Đại hội Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Arizona

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Thứ Bảy, ngày 26/8/2023, trời nóng như lửa, từ 2 giờ chiều, ông Lê Văn Lâm, Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona và phu nhân Lý Thị Sa, ông Lê Thuận, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, và các anh chị em trong ban chấp hành hội đến phòng họp để lo treo cờ, sắp xếp công việc từ sân khấu đến bàn ghế.

Mộng Tuyền, xướng ngôn viên và đánh đàn cho ca sĩ hát. Ca sĩ rất hùng hậu, những ca sĩ trẻ, đẹp trong những chiếc áo dài tha thướt. Trong hội trường mát hơn bên ngoài. Một tù nhân chính trị làm mọi người xúc động, ông ngồi trên xe lăn, thở bằng bình dưỡng khí. Vợ đi theo chồng, đến ủng hộ hội cựu tù nhân chính trị. Hai vợ chồng hội trưởng Lê Văn Lâm đến thật sớm, vợ lo thức ăn cùng với bằng hữu. Đồng hương đến tham dự hoàn toàn miễn phí, thức ăn rất phong phú.

Ông hội trưởng nói, “Không nhận tiền của bất cứ người nào.”

Xướng ngôn viên Mộng Tuyền giới thiệu chương trình đại hội

Tham dự có nhiều văn sĩ, ban biên tập của báo Bút Tre. Trên bàn từ cửa ra vào để báo Bút Tre, chừng một giờ sau ra không còn tờ báo nào, chứng tỏ báo Bút Tre được đồng hương yêu chuộng. Mộng Tuyền, thế hệ thứ hai được đồng hương thương mến. Những người trẻ trong chiếc áo dài lộng lẫy, một đoàn người mặc áo dài, người già, người trẻ như dự đại hội áo dài.

Ông Lâm đọc một bài diễn văn rất ngắn, đầy tình người, nhất là những người đã từng nếm mật nằm gai trong lao tù của Cộng Sản. Ông Lâm ở tù 7 năm, bây giờ vợ còn đi làm. Vợ ông Lâm tên là Lý Thị Sa, người vợ tốt nhất nuôi ông trong lao tù Cộng Sản 6 năm 5 tháng 2 ngày, sau này ông vượt biên, bị tù lần hai, vợ ông nuôi tù trên 2 năm nữa, tổng cộng nuôi ông trong tù trên 8 năm. Ông Thuận, ở tù 10 năm, vợ ông tên Mai Thi Nguyễn. Hai ông ra khỏi tù còn vợ, đó là có phúc. Hai ông rất hãnh diện về vợ của mình với tấm lòng son sắt đợi chồng về, dù ngày về mù mịt.

Hội trưởng Lê Văn Lâm đọc diễn văn khai mạc

Mời quý vị đọc một đoạn trong bài diễn văn của ông hội trưởng Lê Văn Lâm:

“Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona thành lập năm 2003. Người cựu tù đầu tiên là anh Nguyễn Văn Khoa, đã qua đời. Người thứ hai là ông Bùi Minh Ngà. Người thứ ba là ông Đặng Văn Cường. Người thứ tư là ông Nguyễn Ngọc Xuân, đã qua đời ngày 1/12/2022.  Người thứ năm là tôi, Lê Văn Lâm, được bầu vào ngày 18/3/2023.

“Hôm nay, tôi trịnh trọng kêu gọi các chiến hữu đã vào trại tù Cộng Sản ngồi lại với nhau gia nhập hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona. Đơn xin gia nhập hội ở bàn ngoài, theo mẫu đơn, nhằm mục đích xây dựng thôi, chúng ta hãy dìu nhau đi cho hết khoản đời còn lại.

“Tôi cũng tha thiết kêu gọi sự đoàn kết trên dưới một lòng, tạo nên sức mạnh vô song và là bức tường thành vách sắt. Hãy siết chặt tay nhau không một thế lực nào phá hoại và chia rẻ chúng ta.

Kiều Mỹ Duyên, ban tổ chức, các ca sĩ và khách mời. (Bà Lý Thị Sa, vợ ông Lê Văn Lâm, hội trưởng, đứng thứ tư từ trái sang.)
Ông bà Tuấn Kiều, biên tập báo Bút Tre, vị khách người Mỹ, ca sĩ và Kiều Mỹ Duyên và khách mời.

“Trong giờ phút lịch sử thiêng liêng ngày 26/8/2023, các bà mẹ Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ sinh con vào giờ này hôm nay, lấy mốc thời gian lịch sử này, hãy rèn luyện và giáo dục các cháu hội nhập vào các ngành nghề và nhất là tham gia vào chính trị Hoa Kỳ. Tương lai các cháu 20- 30 năm sau sẽ trở thành dân biểu, Nghị sĩ và lên đỉnh cao quyền lực, trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ. Quý vị đồng hương hãy tham gia ứng cử và bầu cử khi chúng ta có số lá phiếu áp đảo, chúng ta sẽ đưa ra những yêu cầu với quý vị dân cử về nhân quyền cho Việt Nam, thì ngày trở về quang phục quê hương không còn xa.”

Từ trái: Hà Giang, Kiều Mỹ Duyên và Mộng Tuyền
Kiều Mỹ Duyên phát biểu cảm tưởng.

