Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu lần thứ 22 ‘Hướng Về Trường Mẹ’

Ba-mươi mốt (31) vòng hoa được các cựu SVSQ Võ Bị trịnh trọng mang lên đặt dưới chân Tượng Đài trong đêm Truy Điệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON – Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu lần thứ 22 do Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tổ chức vào ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy, và Chủ Nhật (30 tháng 6, ngày 1 và 2 tháng 7, 2023) tại Little Saigon, miền Nam California với chủ đề “Hướng Về Trường Mẹ.” Trưởng Ban Tổ Chức là cựu SVSQ Hoàng Đình Khuê (Khóa 16).

Ngày đầu tiên, thứ Sáu, các SVSQ từ khắp nơi về tề tựu tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Westminster tham dự buổi họp tiền đại hội. Trong buổi họp này mục đích để các cựu SVSQ gặp gỡ, thăm hỏi nhau đồng thời để Ban Tổ Chức trình bày và thảo luận về chương trình Lễ Truy Điệu Truyền Thống và các chương trình quan trọng khác trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Lễ Truy Điệu Truyền Thống được cử hành tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster vào lúc 7 giờ tối. Lễ đài được tái lập theo khuôn mẫu của Trường Mẹ, uy nghi, trang trọng.

Nghi thức chào Quốc Kỳ trong Đêm Truy Điệu. Từ trái cựu SVSQ Hoàng Đình Khuê (Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội), Đại Tá Lương Chi (Chủ Tọa nghi thức Truy Điệu), và cựu SVSQ Lưu Xuân Phúc (Tổng Hội Trưởng Võ Bị) trong Đêm Truy Điệu 30 tháng 6, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tất cả chi tiết của buổi lễ truy điệu đầy cảm động được lập lại y như những buổi lễ Truy Điệu trước năm 1975 tại Vũ Đình Trường, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tại Đà Lạt. Ba mươi mốt cựu SVSQ mặc quân phục đại lễ đứng thành hai hàng từ ngoài đường All American vào trước lễ đài.

Mỗi cựu SVSQ mang một vòng hoa có ghi số Khóa học, từ Khóa 1 đến Khóa 31. Vị chủ tọa lễ truy điệu là Đại Tá Lương Chi, binh chủng Thiết Giáp, xuất thân Khóa 10 Võ Bị Quốc Gia, ông được Tổng Hội Trưởng Võ Bị, cựu SVSQ Lưu Xuân Phước và Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội, cựu SVSQ Khóa 16 Hoàng Đình Khuê đón tiếp và duyệt hàng quân danh dự tiến vào vị trí chủ tọa.

Toàn thể cựu SVSQ và mọi người có mặt đồng loạt đứng lên chào đón quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ được rước vào vị trí hành lễ để chào cờ và hát quốc ca. Sau đó dành phút mặc niệm, nhớ ơn Tổ Tiên, các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân. Tiếp đến, vị chủ tọa đặt vòng hoa tưởng niệm, và 31 vòng hoa đại diện cho 31 Khóa của Trường Võ Bị được các cựu SVSQ trịnh trọng lên đặt vào vị trí đã ấn định dưới chân Tượng Đài.

Ngày thứ nhì của Đại Hội diễn ra tại Trường Warner Middle School, gần Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Đây là buổi họp khoáng đại tổ chức trong phạm vi nội bộ, không có quan khách và truyền thông tham dự.

Ngày thứ ba của Đại Hội: Sau khi thảo luận và đúc kết chương trình Đại Hội, vào lúc 6 giờ chiều Dạ Tiệc Bế Mạc được tổ chức tại nhà hàng Mon Amour, thành phố Anaheim. Đây là một trong hai nhà hàng Việt Nam rộng lớn nhất khu Little Saigon nhưng cũng không đủ chỗ cho tất cả các tham dự viên ngồi thoải mái.

Các nàng dâu Võ Bị trong màn hợp ca “Có Những Người Anh” mở đầu chương trình văn nghệ bế mạc Đại Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, cựu SVSQ Hoàng Đình Khuê, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng quý vị giáo sư Văn Hóa Vụ, quý vị huấn luyện viên, quan khách, quý niên trưởng, phu nhân, đồng môn, các cháu hậu duệ và các cơ quan truyền thông, sau đó ông nói, “Với chủ đề của Đại Hội là Hướng Về Trường Mẹ. Sự hiện diện quá đông đủ của quý vị, chúng tôi thật xúc động, và chúng tôi cũng vui mừng nhưng sự vui mừng này chưa trọn vẹn (ý ông muốn nói chưa kết hợp được toàn thể cựu SVSQ Võ Bị đang bị chia hai).

“Tuy nhiên sự đông đủ của quý vị cũng nói lên lòng ưu ái của anh em cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Chúng tôi cũng không biết nói gì hơn, một lần nữa xin cám ơn tất cả quý vị trong Ban Tổ Chức, quý phu nhân và tất cả các cháu hậu duệ đã giúp ban tổ chức từ tinh thần đến vật chất, vì quá đông, ông không nêu tên nhưng xin cám ơn tất cả quý ân nhân, các mạnh thường quân đã ưu ái đối với các cựu SVSQ Trường Võ Bị giúp chúng tôi thành công trong Đại Hội lần thứ 22 này.”

