Đại Hội Gia Long ‘Bốn Mùa Kỷ Niệm’

Các cựu nữ sinh Gia Long trong nghi thức khai mạc Đại Hội Gia Long ‘Bốn Mùa Kỷ Niệm’ vào Chủ Nhật, ngày 17 tháng 9, 2023 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, Anaheim. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM – Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do cựu nữ sinh Gia Long (GL) Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng vừa tổ chức Đại Hội vào Chủ Nhật, ngày 17 tháng 9, 2023 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Kattella Ave, Anaheim với chủ đề ‘Bốn Mùa Kỷ Niệm.’

Chương trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ do ban hợp ca nữ sinh áo tím phụ trách. Sau đó có phút mặc niệm, tưởng nhớ anh linh Tổ Tiên, anh hùng liệt nữ, quý Thầy Cô và đồng môn đã quá vãng và đặc biệt tưởng niệm phu quân của GL Lại Thị Tuýt vừa qua đời. Sau phút mặc niệm Ban Hợp Ca Gia Long đồng ca nhạc phẩm Hiệu Đoàn Ca Gia Long và bài Trường Làng Tôi.

GL Đinh Minh Thu và hầu hết các cựu nữ sinh GL khác đều rất trân quý những kỷ niệm tuổi học trò, nhất là khi được học dưới mái trường Gia Long cổ kính nên cách nay sáu năm, trong bài viết “Gia Long Một Thời Kỷ Niệm” đăng trên Đặc San Gia Long 40 Năm Bên Bờ Đại Dương.

Hội Trưởng Đinh Minh Thu đọc diễn văn khai mạc, phía sau là hình ảnh mặt tiền Trường Nữ Trung Học Gia Long Saigon. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

GL Minh Thu đã ghi lại những kỷ niệm ngày đầu cắp sách đến trường: “Thời tôi còn cắp sách đến trường học từ Mẫu Giáo đến Đại Học ở Việt Nam và tại Mỹ, biết bao nhiêu cảnh ngộ vui buồn – sướng khổ thoáng qua đời tôi như những áng mây chiều dần khuất trong màn đêm bất trắc ly loạn của quê hương Việt Nam mến yêu. Ngược lại những buổi học tập trong lớp, những giờ sinh hoạt tập thể ngoài trời v.v. tại Trường Nữ Trung Học Gia Long đồ sộ, cổ kính và nổi tiếng nhất Sàigon trước năm 1975, đã in đậm trong tâm trí tôi đầy kỷ niệm và hình ảnh thương vô vàn mà có lẽ trọn đời tôi không thể nào quên được…”

Các cựu nữ sinh Gia Long tặng quà quý Thầy, Cô. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng trong Đặc San vừa nêu, tác giả Tam Nhơn Đồng Hành đã có bài viết “Về Lại Chốn Xưa” với lời kết: “Học sinh Gia Long, kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, đã rã ngũ đi định cư khắp nơi trên thế giới. Kỷ niệm dưới mái trường xưa đầy ắp tình cảm Thầy, Cô bè bạn thân yêu là chất keo kết hợp họ vầy đàn. Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long được thành lập khắp bốn phương để có dịp cùng nhau ngồi lại nhắc nhở những chuyện xưa tích cũ trong đó có tiếng chuông chùa êm đềm bên kia đường vọng sang:

Một phen rã ngũ tan hàng,
Bầy chim tan tác vầy đàn bốn phương
Dư âm ngày ấy còn vương
Tiếng chuông Xá Lợi, trống trường Gia Long.”

Cả hai tác giả đã ghi lại tình cảm Thầy Cô, bạn bè thân yêu là chất keo kết hợp họ vầy đàn nên dù đã hơn nửa thế kỷ xa trường, xa thầy và xa bạn, các cựu nữ sinh Gia Long nhiều người hiện nay đã là những bà nội, bà ngoại nhưng hàng năm vẫn tổ chức Đại Hội để gặp gỡ thầy xưa bạn cũ như hôm nay đây.

Đông đảo quan khách tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi sáng đầy nắng ấm của miền Nam California những tà áo tím Gia Long, hai màu áo xanh Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, áo vàng Bà Triệu bên cạnh những chàng rể Gia Long, những cựu học sinh Bưởi Chu Văn An, Petrus Ký, Võ Trường Toản, Châu Văn Tiếp, Nguyễn Hoàng Quảng Trị, CLB Hùng Sử Việt, Trung Tâm Nguyễn Bá Học, Viện Việt Học… tươm tất trong bộ âu phục cùng nhau bước vào nhà hàng tham dự ngày Đại Hội để cùng các cựu nữ sinh Gia Long nhớ về Bốn Mùa Kỷ Niệm.

Nữ sĩ Nhất Phương, cựu nữ sinh Gia Long giới thiệu quý Thầy, Cô, quan khách và các trường bạn tham dự. Sau đó là diễn văn khai mạc của Hội Trưởng Đinh Minh Thu. Sau lời chào trang trọng gửi đến quý Thầy, Cô, quan khách, quý Hội Đoàn, quý cơ quan truyền thông và đại gia đình Gia Long, vị Hội Trưởng nói:

 “Thật là cảm kích khi nhìn thấy những khuôn mặt thân thương hiện diện đông đảo của quý Thầy Cô và quý vị. Tuy nhiên thật là buồn khi nhìn thấy quý Thầy Cô và quý Chị ngày càng lớn tuổi, sức khỏe không cho phép sinh hoạt với Hội GL nữa. Đại Hội Gia Long năm nay may mắn có được 12 Thầy Cô tham dự. Chúng em luôn luôn ghi ơn quý Thầy Cô đã tận tụy dạy dỗ, truyền đạt những kiến thức, những kinh nghiệm để chúng em trở thành những người hữu ích cho xã hội và đầy đủ những đức tính Công, Dung, Ngôn, Hạnh của một người phụ nữ.