Kiều Mỹ Duyên được mời phát biểu cảm tưởng. Kiều Mỹ Duyên ca ngợi những người tù can đảm, gan lì, không sợ chết, nhất là những người đầy sĩ khí, dám hiên ngang chống đối Cộng Sản trong tù, dù bị cùm tay, cùm chân, vẫn hiên ngang đầu đội trời, chân đạp đất. Vì thế có nhiều anh bị giết trong tù hoặc vượt ngục rồi chết trong rừng sâu núi thẳm. Hy vọng thế hệ tiếp nối ông cha của mình, không quên mình là người Việt Nam, tranh đấu cho Việt Nam có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Hà Giang, bên trái, và Kiều Mỹ Duyên được mời phát biểu cảm tưởng và được tặng hoa.

Ông Lê Thuận, cựu tù nhân chính trị 10 năm, ca rất hay, nhất là ca những bài của lính: Qua Cơn Mê của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân:

“Một mai qua cơn mê,
Xa cuộc đời bềnh bồng
Tôi lại về bên em
Ngày gió mưa không còn
Nên đường dài thật dài,
Ta mặc tình rong chơi
Cùng nhau ta sẽ đi,
Sẽ thăm bao nơi xưa,
Vui một thuở lênh đênh
Ta sẽ thăm từng người
Sẽ đi thăm từng đường,
Sẽ vô thăm từng nhà.”

Ông Thuận Lê, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, ca rất hay

Ông giới thiệu những ca sĩ trẻ ca những bài của lính. Những bài tình ca về lính, về chiến tranh bài nào cũng hay. Khi ông Lê Thuận ca, mọi người trong hội trường yên lặng, lắng tai nghe một cách say mê. Bà Mai Thi Nguyễn, vợ ông Thuận, có vẻ hãnh diện về chồng của mình khi ông cất tiếng hát truyền cảm và hướng về bã xã của ông.

Ông ca nhiều bài liên tục nhưng vẫn được khán giả vỗ tay nhiệt liệt. Nhiều người đã nghe ông vừa đàn vừa hát.

Một cô gái trẻ nói, “Chú Thuận hát rất có hồn và thu hút khán thính giả. Ở đây, mỗi lần có tiệc là chú được mời ca. Chú ca hay lắm, nhưng chú không nhận tiền thù lao. Ca sĩ ở địa phương thì không nhận tiền thù lao, nhiều khi còn bỏ công sức ra giúp cho đại hội. Ca sĩ ở xa đến thì nhận thù lao.”

Các cháu thiếu nhi múa rất đẹp.

Ngoài ra còn nhiều ca sĩ trẻ hát cũng xuất sắc. Ở miền sa mạc này, ngoài núi rừng, chim, thỏ ra, còn có âm nhạc cho đời sống phong phú hơn. Nhà của Mộng Tuyền buổi sáng thức dậy là nhìn thấy một bầy chim đậu ở sân cỏ ở sau vườn. Chim nhạy cảm lắm, vừa đưa điện thoại định chụp hình là chúng cất cánh bay ngay, đậu trên những cành cây cao.

Âm nhạc làm cho đời sống con người phong phú hơn. Nhiều người trong ban nhạc của Mộng Tuyền ca hay lắm như Nghĩa Phan, Mộng Tuyền, nhưng vì ca sĩ nhiều quá nên phải nhường cho người khác ca.

Kiều Mỹ Duyên phát biều cảm tưởng

Đặc biệt ngày họp mặt của cựu tù nhân chính trị 26/8/2023, ban tổ chức cũng như khách mời được mời phát biểu, không ai nói nhiều. Kiều Mỹ Duyên đặc biệt chú trọng đến tinh thần yêu thương đồng đội của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và giới trẻ, thế hệ nối tiếp, quê hương xa vời vợi nhưng trong lòng của chúng ta đã có quê hương.

Buổi họp mặt ấm áp và vui tươi.

Thức ăn rất nhiều và rất ngon, do các bàn tay khéo léo của các anh cựu tù nhân chính trị, chị Lê Văn Lâm, chị Thuận. Mọi người thưởng thức một cách vui vẻ và thoải mái. Thức ăn rất nhiều nhưng vì các cô mặc áo dài, là ca sĩ đâu có thưởng thức thức ăn ngon. Dáng người nào cũng đẹp, có lẽ ở xứ nóng, không cần phải kiêng cử, cứ tha hồ xơi thực phẩm ngon. Người lớn tuổi, trẻ tuổi ở Arizona không mập như những người ở nơi khác.

Các cháu thiếu nhi múa rất đẹp, trang phục đẹp. Các em nói tiếng Việt thông thạo, lễ phép, dễ thương. Các em cúi đầu thật thấp chào khán thính giả sau khi ca hoặc múa. Các cử chỉ đẹp này để lại trong lòng khán giả một tình cảm sâu sắc khó quên.

Các anh trong hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona đến với nhau bằng tình thương yêu đồng đội. Chúc các anh luôn mạnh khỏe để truyền lửa cho hậu duệ nối tiếp gìn giữ truyền thống của hội trong tương lai.

Orange County, 31/8/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply