Cộng Hòa California xính vính sau khi McCarthy bị hạ bệ

Dân Biểu Kevin McCarthy (U.S. Congress)

Tưởng như mọi chuyện không thể tệ hơn cho Đảng Cộng Hòa (GOP) ở California, thì Dân Biểu Kevin McCarthy đã mất chức Chủ Tịch Hạ Viện hôm thứ Ba vừa qua. Việc ông McCarthy bị hạ bệ ở Hoa Thịnh Đốn khiến các dân biểu Cộng Hòa ở tiểu bang quê nhà của ông McCarthy trở nên hoang mang, vì họ đã khi mất đi một sự hậu thuẫn nặng ký để bảo vệ chức vị của họ. Các dân biểu này sẽ phải trải qua 13 tháng sắp tới không có chỗ dựa lớn nhất tại Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ông McCarthy từ Bakersfield có tài tuyển dụng người và gây quỹ. Ông Matt Shupe, một chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa ở California, nói lên nỗi lo âu của các chính khách Cộng Hòa tại California, “Trừ khi chúng ta có một người khác từ California làm Chủ Tịch, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có điều gì đó phải lo lắng.”

Các Dân Biểu Cộng Hòa như hai bà Michelle Steel và Young Kim từ Quận Cam, Mike Garcia, David Valadao và John Duarte vốn đã ở trong thế dễ bị cạnh tranh trước cuộc lật đổ ông McCarthy hôm thứ Ba, dẫn đầu bởi Dân Biểu Matt Gaetz từ Florida và những người bảo thủ cực đoan khác. Với việc cựu chủ tịch đã bị tước bỏ quyền lực, cuộc chiến nhằm duy trì quyền kiểm soát của các dân biểu Cộng Hòa tại California – và rộng hơn là quyền kiểm soát của Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội – đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ông Rob Stutzman, một nhà hoạt động hàng đầu của Đảng Cộng Hòa ở California, người đã biết McCarthy từ thời ông còn ở nghị viện Sacramento, cho biết, “Matt Gaetz và những kẻ ngốc khác đã tặng một món quà khổng lồ cho [Lãnh Đạo Thiểu Số Đảng Dân Chủ Hakeem] Jeffries.”

Đảng Cộng Hòa California đã cố gắng duy trì sự ổn định vào thứ Ba. Ông Valadao, người từng thắng đối thủ Đảng Dân Chủ chỉ với 3 phần trăm số phiếu chênh lệch để giành ghế dân biểu ở Central Valley vào năm 2022, cho biết ông vẫn “cảm thấy hài lòng” về cuộc tranh cử của ông hiện nay. Đối với những dân biểu Cộng Hòa khác, họ lo ngại cán cân quyền lực sẽ bị chao đảo không tốt cho Cộng Hòa sau khi ông McCarthy bị truất phế.

McCarthy cho biết ông sẽ không tái tranh cử vị trí chủ tịch – không có gì đáng ngạc nhiên vì lần đầu tiên ông đã phải mất 15 vòng bỏ phiếu để giành chiến thắng. Ông Garcia, đảng viên Cộng Hòa duy nhất giữ ghế quốc hội ở Hạt Los Angeles, cho biết ông vẫn kỳ vọng cựu chủ tịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại những ghế dân biểu ở California.

Trong khi đó, các cố vấn của đảng Dân Chủ đã vui mừng về biến cố McCarthy, hy vọng sự mất chức này sẽ có lợi cho họ ở sáu khu vực tại California.

Ông Orrin Evans, một cố vấn của Đảng Dân Chủ làm việc trong nhiều cuộc tranh cử, cho biết chính ông McCarthy đã gây bất lợi cho các ứng cử viên Cộng Hòa bằng cách buộc họ bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu tạm thời mà trong đó có cắt giảm ngân sách cho các cơ quan thực thi pháp luật và các dịch vụ quan trọng khác. Dự luật thất bại và McCarthy phải dựa vào phiếu của Dân Chủ để tạm thời ngăn chặn việc chính phủ phải đóng cửa.

Ông Evans nói, “GOP đang gặp khủng hoảng hoàn toàn. Mỗi người trong số những người Cộng Hòa này sẽ phải ôm món quà chia tay của Kevin McCarthy từ nay đến tháng 11 năm 2024 (ngày bầu cử toàn quốc).”

Trên toàn tiểu bang, bức tranh còn ảm đạm hơn đối với Đảng Cộng Hòa. Họ là thiểu số tại Nghị Viện ở Sacramento và vẫn chưa đưa ra được ứng cử viên khả thi nào tranh cử cho đến nghị sĩ do bà Dianne Feinstein để lại. Mặc dù số dân cử Cộng Hòa ở California đông nhất so với các tiểu bang khác trên toàn quốc do dân số California quá đông, nhưng Dân Chủ vẫn đông gấp đôi Cộng Hòa tại California.

Leave a Reply