Ông Hoàng Đình Khuê cũng giới thiệu hai cuốn sách viết rất đầy đủ về Trường Võ Bị Quốc Gia đã được lưu giữ trong Thư Viện Quốc Gia Hoa Kỳ. Đồng thời thay mặt ban tổ chức ông mời bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, người đã tận tình giúp Tổng Hội Võ Bị từ nhiều năm qua, đặc biệt đã giúp cho Đại Hội có nơi sinh hoạt khang trang, tiện nghi. Ông Hoàng Đình Khuê đã trao tặng bà Frances Thế Thủy món quà là hai cuốn sách, một viết bằng Việt ngữ và một bằng Anh ngữ về Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

Bà Thế Thủy đáp từ cho biết, Học Khu Westminster là Học Khu đầu tiên trong tiểu bang California có chương trình song ngữ ở cấp tiểu học, được chính phủ tài trợ cả về sách giáo khoa lẫn giáo viên. Bà mong tất cả người Việt tại hải ngoại khuyến khích con em mình học tiếng Việt, nói chuyện với ông bà, cha mẹ khi ở nhà bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt.

Tiếp đến, ông Tổng Hội Trưởng Lưu Xuân Phước (Khóa 24) cho biết, ông Hoàng Đình Khuê mặc dù thời gian vừa qua bị đánh phá dữ dội nhưng ông vẫn không nản lòng, quyết tâm tổ chức Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu, và ông đã tổ chức rất thành công. Thay mặt anh em Võ Bị, ông THT Lưu Xuân Phước trao quà lưu niệm cho ông Hoàng Đình Khuê và ông trân trọng giới thiệu tân Tổng Hội Trưởng (THT), cựu SVSQ Nguyễn Huệ (Khóa 25), ông tân THT nhiệm kỳ 2023 – 2025 cám ơn tất cả các cựu SVSQ Võ Bị đã tín nhiệm ông trong chức vụ mới, cám ơn người tiền nhiệm và hứa sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Sau đó, tân Tổng Hội Trưởng trao quà cho cựu Tổng Hội Trưởng. Tiếp theo, các hậu duệ của Tổng Hội Võ Bị lên sân khấu hợp ca nhạc phẩm “Hướng Về Trường Mẹ” thơ Tuệ Kiên, nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc.

Một tiết mục khác có ý nghĩa là trao quà kỷ niệm cho các quả phụ Võ Bị. Ban tổ chức xướng danh từng vị một và mời lên sân khấu. Sau lời vinh danh những quả phụ đã sớm mất đi người thương trong cuộc chiến nhưng vẫn giữ lòng chung thủy với phu quân, và nay đã thay chồng đến tham dự Đại Hội Võ Bị Toàn Thế Giới. Ông Trưởng Ban Tổ Chức, hai ông cựu và tân Tổng Hội Trưởng trao hoa và quà lưu niệm cho các vị quả phụ Võ Bị.

Trung Tá Hoàng Mão, thành viên Ban Tổ Chức, trao tặng phu nhân bình hoa to nhất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, các cựu SVSQ bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn với các nàng dâu Võ Bị bằng cách trao tặng các phu nhân mỗi người một vòng hoa. Riêng niên trưởng, Trung Tá Hoàng Mão tặng phu nhân một bình hoa tươi rất to.

Các tiết mục chính trong chương trình được MC thông báo đã kết thúc, phần còn lại là Dạ Tiệc và văn nghệ. Chương trình Văn Nghệ rất phong phú do các nghệ sĩ Võ Bị và thân hữu trình diễn, mở đầu các phu nhân Lâm Viên hợp ca nhạc phẩm ‘Có Những Người Anh” để ca ngợi các anh Võ Bị hào hoa, phong nhã, lẫm liệt oai phong, xứng đáng là những người trai thế hệ.

Tưởng cũng nên nhắc đến Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam được thành lập tại Đà Lạt. Đây là ngôi trường nổi tiếng nhất tại Đông Nam Á và được nhiều nước trên thế giới biết đến, nơi đào tạo các sĩ quan ưu tú cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Muốn trở thành Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị, các ứng viên phải có bằng Tú Tài Toàn Phần và phải qua một kỳ thi tuyển khó khăn.

Sau khi được nhận vào trường, ngoài việc học Quân sự, các SVSQ còn học về văn hóa cấp Đại Học để sau khi tốt nghiệp họ trở thành những sĩ quan chỉ huy văn võ song toàn. Khi Đại Hội Võ Bị Toàn Thế Giới lần thứ 22 kết thúc, các cựu SVSQ Võ Bị lưu luyến chia tay, hẹn gặp nhau trong lần Đại Hội Võ Bị Toàn Thế Giới kỳ thứ 23.

Các quả phụ Võ Bị nhận quà lưu niệm của Ban Tổ Chức trong ngày bế mạc Đại Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

One thought on “Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu lần thứ 22 ‘Hướng Về Trường Mẹ’

Leave a Reply