CSVN: Xuất cảng giảm mạnh, chỉ sầu riêng tăng vọt

Sầu riêng bán ở Thành Đô, Trung Quốc (Zairon/ Wikimedia Commons)

Bài VI ANH

Trong 6 tháng đầu năm 2023 mà “xuất khẩu” mất ăn cả 12% của Đảng Nhà Nước so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ có sầu riêng của Miền Nam món ăn khoai khẩu cùa đám dân Miền Nam mà Nguyễn Phú Trọng gọi là không “lý luận” không làm tổng bí thư được, Trọng độc diễn làm tổng bí thư gần ba nhiệm kỳ và một nhiêm kỳ chủ tịch nước.

Bộ Công Thương của CSVN hôm 7/7 công bố, báo cáo tình hình xuất nhập cảng 6 tháng đầu năm 2023 theo đó kim ngạch xuất cảng của CSVN giảm 12.1% so với cùng kỳ – mức giảm hơn gấp đôi so với Thái Lan hay Nam Dương.

Xuất cảng năm nay giảm mạnh, chỉ sầu riêng tăng vọt . Sầu riêng lại tăng vọt lên 10 lần trong xuất cảng của VN. Thế là một kẹt lớn cho phe Nguyễn Phú Trọng gốc “cực kỳ bảo thủ”, kỳ thị bắc Nam coi Trung Cộng như quan thầy, mà quần chúng nhân dân của quan thầy lại khoái sầu riêng, một loại trái cây tiêu biểu của Miền Nam vốn là đất địa của Nam Kỳ CS đảng trước khi ông Hồ thu tóm thành đảng CSVN.

“ Báo đài” của đảng nhà nước CSVN lại chạy nhựt trình, lên báo công bố, tuyên truyền rầm rộ, loại trái cây khó ngửi của Miền Nam đối với Tổng Trọng, lại còn nói quần chung nhân dân Trung Quốc ưa thích sầu riêng. Thiên Triều nhập cảng sầu riêng tăng vọt lên hơn 10 lần. Thật là một kẹt lớn cho Nguyễn Phú Trọng một Thái Thú trá hình cho Bắc Kinh tại VN cộng sản.

Đáng chú ý là các mặt hàng vốn là chủ lực xuất cảng của Việt Nam đều giảm mạnh, chẳng hạn như dệt may giảm 15.3%, giày dép giảm 15.2%, điện thoại và linh kiện giảm 17.9%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 28.8%, phân bón các loại giảm 45.6%…, theo số liệu trong báo cáo được Tạp Chí Công Thương dẫn lại. Chỉ có sầu riêng của Miền Nam tăng vọt lên trên 10%.

Các thị trường xuất cảng chính của Việt Nam như Mỹ, Liên Âu, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Đông Nam Á đều giảm nhập hàng, đặc biệt thị trường Mỹ giảm 22.6%, Liên Âu giảm 10.1%, Nam Hàn giảm 10.2%, cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương.

Dệt may, giày dép hay điện thoại… là những ngành hàng tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trên khắp Việt Nam. Lượng đơn hàng sụt giảm từ các thị trường xuất cảng chủ lực là nguyên nhân dẫn đến tình trạng công nhân bị sa thải hàng loạt trong thời gian qua.

“Có thể thấy các doanh nghiệp xuất cảng hiện nay đang đối mặt với khó khăn chồng khó khăn, trong đó có việc không có đơn hàng dẫn tới phải cắt giảm công suất, thậm chí là dừng sản xuất,” ông Trần Duy Đông, Cục trưởng Cục Xuất nhập cảng, được Tạp chí Công thương dẫn lời như thế.

Chỉ có sầu riêng lên ngôi. Một điểm sáng trong bức tranh xuất cảng ảm đạm của CSVN là mặt hàng gạo và rau củ quả vẫn tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm.

Số liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan được VnExpress dẫn lại cho thấy xuất cảng rau quả của Việt Nam trong 6 tháng qua đạt $2.75 tỷ đô la, tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sầu riêng xuất khẩu chỉ trong 5 tháng đầu năm đã đạt trên $526 triệu mỹ kim, tăng hơn gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, lần đầu tiên sầu riêng đã vượt thanh long trở thành loại trái cây có kim ngạch xuất cảng lớn nhất Việt Nam.

