Covid còn đó, nhưng mọi người đã chán dịch

Hai tấm bảng khổng lồ được dựng lên ở nông trại Terra Nova Ranching cạnh bang lộ Hwy 145 gần Coalinga, California nhằm khuyến khích nông nhân hãy đeo mặt nạ đề phòng dịch năm 2021. (David Prasad/ Wikimedia Commons)

Covid vẫn còn có mặt hiện nay trên đất Mỹ, nhưng số người lo lắng vì nó đã giảm đi rõ rệt. Những chuyên gia cho rằng lối suy nghĩ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dân chúng.

Theo cuộc thăm dò trên mạng của Yahoo News/YouGov được thực hiện từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 8 năm 2023, chỉ có 7% trong số 1,665 người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho biết họ “rất lo lắng” về việc nhiễm Covid (giảm từ 11% vào đầu tháng 9 năm 2022 và 13% vào tháng 4 năm 2022).

Có 31%  người Mỹ nói rằng họ “hơi lo lắng” về việc xét nghiệm dương tính với COVID. Con số này đã giảm từ 43% vào tháng 9 năm 2022 và 45% vào tháng 4 năm 2022.

Số người lớn đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng giảm đi. Cuộc thăm dò tương tự của Yahoo News/YouGov cho thấy 12% người Mỹ  đã đeo khẩu trang “luôn luôn” hoặc “hầu hết thời gian” khi ra ngoài nhà trong tuần trước – giảm từ 27% vào tháng 1 năm 2023 và 60 % vào tháng 1 năm 2022.

Chán Covid là gì?

Bác Sĩ Purvi Parikh, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, dị ứng và miễn dịch tại NYU Langone Health, cho biết, “Chán Covid là chữ dành cho những người chán lo lắng về việc nhiễm Covid và do đó đã ngừng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang cũng như luôn để ý đến các biến thể mới,  thuốc chích ngừa và mũi tăng cường cập nhật.”

Do tình trạng “chán” này, một số người có thể không biết đến các biến thể hiện tại đang lan rộng khắp  nước, nguyên nhân gây ra đợt bùng phát theo mùa mới nhất của virus Corona, gây ra các triệu chứng hô hấp trên như sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu và ho.

Leave a Reply