Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Nam Cali tưởng niệm 48 năm Quốc Hận

Các em học sinh trường Tiểu Học DeMiller hợp ca nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Như Viễn Đông đã tường thuật một số sinh hoạt Tưởng Niệm Quốc Hận trong số báo ra ngày 2 tháng Tư, 2023, nay xin tường thuật tiếp các sinh hoạt nổi bật khác cũng để Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, 1975.

Bốn mươi bảy năm qua, chưa có năm nào có nhiều sinh hoạt Tưởng Niệm Quốc Hận như năm kỷ niệm lần thứ 48 ngày Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử. Từ những sinh hoạt văn nghệ mang những dòng nhạc đấu tranh, tưởng nhớ Saigon mất tên của Ban Hợp Xướng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đến chiều nhạc Sắc Màu Kỷ Niệm của nhóm chị Bích Thủy, Kim Loan rồi đến Biệt Đội Văn Nghệ của Vũ Long Sơn Hải, đến Những Tù Khúc Tháng Tư Đen do nhạc sĩ Trần Chí Phúc tổ chức, Nhóm Du Ca Nam Cali với Hào Khí Nước Nam.

Sau đó là buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Kỹ Sư Hồ Ngọc Minh Đức) đáng lẽ tổ chức theo truyền thống vào ngày 30 tháng Tư hàng năm, nhưng năm nay phải tổ chức vào ngày 29 tháng Tư vì địa điểm tổ chức hàng năm đã dành cho Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức Tưởng Niệm Quốc Hận. Theo lời kỹ sư Hồ Ngọc Minh Đức cho biết, đây là buổi tổ chức Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 48 và cũng là kỷ niệm 20 năm xây dựng Tượng Đài. Tuy bị dời ngày nhưng đồng hương đến tham dự vẫn rất đông, trong đó có một số niên trưởng trong QL/ VNCH, một số dân cử và lãnh đạo các tôn giáo.

Một góc 24 vòng hoa được đặt xung quanh Tượng Đài trong Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Qua ngày 30 tháng Tư, Hội Đồng Thành Phố Westminster năm nay đứng ra tổ chức Tưởng Niệm Quốc Hận. Tại buổi lễ có Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí và các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, LS Nguyễn Quốc Lân, LS Trần Thái Văn (Chánh Văn Phòng GSV Andrew Đỗ), một số dân cử địa phương người Hoa Kỳ và khoảng ba trăm đồng hương, trong đó có CLB Tình Nghệ Sĩ, các học sinh thuộc Khu Học Chánh Westminster và Hội Bà Triệu tham dự và đóng góp nhiều tiết mục cho chương trình Tưởng Niệm.

Mặc dù các tổ chức, hội đoàn và các đơn vị tổ chức Tưởng Niệm Quốc Hận đều có mục đích như nhau và được đông đảo đồng hương tham dự, nhưng buổi Tưởng Niệm Quốc Hận do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày 30 tháng Tư, 2023 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là buổi tổ chức quy mô nhất với gần 600 quan khách Việt – Mỹ và đồng hương tham dự.

Quang cảnh tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ buổi tối Chủ Nhật ngày 30 tháng 4 đượm vẻ u buồn với khí trời se lạnh. Bên trái Tượng Đài có treo tấm biểu ngữ nền đen, chữ trắng nổi bật “Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4-1975.” Bên phải một tấm biểu ngữ khác ghi tiếng Anh cũng nền đen chữ trắng “30-4-1975 –Black April Commemoration.” Phía trước Tượng Đài thiết lập Bàn Thờ Tổ Quốc uy nghi trang trọng, hai bên có hai chiến hữu luân phiên đứng trong tư thế nghiêm suốt buổi lễ. Ngoài các chiến hữu hầu hết các tổ chức, hội đoàn và đồng hương tham dự đều mặc y phục màu đen, màu tang cho Tổ Quốc, cho các chiến hữu và đồng bào đã ra đi trong ngày Quốc Nạn.

Chánh Tế Nguyễn Phước Ái Đỉnh (quỳ) và Ban Tế Lễ niệm hương, đọc Văn Tế và khấn vái trước Bàn Thờ Tổ Quốc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mở đầu buổi lễ, hai hàng quân gồm các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân và Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia trong quân phục, cảnh phục chỉnh tề nghiêm chỉnh chào đón vị chủ tọa. Trong tiếng kèn khai quân hiệu, các quân nhân giơ tay chào khi vị chủ tọa, Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, nguyên Tư Lệnh Đặc Khu Rừng Sát được sĩ quan nghi lễ, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Võ Bị) và ông Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali) hướng dẫn duyệt qua hàng quân dàn chào và tiến đến ghế chủ tọa.

Sau đó, theo khẩu lệnh của sĩ quan điều khiển, tiếng kèn khai quân hiệu lại trổi lên, các quân nhân, CSQG trong tư thế nghiêm giơ tay chào kính Quốc, Quân Kỳ do một toán quân danh dự phụ trách rước vào lễ đài, và tất cả mọi người đều đứng lên nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ và phút mặc niệm theo sự điều khiển của HQ Trung Úy Đinh Quang Truật. Trong lúc đó lá đại kỳ VNCH có sẵn tại Tượng Đài đang ở thế “Cờ Rũ” bên cạnh quốc kỳ Hoa Kỳ phất phới tung bay.

Sau lễ nghi quân cách hết sức trang trọng, HQ Đinh Quang Truật và MC Diệu Quyên phải mất 15 phút mới giới thiệu hết thành phần quan khách tham dự. Kế tiếp, mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ) và ông Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali), đồng Trương Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quý vị niên trưởng, quan khách và toàn thể đồng hương.

Nghi thức chào cờ khai mạc Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 48. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau diễn văn khai mạc, MC Diệu Quyên giới thiệu các em học sinh lớp 6 trường Tiểu học DeMiller, một ngôi trường có chương trình song ngữ đầu tiên tại Westminster và tiểu bang California từ năm 2015, các em mặc đồng phục có phù hiệu của trường lên hợp ca nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, sáng tác của nhạc sĩ du ca Nguyễn Đức Quang.

Em trưởng nhóm cũng như các em đều nói và hát tiếng Việt trôi chảy, dù các em sinh trưởng tại Hoa Kỳ, điều đó chứng minh kết quả tốt đẹp của chương trình song ngữ và là niềm hy vọng của các thế hệ người Việt hằng quan tâm đến ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, các em đã nhận được những tràng pháo tay vang dội tán thưởng của mọi người.

Hai tiết mục quan trọng nhất của buổi lễ, một là nghi thức Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm, vòng hoa đầu tiên của Ban Tổ Chức, sau đó có 23 vòng hoa khác của các đơn vị quân đội, trong số này lần đầu tiên có vòng hoa của Sư Đoàn 5 Bộ Binh, các vòng hoa khác của tổ chức cộng đồng và của Hội Cựu Học Sinh các Trường Bưởi – Chu Văn An, Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt đặt trước Tượng Đài, và một số vòng hoa đặt trước Bia Tưởng Niệm các vị Tướng, Tá đã tuẫn tiết và tại Bia Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cả hai ở bên trái Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Nghi thức quan trọng khác là nghi thức Niệm Hương Trước Bàn Thờ Tổ Quốc. Ba hồi chiêng trống trổi lên, chánh tế Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Phó Chủ Tịch Hội Đồng Hoàng Tộc) và Ban Tế Lễ trong quốc phục chỉnh tề ra trước bàn thờ thắp hương và phủ phục bái lạy và đọc Văn Tế, tưởng niệm sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt nữ đã vị quốc vong thân, đồng bào đã tử nạn trong chiến cuộc, nhất là trên đường vượt thoát chế độ Cộng Sản đi tìm tự do.

Trong lúc ban Tế Lễ cử hành nghi thức, mọi người cùng đứng lên nghiêm trang khấn nguyện cho các hương linh, linh hồn tử sĩ và đồng bào được siêu thoát, vì hầu như không một gia đình nào không có thân nhân, không một đơn vị nào không có đồng đội, không người nào không có bạn bè, thân hữu đã vĩnh viễn chia xa!

Một số chiến hữu Sư Đoàn 5 BB chào kính trước di ảnh các Tướng, Tá QLVNCH và CSQG đã tuẫn tiết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức tế lễ, vị chủ tọa, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và niên trưởng Phan Kỳ Nhơn được mời phát biểu, và chiến hữu mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng diễn ngâm bài thơ thật ai oán, não nùng, nhớ và tiếc thương các đồng đội, đồng bào đã hy sinh để chúng ta được sống, nhất là các Tướng, Tá: Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Trần Văn Hai, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Văn Long và rất nhiều chiến hữu khác đã hy sinh, không đầu hàng giặc Cộng, xứng đáng được nêu danh trong quân sử Việt Nam Cộng Hòa và thế giới.

Ban Tù Ca Xuân Điềm cùng một số hội đoàn đã hợp ca những nhạc phẩm đấu tranh, góp phần làm cho buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 48 thêm phần ý nghĩa và trang trọng. Buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/ VNCH, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam tổ chức kết thúc khi màn đêm buông xuống, và đây cũng là buổi lể Tưởng Niệm cuối cùng trong chuỗi sinh hoạt tưởng niệm lần thứ 48 ngày miền Nam Việt Nam bị rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt.

Leave a Reply