Đại Hội Điện Ảnh do Viet Film Fest tổ chức thành công tốt đẹp

Lê Đình Y Sa (giữa) tại Đại Hội Viet Film Fest tối thứ Bảy, tại Saigon Grand Center, Fountain Valley. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Hội Văn Học & Nghệ Thuật Việt Mỹ, viết tắt là VAALA do Lê Đình Y Sa (ái nữ của cố nhà báo Lê Đình Điểu) và một số nhà báo và nghệ sĩ thành lập vào năm 1991 nhằm mục đích giới thiệu những tác phẩm sáng tạo xuất sắc về con người và văn hóa Việt Nam.

Năm 2003 Lê Đình Ysa và Trâm Lê tổ chức Viet Film Fest để dùng điện ảnh thay chữ viết giới thiệu sinh hoạt văn hóa, những kinh nghiệm sống của người Việt khắp nơi trên thế giới.

Qua 30 năm hoạt động, Đại Hội Điện Ảnh Viet Film Fest hàng năm và vừa qua tại Orange County để kỷ niệm 20 năm thành lập đã chứng minh sự thành công vượt bậc của các người sáng lập, trở thành một Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lớn nhất và duy nhất của người Việt tại hải ngoại.

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 20 được diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, 2023 và được chiếu tại rạp Frida Cinema ở Santa Ana vào hai ngày 6 và 7 tháng 10. Năm nay có 11 phim dài và 44 phim ngắn được đề cử và trình chiếu.

Phim “Trạng Tí” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh được chọn để chiếu khai mạc. Đây là một phim vui kể câu chuyện các em Tí, Sửu, Dần và Mẹo khi phải vượt qua nhiều gian nan thử thách để khám phá bí ẩn về người cha của Tí.

Trong ngày đầu này đã có 680 học sinh tại nhiều trường ở Orange County đến xem Phim Trạng Tí. Sau đó, lần lượt các phim khác như “Good Chip” kể câu chuyện gia đình bé Tâm sống ở Ireland bằng nghề mở tiệm ăn, người dân Ireland không biết gì về món ăn Việt Nam nên gia đình bé Tâm phải để tiệm ăn là tiệm Tàu nhưng lại không biết tiếng Tàu, và từ chuyện tréo cẳng ngỗng này phát sinh lắm chuyện cười ra nước mắt của người tỵ nạn Việt trên xứ người

Rồi phim “In Living Memory” đến phim “Mẹ Ơi, Bướm Đây” của đạo diễn Lưu Huỳnh, người từng đạo diễn phim “Áo Lụa Hà Đông” và phim “Đường Trần.” “Mẹ Ơi Bướm Đây” nói lên tình cảm dạt dào của người mẹ tật nguyền và đứa con gái hiếu thảo tên Bướm.

Phim “Tro Tàn Rực Rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xoay quanh bi kịch của ba người phụ nữ cam chịu số phận bi thương để cố gắng tìm hạnh phúc cho mình.

“Storms and Silver Lining” là một trong những phim ngắn dành cho các bạn trẻ trung học. Các nhân vật trong phim là những người trẻ trải qua những thử thách của nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống của họ tại nhiều quốc gia họ đang sinh sống, và tiếp theo là các phim dài và ngắn khác đều được chiếu trong hai ngày của Đại Hội.

Gia đình diễn viên Mai Cát Vi (áo dài vàng, bên trái) xuất sắc trong phim “Mẹ Ơi Bướm Đây” đứng giữa thân phụ và thân mẫu từ Việt Nam qua tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước giờ trao giải, Viễn Đông đã phỏng vấn em Mai Cát Vi và bố mẹ em. Cát Vi là diễn viên đóng vai Bướm trong phim “Mẹ Ơi Bướm Đây.”

Mai Cát Vi cho biết, “Con mới qua đây ngày hôm qua, con đóng phim Mẹ Ơi Bướm Đây ở Việt Nam do chú Lưu Huỳnh làm đạo diễn; nghe nói con được đề cử nên con qua đây. Con đóng phim từ năm 2013 và hiện con đang học lớp 9 tại Saigon. Tới giờ phút này con chưa biết phim con đóng có được giải thưởng hay không, mong là có.

“Trong phim Mẹ Ơi Bướm Đây con đóng vai là Bướm là con của người mẹ bị tàn tật. Con và mẹ con lại có một người Dì và là bà của con. Dì con độc ác cho rằng mẹ con bị tâm thần nên đem mẹ con vào bệnh viện tâm thần không cho con biết nên con đi tìm mẹ để được ở gần mẹ.

