hai luật sư

Theo các báo trong nước hôm thứ Ba, ngày 14 tháng 3, 2023, Công An huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đến bố ráp Tịnh Thất Bồng Lai, một cơ sở tôn giáo độc lập bị đàn áp trong suốt năm qua.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết về lệnh bố ráp mới nhất diễn ra sáng thứ Ba, “Việc này là để phù hợp với thẩm quyền điều tra của Công An tỉnh Long An, trong bối cảnh những người tại Tịnh Thất Bồng Lai còn bị tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi khác.”

Đến trưa cùng ngày một số người trong Tịnh Thất Bồng Lai bị đưa lên chiếc xe 16 chỗ rời khỏi Tịnh Thất. Hiện không rõ trong số những người bị bắt có cụ Lê Tùng Vân, 91 tuổi, hay không.

Đến chiều thứ Ba, lực lượng lượng công an được ghi nhận “vẫn chưa làm việc xong.”

Trong một diễn biến khác, hai luật sư Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh bị Công An tỉnh Long An tố giác hành vi “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà Nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Đây là hai trong năm luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo Tịnh Thất Bồng Lai năm ngoái.

Nhà báo độc lập Đoàn Bảo Châu cho hay, “Điều mà luật sư Đặng Đình Mạnh nêu ra chỉ là những sai sót trong quá trình tố tụng của cơ quan điều tra và tôi biết luật sư Mạnh là người rất cẩn trọng trong phát ngôn của mình.

“Tôi không biết sự việc sẽ đến đâu nhưng tôi thấy lo lắng cho luật sư Đặng Đình Mạnh, một người tôi trân trọng bởi sự tận tâm khi bảo vệ thân chủ của anh. Số luật sư như vậy ở Việt Nam chỉ có vài người.

“Nếu luật sư, chỉ vì sự tận tâm trong công việc và tuân thủ chặt chẽ đạo đức nghề nghiệp mà bị phiền phức thế này thì tương lai có luật sư chân chính nào dám nhận những vụ tương tự? Xin hãy công bằng với luật sư Đặng Đình Mạnh!”

Hôm thứ Hai tuần này, Đài Á Châu  Tự Do (RFA) đã loan tin về việc hai luật sư Đặng Đình Mạnh và Đào Kim Lân tham gia bào chữa trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai bị triệu tập; đến thứ Ba, Công An tỉnh Long An chính thức phát đi giấy triệu tập hai luật sư đến trình diện vào tuần sau.

Báo mạng Người Lao động loan tin nhưng chỉ viết tắt tên của hai luật sư là Đ.Đ.M và ĐK.L thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố HCM. Hai ông bị triệu tập làm việc vào lúc 8 giờ sáng thứ Ba, ngày 21/3, liên quan tin báo về tội phạm từ Cục An Ninh Mạng & Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao (A05-Bộ Công An).

Nội dung tin báo được nói A05 phát hiện một số cá nhân, trong đó có hai luật sư Đ.Đ.M và Đ,K.L, có hành vi phát tán trên không mạng qua đoạn clip những hình ảnh, lời nói, bài viết bị cho có dấu hiệu “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Vào tháng hai vừa qua, hai luật sư Đặng Đình Mạnh và Đào Kim Lân cùng nữ luật sư Ngô Thị Hoàng Anh nhận được thông báo của Công An tỉnh Long An về tin báo họ “đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm về Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ba luật sư trên cùng với hai luật sư khác là Nguyễn Văn Miếng và Trịnh Vĩnh Phúc cùng bào chữa cho cụ Lê Tùng Vân và năm người khác của Tịnh Thất Bồng Lai khi họ bị điều tra về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.” Công an huyện Đức Hòa và Hòa Thượng Thích Nhật Từ là bên nguyên đơn trong vụ án mà sáu thành viên của cơ sở tu tại gia này bị kết tội tổng cộng 23 năm sáu tháng tù giam.

Trong quá trình bào chữa, nhóm luật sư của Tịnh Thất Bồng Lai đã dùng kênh YouTube Nhật Ký Luật Sư để đăng tải các thông tin liên quan đến vụ án, coi đây là phát ngôn của nhóm. Hiện kênh này đã không còn được tìm thấy trên YouTube.

Vào ngày 7/3, Liên đoàn Luật Sư Việt Nam gửi văn bản đến các cơ quan tố tụng tỉnh này về việc xem xét đường lối xử lý liên quan hoạt động hành nghề và ứng xử của một số luật sư trong vụ án tại Tịnh Thất Bồng Lai.

(Nguồn báo mạng Đất Việt và RFA)

Chú thích hình: Năm luật sư bào chữa cho Tịnh Thất Bồng Lai, từ trái qua: Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân. (Manh Dang/ Facebook)

Leave a Reply