CSVN khôn vặt mất gần hết biển đảo

Bà Đô Đốc Linda Fagan Tư Lệnh Tuần Duyên Mỹ cùng Đại Sứ Mỹ Marc Knapper (bên phải) và hai quan chức lãnh đạo Cảnh Sát Biển Cộng Sản Việt Nam. (Hình: the U.S. Coast Guard)

Bài VI ANH

Biển Đông: Cộng Sản Việt Nam (CSVN) khôn vặt, chờ ngoại quốc tuyên bố là vuốt đuôi, đợi ngoại quốc làm thì ăn ké, ăn theo để hưởng. Cái thói khôn vặt ấy biến thành bản tánh. CSVN để mất gần biển, đảo vào tay Bắc Kinh. Trung Cộng chiếm gần hết hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và 80% Biển Đông của Việt Nam. Còn CSVN là Việt Nam còn mất biển đảo vì cái thói khôn vặt ấy.

Thí dụ như:

Tin Reuters được VOA của Mỹ dẫn dụ ngày 06/06/2023 cho biết, Tàu Trung Quốc rời vùng biển Việt Nam sau hội đàm Mỹ-Trung. Rằng một tàu nghiên cứu của Trung Cộng và các tàu hộ tống, hoạt động gần một tháng trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam ở Biển Đông, vừa rời vùng biển này vào tối thứ Hai (5/6), ngay sau cuộc hội đàm cao cấp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết tin trên, rằng ông Daniel Kritenbrink, Trợ Lý Ngoại Trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cùng Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc là ông Nicholas Burns và viên chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Sarah Beran đã gặp hai quan chức Bộ Ngoại Giao Trung Cộng là Ma Zhaoxu và Yang Tao.

Nhưng cổng thông tin chính phủ CSVN (VGP News) đăng một bài viết của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), trong đó dẫn lời ông Chủ Tịch Nước CSVN Võ văn Thưởng “đề nghị hai bên mở rộng hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh,” bao gồm cả việc khắc phục hậu quả chiến tranh, “nhất là xử lý ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.”

Nhưng theo quan sát của đài VOA tiếng Việt, trang web và Facebook của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội chưa đăng tải bất cứ thông tin nào về cuộc gặp này. Thật là quê hết nói nổi, mất mặt nghẹn lời!

Vụ thứ hai. Tin VOA Tiếng Việt 02/06/2023, Tư Lệnh Tuần Duyên Mỹ bà Đô Đốc Linda Fagan kết thúc chuyến thăm Việt Nam, cam kết đảm bảo an ninh hàng hải, chớ không nói một chữ nào về đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo trong vùng. Bà Fagan đã gặp Lê Quang Đạo, Tư Lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam, và còn viết trên Twitter hôm 30/5 như một bằng chứng chữ viết. Bà nói rằng Tuần Duyên Mỹ (USCG) mong muốn hỗ trợ Việt Nam cùng các nước trong khu vực tăng cường năng lực thực thi chủ quyền trên biển. Chỉ hỗ trợ chớ không làm thay nghĩ thế cho CSVN

Trả lời phóng viên VNExpress về việc hợp tác với Việt Nam và sự hiện diện của USCG trong khu vực Biển Đông có giúp được gì trong việc đối phó với tình trạng Trung Quốc gia tăng các hành động đánh bắt cá, thăm dò bất hợp pháp, và đưa tàu hải giám vào vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực Biển Đông mà điển hình như tàu Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc, bà Fagan chỉ nói, “Các quốc gia có thẩm quyền thực thi công lý trong lãnh hải của mình. USCG có vai trò liên kết để giúp các quốc gia đủ khả năng hiện diện, kiểm soát trong vùng đặc quyền kinh tế. USCG giúp đỡ đào tạo các chuyên gia và phương cách giúp cho việc thực thi luật pháp cho lực lượng tuần duyên của các quốc gia đối tác trong khu vực.”

Thứ đến là Thủ Tướng Úc Anthony Albanese bay tới thủ đô Hà Nội vào thứ Bảy (3/6) trong chuyến thăm chính thức hai ngày nhằm “tăng cường mối quan hệ.” Việt Nam cũng chia sẻ một số lo ngại của Úc về sức mạnh quân sự ngày càng tăng và sự hiếu chiến của Bắc Kinh, theo hãng tin Úc.

Trong khi đó, trang tin chính thức của Chính Phủ CSVN nói chuyến công du của Thủ Tướng Albanese diễn ra chỉ hai tháng sau chuyến thăm cấp Nhà Nước của Toàn Quyền Úc ,“có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự coi trọng của Australia trong quan hệ với Việt Nam. Hợp tác về an ninh, quốc phòng giữa hai nước cũng được Hà Nội đánh giá là “thực chất” và “hiệu quả”. Nhưng không bàn về giải tỏa áp lực của Trung Cộng. Phía Việt Nam cho biết lãnh đạo hai bên đã đồng ý về việc sẽ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm thích hợp.

Về phía Mỹ, tin vắn cho biết CSVN nói một nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông khi họ đến thăm Việt Nam vào cuối tuần trước.

Hai, đi vào phân tích về CSVN khôn vặt. Phân tích cho thấy Mỹ dấn thân nhập cuộc vào Biển Đông là vì quyền lợi và uy tín của Mỹ, chớ Mỹ không hành động ngăn cản Trung Cộng chiếm biển đảo VN vì chủ quyền biển của VN mà Đảng Nhà Nước CS đang thống trị.

Chưa bao giờ Mỹ công khai và minh thị tuyên bố chống Trung Cộng lấn chiếm biển đảo của VNCS, chớ đừng nói Mỹ tranh đấu bảo vệ chủ quyền biên đảo của VNCS.

VNCS chỉ có thỏa hiệp họp tác toàn diện, chớ chưa có hiệp ước phát triển đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ liên quan đến quân sự. Trung Cộng không sợ đụng chạm Mỹ nên xâm chiến biển đảo của VN nhiều nhứt. VNCS đi đu dây, xích lại gần Mỹ hy vọng mượn oai hùm để hóa giải chiến lược Trung Cộng xâm lấn biển đảo VN, nhưng Mỹ không tin, Trung Cộng chận phá.

Mỹ chỉ chống Trung Cộng để bảo vệ tự do hàng hải, hàng không mà Biển Đông là hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của quốc tế mỗi năm 70% sản lượng kinh tế thế giới và $5,000 tỷ Mỹ kim hàng hoá Mỹ qua lại đây.

Trong khi căng thẳng với Trung Cộng, Mỹ một mực tuyên bố bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, mà không có nửa lời bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

Mỹ cũng không có lý do gì, đâu có thì giờ làm không công cho CSVN để đòi Trung Cộng trả lại cho VNCS. Đó là chuyện của đất nước, quyền lợi của VN mà CSVN phải làm, mà CSVN không làm, là CSVN phản bội quốc gia dân tộc, tội đồ của lịch sử và nhân dân Việt Nam.

Leave a Reply