“Trong phim này con tâm đắc nhất về tình mẫu tử, người mẹ trong phim bị tàn tật rất thương tâm dù bị người Dì độc ác đổ oan là bị tâm thần khiến con phải đi bộ hai ngày đàng ngày để tìm mẹ để được ở bên mẹ.”

Thân mẫu của Mai Cát Vi, bà Tô Thị Thu Cúc, nói với Viễn Đông, “Đứng về phương diện phụ huynh, quan điểm của em là các con nó còn nhỏ, nó đi theo sở thích là tùy duyên, cháu còn ăn học nên việc nó đóng phim hiện tại không phải là cái nghề, mà có thể là cái nghiệp. Khi nào các con nó lớn, nó định hình thì mình mới xác định được công việc của bé là gì; còn hiện tại mình chỉ ủng hộ hết mình.

“Cháu còn đang tuổi thơ và nó cũng có những trải nghiệm thực sự mình nói là chẳng phải ai muốn cũng có được; tôi nghĩ đây cũng là cái tổ nghiệp mà bé có nên bé mới đi vào con đường này được như thế này. Mình là cha là mẹ mình chỉ biết ủng hộ con mình hết sức có thể, còn tương lai của nó sẽ là nghề là nghiệp nên sẽ không có một cái quyết định, định hướng nào khi các con còn nhỏ tuổi cả. Xin cám ơn quý báo.”

Lê Đình Y Sa, bên trái, trao giải thưởng cho một đạo diễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vào tối thứ Bảy, ngày 7 tháng 10, buổi lễ trao giải được tổ chức tại Saigon Grand Center, Fountain Valley từ 9 giờ 30 tối đến 12 giờ đêm, qui tụ các đạo diễn, diễn viên từ khắp nơi trên thế giới về hội tụ. Cô Hoàng Quyên đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình từ đầu đến cuối buổi phát giải. Các phim đoạt giải được trình chiếu một phần quan trọng trên màn ảnh trong khi diễn viên đoạt giải lên sân khấu nhận giải thưởng Trống Đồng:

– Giải Nữ Diễn Viên Xuất Sắc Nhất được trao cho cô Elly Murray phim Good Chip, và phim này cũng đoạt giải Phim Ngắn Hay Nhất.

– Giải Nam Diễn Viên Xuất Sắc Nhất được trao cho Lê Công Hoàng phim Tro Tàn Rực Rỡ

– Giải “Spot Light” được trao cho phim ngắn “In Living Memory” của đạo diễn Lê Nguyễn Quyên là phim mang chủ đề ý nghĩa nhất.

– Giải Phim Ngắn Xuất Sắc Nhất được trao cho “Good Chip” của đạo diễn Nell Hensey.

– Giải Phim Xuất Sắc dành cho phim “The Accidental Getaway” của đạo diễn Sing J. Lee với diễn viên Trần Nghĩa Hiệp, và Dustin Nguyễn. Phim được chọn chiếu trong lễ bế mạc và trao giải.

Diễn viên Trần Nghĩa Hiệp (bên trái), từ Pháp qua, đang phát biểu sau khi “The Accidental Getaway” thắng giải Phim Xuất Sắc Nhất tại Đại Hội Viet Film Fest diễn ra tối thứ Bảy, ngày 7 tháng 10, tại Saigon Grand Center, Fountain Valley. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau các đạo diễn và diễn viên nhận giải thưởng, Lê Đình Y Sa, sáng lập và là Giám Đốc Điều Hành VAALA được mời lên sân khấu nhận giải thưởng “Thành Tựu Suốt Đời,” vinh danh người phụ nữ đã dành trọn cuộc đời phụng sự nghệ thuật và quảng bá văn hóa và những câu chuyện của người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Lê Đình Y Sa, sáng lập và là Giám Đốc Điều Hành VAALA, được vinh danh với giải thưởng “Thành Tựu Suốt Đời” tại Đại Hội Viet Film Fest diễn ra tối thứ Bảy, ngày 7 tháng 10, tại Saigon Grand Center, Fountain Valley. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Y Sa tỏ ra rất hài lòng trong lễ trao giải, cô cám ơn các đạo diễn, diễn viên cùng Ban Tổ Chức Đại hội Điện Ảnh kỷ niệm 20 năm thành lập Viet Film Fest, cám ơn các nhà tài trợ, các cơ quan truyền thông; mong kỳ tới sẽ có nhiều phim khác, nhiều diễn viên khác tham dự.

Leave a Reply