Phái đoàn Ban Chấp Hành cựu học sinh Trường Trưng Vương tham dự Đại Hội Gia Long. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Kính thưa quý Thầy Cô. Không ai có thể quên được những kỷ niệm thời cắp sách đi học. Chúng ta như là một tà áo trắng vẽ lên những kỷ niệm ngọt ngào, ngây thơ của tuổi mới lớn. Những kỷ niệm đó được đóng khung trong một ngôi trường cổ kính, lớn nhất miền Nam Việt Nam.”

Để diễn tả chủ đề Bốn Mùa Kỷ Niệm, chị Hội Trưởng nói tiếp, “Mùa Thu các học sinh GL tựu trường trong những tà áo trắng mới may, háo hức đến trường mong gặp lại Thầy Cô, bạn bè cũ sau những tháng Hè xa cách. Mùa Đông khí hậu Saigon se se lạnh, những tà áo dài trắng được tô điểm lên những màu tươi đẹp của những chiếc áo len xinh xắn làm tăng vẻ đẹp của người con gái. Những bông hoa nở rộ khắp nơi báo hiệu Mùa Xuân đến. Học trò GL lại viết bài, làm thơ để ra Đặc San đầu năm. Mua thiệp GL để tặng họ hàng và bạn bè. Đến các trường bạn bán báo để thắt chặt tình thân hữu. Mùa Hè với những chùm hoa Phượng nở rộ xen lẫn với những tiếng Ve Sầu kêu rả rích, báo hiệu mùa chia tay đến. Chuyền tay nhau những cuốn Lưu Bút được viết vội vàng trong lớp học.”

“Đó là những kỷ niệm của thời học sinh thơ ngây áo trắng. Hy vọng hôm nay tất cả quý vị sẽ có một buổi họp mặt thoải mái, vui vẻ với những thức ăn ngon miệng của nhà hàng Golden Sea và văn nghệ “cây nhà lá vườn” với Đại Gia Đình Gia Long. Xin quý vị vui lòng thông cảm, tha thứ nếu có điều chi bất như ý nguyện. Xin kính chào quý Thầy Cô và tất cả quý vị.”

Sau diễn văn khai mạc của Hội Trưởng Đinh Minh Thu, GL Vương Hồng Loan phụ trách chương trình nói, “Tôn Sư Trọng Đạo là nét đẹp của các cựu học sinh được hưởng một nền giáo dục nhân bản dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, các học sinh đều thấm nhuần câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư,” một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy nên học sinh thời VNCH luôn kính trọng Thầy Cô đã dạy dỗ mình.”

Cũng như các Đại Hội trước đây, GL Hồng Loan thay mặt Ban Tổ Chức “ngỏ lời tri ân quý Thầy Cô đã tận tụy, đem hết khả năng và kinh nghiệm truyền đạt dạy dỗ chúng em. Hôm nay chúng em rất buồn khi biết một số Thầy, Cô vì lý do sức khỏe không đến với chúng em được. Chúng em hy vọng Đại Hội kỳ tới được gặp đông đủ quý Thầy, Cô. Giờ đây chúng em kính mời 12 Thầy, Cô có mặt lên ngồi ở hàng ghế danh dự để chúng em kính biếu chút quà mọn thể hiệm tấm lòng tri ân của các cựu nữ sinh GL đối với quý Thầy, Cô.”

Sau các phần chính của chương trình, tiệc mừng và chương trình văn nghệ “Cây nhà lá vườn” bắt đầu với nhạc phẩm “Gọi Tên Bốn Mùa.” Tiếp theo là các nhạc phẩm Mưa Trên Xứ Huế, Tình Thư Của Lính, Quê Hương Bốn Mùa, Nhạc cảnh Biết Đâu Tìm, Nắng Thủy Tinh, Mùa Hè Đẹp Nhất, Thương Nhau Ngày Mưa, Đêm Đông, Paris Có Gì Lạ Không Em?, Mùa Thay Lá, Một Cõi Tình Phai… Đố vui và kết thúc chương trình với nhạc phẩm “Những Bước Chân Âm Thầm” do các cựu nữ sinh Gia Long, phu quân và và thân hữu trình diễn.

Trang bìa tờ báo Xuân Gia Long cuối cùng (1975) tại quê nhà; một kỷ vật của các cựu nữ sinh Gia Long. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

GL Nhất Phương cho Viễn Đông biết “Nhất Phương học Gia Long từ năm 1962 đến 1969 sau đó qua Mỹ năm 1979 và khi mẹ mất ở Việt Nam, Nhất Phương có về lo đám tang cho mẹ, Nhất Phương có chạy ngang trường Gia Long rất muốn vào thăm trường cũ nhưng thấy có cả nam sinh lẫn nữ sinh trong trường, tên trường lại đã bị đổi tên thành Nguyễn Thị Minh Khai nên Nhất Phương không vào nữa vì không muốn xóa bỏ vẻ đẹp của trường Gia Long trước năm 1975. Hàng năm Gia Long đều tổ chức Đại Hội để nhớ về trường cũ nhưng hiện nay chúng em rất buồn xen lẫn chút tức giận vì tên trường đã bị đổi và có lẽ từ hình thức đến nội dung giảng dạy cũng đã thay đổi nên chúng em coi như trường mình bị tước đoạt hết sức phũ phàng.”

Đại hội Gia Long Bốn Mùa Kỷ Niệm kết thúc tôt đẹp vào lúc 3 giờ chiều sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.

Leave a Reply