Công ty California được FAA cấp giấy chế xe bay

Chiếc xe bay mẫu Model A của công ty Alef được FAA cho phép chế tạo và thí nghiệm. (Alef Aeronautics)

Trong nhiều thập niên, những người theo chủ nghĩa tương lai đã mơ ước về những chiếc xe bay trên không trung, nhưng trên thực tế thì họ chưa tiến xa cho lắm. Giờ đây, một công ty đã tạo thêm một bước gần tới sự thực khi được chính phủ chấp thuận để bay thử một chiếc xe thể thao.

Alef là một công ty hàng không có trụ sở tại California. Mới đây Alef đã thông báo nhận được Special Airworthiness Certification (Chứng Nhận Đặc Biệt Đủ Điều Kiện Bay) từ Cơ Quan Hàng Không Liên Bang. Giấy này cho phép họ thử nghiệm chiếc xe bay ở những địa điểm hạn chế.

Công ty cho biết chiếc xe bay Armada Model Zero đã được chứng nhận vào ngày 12 tháng 6.

“Chứng chỉ này cho phép xe bay được dùng cho các mục đích hạn chế gồm triển lãm, nghiên cứu và phát triển. Đây không phải là chiếc xe bay đầu tiên thuộc loại này được FAA cấp giấy chứng nhận đặc biệt này,” cơ quan FAA cho biết.

Những người sáng lập công ty Alef bắt đầu thực hiện dự án vào năm 2015, năm được kể  trong phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng “Back to the Future II” – trong đó có xe bay – và tiết lộ một nguyên mẫu vào cuối năm ngoái. Chiếc xe đầu tiên, được đặt tên là Model A, là một chiếc xe hơi hợp pháp trên đường phố có thể chạy trên đường và đậu trong một chỗ đậu xe tiêu chuẩn.

Xe này cũng có thể cất cánh thẳng đứng và bay trong không trung theo mọi hướng. Theo Alef, chiếc xe có phạm vi bay 110 dặm và phạm vi lái xe là 200 dặm.

Việc được FAA cấp giấy chứng nhận “cho phép chúng tôi tiến gần hơn đến việc mang đến cho mọi người phương tiện đi lại thân thiện với môi trường và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cho các cá nhân và công ty mỗi tuần,” Giám Đốc Điều Hành Jim Dukhovny của Alef cho biết trong một tuyên bố.

Công ty cho biết xe bay chạy bằng điện, được đăng giá bán $300,000 Mỹ kim. Loại xe chạy bằng hydrogen (khinh khí) có giá đắt hơn, có phạm vi hoạt động dài hơn. Xe có thể chở một hoặc hai người.

Kiểu dáng đẹp và màu xám, giống như một chiếc xe thể thao, chiếc xe có các cánh quạt ẩn và cabin lái được cân bằng để ổn định người lái và hành khách.

Theo trang web của Alef, công ty đặt mục tiêu tạo ra “phương tiện vận chuyển nhanh nhất và thuận tiện nhất từng được tạo ra từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng,” gọi sản phẩm là “giải pháp cho các vấn đề tắc nghẽn hiện đại.”

Vào tháng Giếng năm, công ty cho biết họ đã nhận được 440 đơn đặt hàng trước cho chiếc xe trị giá $300,000 USD, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất và giao hàng vào cuối năm 2025.

Alef cũng đang chế tạo một chiếc sedan chở bốn người mà công ty hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2035.

Chiếc xe bay mẫu Model A của công ty Alef được FAA cho phép chế tạo và thí nghiệm. (Alef Aeronautics)

Leave a Reply