Cộng sản bắt nhà hoạt động môi trường Hồng ‘Nam Cực’

Bà Hoàng Thị Minh Hồng từng vận động cho môi trường sạch tại Sài Gòn sau tai họa Formosa tại Hà Tĩnh năm 2016. (Facebook)

Bài NHƯ QUỲNH

Bà Hoàng Thị Minh Hồng (Hồng Nam Cực) – một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng vừa bị CA Tp.HCM bắt giữ với cáo buộc “trốn thuế.” Bà Hồng bị bắt giữ cùng chồng và nhân viên.

Báo chí Việt Nam không loan tin về vụ bắt giữ, nhưng Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã có câu trả lời trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Năm, ngày 1/6.

 “Nhìn chung tại Việt Nam, các cá nhân, hội, tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ được bảo đảm hoạt động theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình. Như tại các quốc gia khác, những người vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật,” Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN Nguyễn Đức Thắng nói.

Có thể thấy rằng, các vụ bắt bớ gần đây của công an Việt Nam đã chuyển từ các vụ việc sinh hoạt dân chủ sang bảo vệ môi trường.

Trước khi bà Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt giữ, một nhà hoạt động môi trường khác là Ngụy Thị Khanh được trả tự do sớm 5 tháng tù. Còn một người khác là nhà hoạt động Đặng Đình Bách, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Pháp Luật và Chính Sách Phát Triển Bền Vững (LPSD), hiện đang tuyệt thực trong tù để đòi “trả tự do, vô điều kiện ngay lập tức.”

Cả ba nhà hoạt động môi trường kể trên đều bị bắt với cáo buộc “trốn thuế.”

Dường như Việt Nam có sự điều chỉnh về chiến lược bắt người để làm “của để dành” khi mong muốn nhận được viện trợ từ gói hỗ trợ phát triển bảo vệ môi trường từ EU sau chuyến thăm Châu Âu năm ngoái của Phạm Minh Chính.

Các nhà hoạt động môi trường là mục tiêu trong tầm ngắm hiện nay!

Bà Hoàng Thị Minh Hồng là một trong 50 phụ nữ tiêu biểu Việt Nam năm 2019 do Forbes bình chọn, là đặc phái viên trẻ của UNESCO, là Sáng Lập kiêm Giám Đốc tổ chức NGO có tên CHANGE. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng bảo vệ thiên nhiên môi trường, động vật hoang dã, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững.

Có thể thấy với bề dày thành tích trong các hoạt động bảo vệ môi trường đã được quốc tế vinh danh và là nhân vật đã từng được Tổng Thống Hoa Kỳ đời 44 Barack Obama nhắc tới như người truyền cảm hứng năm 2018. Bà Hồng là lá bài nặng ký nhất mà Việt Nam sẽ đem ra đàm phán với Hoa Kỳ và EU sau nhà báo Phạm Đoan Trang.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh/ Facebook)

Leave a Reply