Cộng đồng kêu gọi chống súng sau khi thanh niên Việt bị bắn thiệt mạng

Chaviz Nguyễn và con trai Calize (Facebook)

SPRINGFIELD, tiểu bang Missouri – Gia đình và những người bạn của anh Chaviz Nguyễn đã tụ tập tại nhà hàng Mimi’s Soulfood vào đêm thứ Tư, 15 tháng 11, để lên án hành động bạo lực liên quan đến súng. Anh Chaviz Nguyễn, 26 tuổi, bị bắn thiệt mạng dưới phố Springfield một ngày trước đó. Cảnh sát đã bắt một thanh niên 19 tuổi và hai thiếu niên dưới 18 tuổi.

Trong những người có hiện diện tại tiệm Mimi’s Soulfood là ông Chea Nguyễn, cha của anh Chaviz. Tin của nhật báo Springfield News-Leader cho biết ông Chea Nguyễn đã có mặt trong lúc con trai trút hơi thở cuối cùng.

Ông đã cố gắng lên tiếng trong buổi họp trước đông đảo những người thân quen cũng như những người trong cộng đồng, nhằm lên án bạo lực do súng gây ra.

Tin cho biết là anh Chaviz bị bắn trong lúc ngồi trong xe với bạn gái vào đêm thứ Ba. Cô bạn gái đang mang thai với con của anh Chaviz. Cái chết của anh đã gây chấn động tại một thành phố vốn đã bất an trước sự việc có nhiều vụ bắn xảy ra trong thời gian gần đây.

Một số người đến dự cuộc họp với ông Chea Nguyễn là những người cũng có thân nhân bị bắn thiệt mạng. Anh Chaviz Nguyễn là nạn nhân thứ ba bị bắn chết tại Springfield trong vòng 20 ngày qua. Kể từ năm 2020, thành phố này đã có 90 án mạng, hầu hết liên quan đến súng đạn.

Ông Chea Nguyễn là chủ nhân của quán ăn Lucky Time nằm trên đường Walnut Street.

Ông đã cố gắng kìm chế nỗi đau trong lòng, khuyên mọi người có mặt tại Mimi’s Soulfood rằng, “Tôi biết chúng ta đang tức giận rất nhiều trong lòng, nhưng (bạo động) không phải là giải pháp. Tôi hy vọng cảnh sát sẽ tìm ra kẻ sát nhân và mang hắn đến trước công lý.”

Buổi gặp mặt đêm thứ Tư diễn ra trước khi cảnh sát bắt được nghi can. Một thời gian ngắn sau đó, cảnh sát Springfield polcho biết đã bắt Elysha Bedell, 19 tuổi, cáo buộc anh ta tội sát nhân cấp số một, cùng một số tội liên quan đến súng và hành động phi pháp. Hai trẻ vị thành niên cũng bị bắt cùng với Elysha Bedell.

Cuộc họp được Mục Sư Roger Franklin tổ chức nhằm kêu gọi ngăn chặn bạo động do súng gây ra. Mọi người đã cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân. Một số người cũng lên tiếng, nói rằng bạo động đã được khuyến khích bởi nhiều yếu tố, từ những bài nhạc với lời lẽ khích động bạo lực cho đến bạo động trên mạng xã hội, phim ảnh, trong khi Sở Cảnh Sát Springfield không có nỗ lực bảo vệ người dân.

Hồ sơ của cảnh sát cho biết anh Chaviz Nguyễn và bạn gái bị bắn vào khoảng 8:30 tối thứ Ba. Hung thủ trong xe khác chạy qua và bắn vào xe của nạn nhân nằm gần góc đường Grant Avenue và College Street. Xe của nạn nhân chạy thêm vài khu phố trước khi dừng lại trên đường College Street.

Ông Chea Nguyễn và các thân nhân khác đã có mặt trong nhà hàng gần nơi xảy ra vụ bắn. Họ đã chạy đến và thấy các nhân viên cứu thương đang thực hiện phương pháp hô hấp nhân rạo. Anh Chaviz đã tắt thở tại hiện trường, cô Haley Frillman cũng bị trúng đạn nhưng còn sống. Haley đang được chăm sóc trong bệnh viện, và các bạn đã mở một trang gây quỹ trên mạng Gofundme để giúp Haley và đứa bé trong bụng của cô. Chaviz và Haley cũng có một con trai mới có vài tuổi tên là Calize.

Chaviz Nguyễn và Haley Frillman (GoFundMe)

Anh Chaviz Nguyễn từng là một cầu thủ football chạy banh xuất sắc của trường Parkview. Anh đã học trường Lincoln University trước khi làm việc tại xưởng xe BMW ở Springfield. Chưa ai biết tại sao một người cha siêng năng làm việc nuôi vợ con như Chaviz lại bị bắn. Cảnh sát chưa cho biết thêm thông tin trong ngày thứ Năm.

Leave a Reply