Cựu tù Suối Máu họp mặt Hè 2023

Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải (bìa trái) chào khán giả trước khi đồng ca nhạc phẩm Ngày Quật Khởi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

Hàng năm vào dịp Hè các cựu tù nhân chính trị Trại Suối Máu đều tổ chức họp mặt với mục đích gặp gỡ, thăm hỏi giữa những người đồng cảnh ngộ tù đày dưới chế độ Cộng Sản. Buổi họp mặt năm nay được tổ chức trưa thứ Bảy, ngày 9 tháng 9, 2023 tại Phòng Sinh Hoạt Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Hầu hết các cựu tù đều đã ngoài 70 tuổi, trải qua năm, mười năm trong lao tù khổ sai nên hàng năm cứ rụng dần, rụng dần; đến nay buổi họp mặt có số người tham dự ít hơn những lần trước, khiến mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ QL/ VNCH và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt lộ rõ nét buồn trên khuôn mặt.

Trong khi chờ mọi người đến, một số thân hữu và các chị trong biệt Đội Văn Nghệ lên hát giúp vui, trong đó có niên trưởng Nhan Hữu Hậu và phu nhân. Dù tuổi cao nhưng giọng ca của niên trưởng Nhan Hữu Hậu vẫn còn mượt mà, đúng cung, nhịp của bản nhạc. Phu nhân của ông, bà Minh Hiếu một người rất mê ca hát dù hát không hay bằng phu quân nhưng “hát hay không bằng hay hát.”

Niên trưởng Nhan Hữu Hậu đơn ca một nhạc phẩm quê hương mà ông không nhớ tên bản nhạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ca sĩ Thanh Hoa đơn ca nhạc phẩm “Không Bao Giờ Ngăn Cách” ngụ ý đoan chắc với người yêu bên kia thế giới biết tình yêu hai người vẫn không bao giờ ngăn cách! Ca sĩ Kim Liên hát nhạc phẩm “Trên Những Nẻo Đường Quê Hương.” Đôi song ca Kim Phượng – Thu Cúc (BDVN) trình bày nhạc phẩm Rừng Lá Thấp.

Chị Thanh Hoa (BDVN) hát nhạc phẩm Không Bao Giờ Ngăn Cách dành cho phu quân vừa quá vãng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Vũ Long Sơn Hải giới thiệu thành phần tham dự và nêu danh các nhà bảo trợ. Tuy các cựu tù Suối Máu tổ chức nhưng có một số chiến hữu ở các trại khác hoặc không bị tù đày cũng đến tham dự như cựu trung tá Phạm Minh Đức, chiến hữu mũ đỏ Hoàng Tấn Kỳ (nguyên Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận); ông Hồ Ngọc Minh Đức (Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài chiến Sĩ Việt Mỹ), niên trưởng Nhan Hữu Hậu và phu nhân cùng một số chiến hữu và các phu nhân.

Sau nghi thức chào cờ do Biệt Đội Văn Nghệ hát quốc ca, trong phút mặc niệm, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải xin mọi người dành phút tưởng niệm bạn Nguyễn Phương Cương cựu tù Suối Máu vừa từ trần ngày 28 tháng 8, 2023 tại Westminster. Sau đó, ông Hải mời ông Lê Thành Long, bà Nguyễn Thanh Thủy (Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/ QP/ VNCH) và ông Trần Văn Phước đại diện Ban Tổ Chức chào mừng mọi người tham dự.

Vũ Long Sơn Hải giới thiệu ba vị đại diện: Ông Long, bà Thủy, ông Phước chào mừng mọi người tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau lời chào mừng, chương trình văn nghệ được mở đầu với nhạc phẩm “Ngày Quật Khởi” do Biệt Đội Văn Nghệ đồng ca. Trong lúc thưởng thức văn nghệ, Ban Tổ Chức mời mọi người dùng cơm trưa tại chỗ và ăn khoai mì luộc để nhớ lại những ngày trong tù ăn khoai mì luộc mà người tù Suối Máu gọi là “Sâm Liên Xô” để trêu ghẹo đám cán bộ Việt Cộng.

Trong dịp này Viễn Đông đã phỏng vấn ông Nguyễn Thới Tín, một cựu tù Suối Máu. Ông Tính cho biết, sau khi Việt Cộng chiếm được miền Nam, ông bị đưa vào trại tù Trãng Lớn, rồi từ Trãng Lớn đưa về trại An Dưỡng Quân Đội ở Biên Hòa. Đến năm 1977 trại An Dưỡng Quân Đội giải tán, chúng đưa ông và các anh em về trại tù Suối Máu, ông ở K3.

Ông Nguyễn Thới Tín, một cựu tù trại Suối Máu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trại Suối Máu có tất cả 5 K, mỗi K có 1,000 tù nhân chính trị. Đến tháng 6 năm 1982 trại Suối Máu giải tán, chúng đưa anh em về trại Tống Lê Chân, ở đây đến tháng 2 năm 1983 ông được thả, tính ra gần 8 năm trong lao tù Việt Cộng.

Vì Suối Máu không có đất đai rộng để canh tác nên các cựu tù không phải lao động chỉ bị chúng nhốt trong nhà dưới sự canh phòng kiểm soát của Công An. Được hỏi, ông có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong thời gian bị tù? Ông Nguyễn Thới Tín cho biết, vào dịp Lễ Chúa Giáng Sinh năm 1979 có hai anh ở K1 tổ chức Lễ Giáng Sinh. Công An ập vào bắt giải tán và bắt đi ba anh. Các trại viên khác thông tin cho nhau và tất cả trại ùn ùn kéo nhau ra sân trại la hét đòi phải thả ba bạn tù ra trước 12 giờ đêm. Trước khí thế sôi sục căm phẫn của toàn thể trại viên, bọn coi tù phải chấp nhận yêu sách, thả ba anh ra, mọi người mới trở vào nhà. Đây là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau của những người sĩ quan QL/ VNCH, và đó là sự kiện mà anh em trại tù Suối Máu nhớ mãi không quên.

Leave a Reply