Đã đến lúc phải bỏ bóng đèn sợi đốt vĩnh viễn

(Lucas and Pixabay/ Pexels)

Quy luật mới về hiệu quả năng lượng của liên bang đã có hiệu lực từ thứ Ba vừa qua, ngày 1 tháng 8. Luật này cấm sản xuất và bán bóng đèn sợi đốt (incandescent) thông dụng được phát minh bởi Thomas Edison hơn một thế kỷ trước. Đối với người tiêu thụ thì họ vẫn có thể dùng bóng cũ mua trước đây luật có hiệu lực.

Luật này của Bộ Năng Lượng có từ thời chính quyền Obama, từng gây tranh cãi trong nhiều năm trước đó. Từ lâu giới bảo thủ và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tố cáo chính quyền can thiệp vào sự lựa chọn của người tiêu thụ và đặt gánh nặng quá mức lên doanh nghiệp. Dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump, Bộ Năng Lượng đã loại bỏ nó vào năm 2019 nhưng sau đó chính quyền Biden phục hồi luật cấm bóng đèn gây tốn điện.

Đến ngày 1 tháng 8 vừa qua, hầu như không có ai lên tiếng chống đối hoặc chỉ trích, có lẽ là do các công ty và người tiêu thụ đã bắt đầu quen với loại bóng đen mới tiết kiệm điện.

Những thay đổi theo quy luật mới

Quy luật mới đã thiết lập các tiêu chuẩn hiệu quả nghiêm ngặt đối với bóng đèn được sử dụng trong gia đình và doanh nghiệp, cấm sản xuất và bán những bóng đèn không đáp ứng các yêu cầu đó. Bóng đèn sợi đốt, sáng chế của ông Edison năm 1880, và bóng đèn halogen không thể đáp ứng các tiêu chuẩn trên. Luật cũng cấm nhập cảng bóng đèn kém hiệu quả.

Bóng đèn dùng kỹ thuật sợi đốt của ông Thomas Edison hơn 100 năm trước. (Lucas/ Pexels)

Luật này hiện được cảm thấy bớt nặng nề hơn  so với vài năm trước do những tiến bộ trong kỹ thuật công nghệ, phương pháp sản xuất LED đã hạ giá đáng kể và tăng phẩm chất bóng đèn LED. LED là viết tắt của “diode phát sáng” (light emitting diode), một thiết bị bán dẫn chuyển đổi điện trực tiếp thành ánh sáng.

Từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ lệ các gia đình Mỹ sử dụng bóng đèn LED trong hầu hết các hệ thống chiếu sáng của họ đã tăng hơn 10 lần – từ 4% lên 47%, theo Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng, một cơ quan thống kê liên bang độc lập.

Có phải vất bỏ bóng đèn sợi đốt đang dùng trong nhà?

Không. Luật mới không ảnh hưởng đến các bóng đèn sợi đốt bạn có trong nhà. Nó cũng miễn trừ các đèn sợi đốt có mục đích đặc biệt như loại được sử dụng bên trong lò nướng.

Nên biết việc thay thế bóng đèn sợi đốt và halogen bằng bóng đèn LED có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Bộ Năng Lượng tin rằng người tiêu thụ Hoa Kỳ có thể tiết kiệm gần $3 tỷ mỹ kim hàng năm cho các hóa đơn tiền điện của họ. Tương tự, luật mới có thể cắt giảm 222 triệu tấn khí thải carbon trong 30 năm tới.

Bóng đèn LED tiết kiệm điện (Pixabay)

Tại sao bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và tiền bạc?

Bóng đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng bằng cách chạy một dòng điện qua dây mỏng như tóc làm nóng nó cho đến khi nó phát sáng. Bóng đèn thực tế đầu tiên của Edison sử dụng sợi bông carbon hóa cho mục đích đó; bóng đèn hiện tại sử dụng dây tóc vonfram trong khí trơ.

Đèn sợi đốt không hiệu quả lắm. Chỉ khoảng 5% năng lượng được sử dụng bởi bóng đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng; 95% còn lại bị mất dưới dạng nhiệt. Đây là lý do tại sao bạn  phải chờ bóng đèn sợi đốt nguội đi trước khi tháo nó ra.

Chúng cũng thường xuyên bị cháy, cần phải thay thế hàng năm.

Ngược lại, các thành phần phát sáng trong bóng đèn LED được sản xuất qua quy trình tương tự được sử dụng để sản xuất chip máy tính, khiến chúng cực kỳ hiệu quả. Theo Bộ Năng Lượng, chúng hầu như không tạo ra nhiệt và sử dụng năng lượng ít hơn tới 90% so với bóng đèn sợi đốt trong khi tuổi thọ kéo dài hơn tới 25 lần.

Bóng đèn LED của công ty Philips (Barbetrukitos/ Wikimedia Commons)

Leave a Reply