Sở dĩ xuất khẩu sầu riêng đạt kết quả nổi bật như vậy là nhờ thị trường Trung Quốc. Kể từ tháng 9 năm ngoái, sầu riêng Việt Nam đã được xuất cảng chính ngạch vào thị trường tỷ dân này. Số liệu của Tổng Cục Hải Quan cho thấy hơn 96% sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam là đi Trung Quốc.

Với đà này, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư Ký Hiệp Hội Rau Quả, được VnExpress dẫn lời dự báo xuất khẩu sầu riêng sẽ vượt mốc tỷ đô ngay trong năm nay, ước đạt $1.2 tỷ và sẽ tăng lên $2 tỷ từ một đến hai năm sau.

Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải Quan cũng cho thấy, trị giá xuất cảng hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong kỳ 2 tháng 5, 2023 đạt $11.63 tỷ mỹ kim, tăng 43.7% tương ứng tăng $3.54 tỷ so với kỳ 1 của tháng, qua đó nâng tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa trong 5 tháng năm 2023 của nhóm các doanh nghiệp này lên $98.9 tỷ, giảm 12.2% (tương ứng giảm $13.78 tỷ) so với cùng kỳ năm trước, chiếm 73.1% tổng trị giá xuất cảng của cả nước.

Ở chiều ngược lại, về nhập cảng, Tổng Cục Hải Quan cho biết, tổng trị giá hàng hóa nhập cảng của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 5, 2023 đạt $13.38 tỷ, tăng 7.5% (tương ứng tăng $936 triệu về số tuyệt đối) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 5, 2023.

Trị giá nhập cảng hàng hóa trong kỳ 2 tháng 5, 2023 tăng so với kỳ 1 trước đó chủ yếu ở một số nhóm hàng sau: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng $137 triệu, tương ứng tăng 8%; dầu thô tăng $106 triệu, tương ứng tăng 30.4%; khí đốt hóa lỏng tăng $75 triệu, tương ứng tăng 502.6%…

Như vậy, tính trong 5 tháng của năm 2023, tổng trị giá nhập cảng của cả nước giảm 18.4% so với cùng kỳ năm 2022. Tính trong 5 tháng, tổng trị giá nhập khẩu của nhóm các doanh nghiệp này đạt $81.68 tỷ, giảm 18.3% (tương ứng giảm $18,2 tỷ) so với cùng kỳ năm trước, chiếm 65% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB) vừa giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6.5% xuống 5.8% cho năm nay, và từ 6.8% xuống 6.2% cho năm 2024, theo Báo Cáo Triển Vọng Phát Triển Châu Á (ADO) tháng 7/2023 vừa được công bố ngày 19/7.

Lý do CSVN tồn tại và cầm quyền VN là kinh tế sau khi Đảng CSVN chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Chủ nghĩa CS không còn là ý thức hệ nữa, nó chỉ là một bóng mờ, nấm mô trong lịch sử đảng thôi. Đảng CSVN trong xã hội VN trở thành chế độ tham quyên cố vị, tham nhũng, tham ô, hết thuốc chữa, giết hại nhau; dư luận gọi CSVN gọi là đảng mafia. Cán bộ đảng viên trở thành tư bản đỏ ở thành thị, cường hào ác bá đỏ ở thôn quê. Công luận ở VN và truyên thông quốc tế đầy dẫy tội phạm tham nhũng. Lớn ăn theo lớn, nhỏ ăn theo nhỏ. Xảy ra ở Bắc, ở Nam, ở Trung và Cao Nguyên. Xảy ra mọi ngành nghệ, cơ quan trung ương, địa phương, mọi giới, nam nữ, trẻ già, bắc, trung, nam. Ngày nào cũng có tin tham nhũng.

 Nếu kinh tế VN tồi tệ, phá sản, CSVN không còn lý do tồn tại.

Leave a Reply