Cựu bác sĩ nghi đầu độc vợ để lấy tiền bảo hiểm

Bác Sĩ Connor Bowman và Dược Sĩ Betty Jo Bowman. (Image Credit: Olmsted County Adult Detention Center / Facebook)

ROCHESTER, Minnesota – Anh Connor Fitzgerald Bowman, 30 tuổi, bị bắt hôm thứ Sáu và bị buộc tội giết người cấp độ hai liên quan đến cái chết của vợ. Vụ bắt anh ta đã gây xôn

Công tố viện cáo buộc Bowman đã chích một liều thuốc colchicine lỏng khiến vợ anh thiệt mạng vào ngày 20 tháng 8. Bowman là một chuyên gia về chất độc, từng là bác sĩ thực tập tại bệnh viện nổi tiếng Mayo Clinic.

Cảnh sát Rochester cho biết vợ của Bowman, một dược sĩ 32 tuổi tên Betty Jo Bowman cũng làm việc tại Mayo Clinic, đã được đưa đến phòng cấp cứu Mayo Clinic vào ngày 16 tháng 8 với tình trạng tiêu chảy và các triệu chứng mất nước nặng. Cô qua đời vài ngày sau đó.

Vì nhận thấy có những chi tiết đáng nghi ngờ xung quanh cái chết của Betty, Văn Phòng Giám Định Y Khoa đã thông báo cho cảnh sát biết và tạm dừng việc hỏa táng thi thể theo yêu cầu của gia đình, mà trong trường họp này là anh Bowman.

Chi tiết đáng ngờ là mặc dù các triệu chứng của Betty Bowman giống như bị ngộ độc thức ăn, nhưng việc điều trị giải độc thông thường đã không có hiệu quả đối với Betty, và chết vì các vấn đề về tim và cuối cùng là suy nội tạng.

Cảnh sát cũng nhận được một cuộc gọi điện thoại, tiết lộ rằng Connor Bowman và vợ đang gặp khó khăn trong hôn nhân và đang thảo luận ly dị. Hai vợ chồng có trương mục ngân hàng riêng biệt vì Connor Bowman đang thiếu nợ và từng nói anh ta sẽ nhận được $500,000 từ bảo hiểm nhân thọ của vợ.

Hồ sơ khởi tố còn nói rằng Connor Bowman cho biết trong cáo phó rằng vợ anh đang mắc bệnh hemophagocytic lymphohistiocytosis, hay HLH, một bệnh rất hiếm gặp khi hệ thống miễn dịch tấn công các cơ quan của cơ thể, dù Betty Bowman chưa bao giờ được chẩn đoán có bệnh này.

Cuộc điều tra ghi nhận trong hồ sơ cho thấy trong email giữa Connor Bowman và giám định viên y tế, anh ta thắc mắc về mức độ phân tích độc dược của cơ quan giảo nghiệm thi hài, và xác chết sẽ được kiểm tra về điều gì. Anh onnor Bowman cũng nói rằng thi thể nên được hỏa táng ngay lập tức và cái chết của vợ anh là tự nhiên.

Tuy nhiên, một thám tử của sở cảnh sát Rochester đã nhận được báo cáo rằng Connor Bowman đã dùng chức vụ bác sĩ của anh để vào xem hồ sơ bệnh nhân của vợ. Cô Betty đã cấp cho anh quyền truy cập vào thông tin sức khỏe của cô nhưng đã hết hạn khi cô qua đời vào ngày 20 tháng 8.

Connor Bowman đã nhập vào và thay đổi hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) của vợ. Đơn truy tố nại cho biết anh ta đã xem các hình ảnh, ghi chú, thuốc men và những cuộc gặp gỡ khác trong EHR của cô từ ngày 23 đến ngày 31 tháng 8.

Vào ngày 29 tháng 9, một phụ nữ từ Đại Học Kansas đã liên lạc với cảnh sát, cho biết Connor Bowman đã nói với cô rằng anh ta là nghi can trong cái chết của vợ. Connor có các dụng cụ của trường đại học để thực hiện công việc với tư cách là một chuyên gia về chất độc. Các thiết bị này cũng được trang bị quy trình xác thực VPN chỉ cho phép Connor Bowman sử dụng chúng. Theo báo cáo, anh ấy đã làm việc này vào ngày 5, 6 và 10 tháng 8.

Người phụ nữ cho biết Connor Bowman đã tìm hiểu về colchicine, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh gút (gout), dù nhà trường không yêu cầu anh làm chuyện đó. Theo đơn truy tố, không có nhân viên nào khác nhận được cuộc gọi về colchicine.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chất colchicine có trong máu và nước tiểu của Betty Bowman dù cô chưa bao giờ được kê đơn thuốc colchicine, được chẩn đoán mắc bệnh gút, HLN hoặc được chích với thuốc colchicine tại bệnh viện. Mức độ Colchicine là 29 ng/ml trong máu của Betty khoảng 24 giờ sau khi cô bắt đầu có các triệu chứng. Mức độ này là “cao” và chất này chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể.

Cảnh sát đã khám xét nhà của Connor Bowman và bắt anh ta. Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy một biên lai ghi số tiền $450,000.

Bệnh viện Mayo Clinic đã tránh nhắc tên anh Connor khi đưa ra thông báo về một nhân viên của họ bị điều tra tội sát nhân, “Chúng tôi có biết về vụ bắt giữ gần đây một cựu nột trú của Mayo Clinic không liên quan đến trách nhiệm của anh tại Mayo Clinic. Khóa đào tạo nội trú tại Mayo Clinic đã kết thúc vào đầu tháng này.”

Leave a Reply