CSVN khó chịu khi thấy cờ vàng VNCH trên tiền Úc

Đồng xu $2 Úc kỷ niệm 50 năm ngày Úc rời cuộc chiến Việt Nam đã có giá lên tới $1,200 trên thị trường sưu tầm chỉ trong hai tuần từ ngày phát hành 6 tháng 4, 2023.

(Tin VOA) – Nhà cầm quyền Việt Nam vừa lên tiếng phản đối việc hai cơ quan thuộc Kho Bạc và Bưu Điện Úc phát hành tiền xu có in cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa nhân dịp Úc kỷ niệm 50 năm kết thúc sự tham chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam chống cộng sản Bắc Việt năm 1973.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm 4/5 tại Hà Nội, Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao CSVN Phạm Thu Hằng nói, “Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu Chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh cờ vàng, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại.”

Việt Nam đề nghị phía Úc “dừng lưu hành các vật phẩm này, đồng thời không để xảy ra những sự việc tương tự trong tương lai.”

Bà Hằng nói tiếp, “Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối Tác Chiến Lược Việt Nam – Australia.”

Vào ngày 6/4, Royal Australia Mint phát hành tiền xu mệnh giá $2 đôla Úc, nhân kỷ niệm 50 năm kể từ ngày Úc đưa quân đến Miền Nam Việt Nam trong cuộc Chiến Việt Nam vào năm 1973, để hỗ trợ đồng minh Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa chống Cộng Sản Miền Bắc được Liên Xô và Trung Quốc hậu thuẫn.

Cộng đồng người Việt tại Úc bày tỏ sự bất bình trước tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Cộng SảnViệt Nam.

Ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở thủ đô Canberra, đồng thời là quyền chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Úc Châu, nói với VOA hôm thứ Năm, “Đó là lời phản đối vô lý, có tính cách độc đoán và kể cả, buộc một quốc gia như Úc Châu làm những việc mà Việt Nam muốn làm. Đồng bạc cắc do Royal Australia Mint sản xuất ở Canberra để kỷ niệm 50 năm từ ngày những chiến binh cuối cùng của quân đội Hoàng Gia Úc rời khỏi Việt Nam.

“Đương nhiên phải có cờ vàng ba sọc đỏ vì họ qua đó chiến đấu bên cạnh cờ vàng ba sọc đỏ, là đồng minh của họ. Nếu không để cờ vàng ba sọc đỏ thì để cờ gì bây giờ?”

Royal Australia Mint phát hành hai loại đồng xu, vàng và bạc, đều có in dòng chữ “Chiến Tranh Việt Nam” trên bề mặt và hình ảnh một chiếc trực thăng.

Cả hai loại đồng xu được phát hành dưới dạng tiền để kỷ niệm, nghĩa là chúng không được lưu hành để giao dịch, theo trang news.com.au.

Được đúc với số lượng hạn chế, đồng xu vàng được bán lẻ với giá $15 Úc kim (bằng $10 Mỹ kim) và đồng xu bạc có giá $80 Úc kim (hơn $53 Mỹ kim). Chỉ trong vài tuần sau khi được phát hành, giá đồng xu bạc đã tăng vọt và bán trên thị trường với giá $1,200 Úc kim ($800 Mỹ kim), vì giá trị của đồng xu đối với những nhà sưu tầm.

Chiến Tranh Việt Nam là cuộc chiến dài nhất mà Úc từng tham gia trong thế kỷ 20 dài hơn một thập niên, với ban đầu chỉ từ một đội huấn luyện quân sự thành một tiểu đoàn và sau đó là một đội đặc nhiệm. Các lực lượng Lục Quân, Hải Quân và Không Quân của nước Úc đều tham gia bên cạnh lực lượng của Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

Quân đội Úc đóng vai trò lớn với cơ sở hoạt động chủ yếu ở tỉnh Phước Tuy của miền Nam Việt Nam. Khoảng 57,000 quân dân Úc đã phục vụ tại Việt Nam, trong đó có khoảng 520 chiến sĩ hy sinh và nhiều người khác bị thương trước khi những người lính Úc cuối cùng rút về nước vào tháng 12, 1973.

Hôm 25/4, Toàn Quyền Úc David Hurley phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày kết thúc cuộc tham chiến, ca ngợi tinh thần bất khuất và can trường của các binh sĩ nước này đã hy sinh vì đất nước. Ông nói, “Chúng tôi khắc ghi sự hy sinh tập thể của họ và ý nghĩa của sự phục vụ của họ đối với quốc gia của chúng ta.”

Leave a Reply