CSVN kiểm soát báo chí, cấm Zing News hoạt động 3 tháng

(Image: Tuổi Trẻ Online)

Zing News, một tạp chí mạng nổi tiếng của Việt Nam, đã tạm đình bản trong ba tháng kể từ thứ Năm, 13 tháng 7. Đây là hậu quả của một cuộc điều tra mà nhà cầm quyền thực hiện nhằm mục đích đẩy mạnh chính sách đàn áp truyền thông.

Trong thông cáo đăng trên website, Zing News cho biết trong thời gian bị đình chỉ “sẽ tập trung khắc phục, chấn chỉnh triệt để các tồn tại” để thực hiện nghiêm quyết định của Thủ Tướng năm 2019 về kế hoạch “phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.”

Kế hoạch thắt chặt kiểm soát truyền thông kèm theo những hạn chế khác, yêu cầu các tờ báo phải có liên kết với một cơ quan của nhà nước và cấm các tạp chí đăng tin nóng.

Zing News không thuộc một cơ quan nào, được làm chủ bởi ứng dụng nhắn tin chính của Việt Nam là Zalo. Ứng dụng này lại là một đơn vị của tập đoàn VNG. Zing News được cấp giấy phép như một tạp chí kỹ thuật số, nhưng đã loan tải tin tức với nhiều chủ đề gồm cả tin nóng và tin hàng ngày.

Đây không là lần đầu tiên một cơ quan truyền thông bị đình chỉ ở Việt Nam.

Năm 2018, tờ báo nhà nước, Tuổi Trẻ, đã phải tạm dừng xuất bản trong ba tháng vì bị cho là đăng thông tin sai sự thật.

Việt Nam bị xếp hạng 178 trong số 180 quốc gia trong chỉ số tự do truyền thông năm 2023 theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Phóng Viên Không Biên Giới, chỉ cao hơn Trung Cộng và Bắc Hàn. Cả ba đều là quốc gia cộng sản.

(Nguồn: VOA)

Leave a Reply