Đại Lễ Phật Đản ở Chùa Liên Hoa

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Kính mừng đại lễ Phật Đản 2647

          Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học ở nước ngoài không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.

          Lễ Phật Đản năm nay, các chùa thay nhau tổ chức đại lễ từ tháng 5 đến tháng 6. Chúng tôi đọc liên tục thông báo của các chùa: Tu Viện Hoa Nghiêm, Chùa Huệ Quang, Điều Ngự, Hương Sen, Liên Hoa, Tịnh Xá Giác Lý, Minh Đăng Quang, Hương Tích, Trúc Lâm Yên Tự, Thiền Viện Chơn Nguyên, Từ Bi, Bảo Quang, Khánh Hỷ, v.v.. Chùa nào gửi thông tin đến tôi đọc ngay trên TV, radio, trong chương trình Cái Nhà Là Nhà Của Ta hằng ngày, chùa nào trụ trì không gửi thì tôi cũng tìm thông tin để đọc. Nhà báo phải tìm kiếm tin tức để đọc, không ai nhờ cũng đọc.

Đến dự lễ Phật Đản tại Chùa Liên Hoa, thành phố Garden Grove. Từ trái, Kiều Mỹ Duyên, agent Ngọc Vân, Hòa Thượng Chơn Thành, và nhạc sĩ Kỳ Phát.

          Chùa Liên Hoa ở thành phố Garden Grove, Hòa Thượng Chơn Thành là trụ trì. Thầy hiền lành được nhiều đồng hương quý mến. Thầy cười nhiều hơn nói, thầy lớn tuổi nhưng việc Phật sự thầy rất chịu khó. 

          Chủ Nhật, ngày 21 tháng 5, 2023, hàng ngàn đệ tử về chùa, năm thế hệ về chùa, có những Phật tử ở rất xa. Chánh điện nhỏ nhưng Phật tử đông, người quỳ trong chánh điện, người đứng ngoài vườn, hoa lá rực rỡ. Sau chánh điện, có những nơi để thờ tro cốt của những người quá vãng. Trong những nhà nho nhỏ này, chưng nhiều hoa tươi, nhiều nhất là hoa lan. Người trẻ, người già khi sinh tiền có thể không quen biết nhưng ra đi tro cốt được thờ chung ở đây. Con của nhạc sĩ Kỳ Phát qua đời lúc 35 tuổi vì Covid-19 cách đây ba năm cũng để thờ ở đây.

Phật tử đến tham dự Lễ Phật Đản ở Chùa Liên Hoa

          Hòa Thượng Chơn Thành tiếp khách bằng nụ cười. Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, kỹ sư Tạ Trung, Dân Biểu Tạ Đức Trí và nhiều người nổi danh, nổi tiếng hiện diện nơi này. Người nào cũng vui vẻ, tay bắt mặt mừng. Vào chùa người nào cũng hiền lành. Hoa nở rực trời, đủ màu sắc, không có Phật tử nào dám ngắt một cành hoa vì sợ tội, Phật tử đem hoa đến cúng Phật, chứ không có Phật tử nào dám ngắt hoa của chùa đem về nhà.

          Các Phật tử tiếp khách trong những chiếc áo dài tha thướt, người nào cũng được mời ăn trưa một cách ân cần, niềm nở. Hoàng Minh Chính, cựu nữ sinh Gia Long, Lê Hiếu Nghĩa, sinh viên Quốc Gia Hành Chánh là hai người trong những người trong ban tiếp tân, ân cần niềm nở đưa thức ăn chay đến tận tay của mọi người.

          Người trẻ trong gia đình Phật tử của chùa mặc đồng phục màu lam, rất dễ thương, có nhiều em nhỏ xíu vào khoảng 7, 8 tuổi nói tiếng Việt, có lẽ nhờ học tiếng Việt ở chùa và được các cô giáo, thầy giáo tận tình dạy bảo, tuổi trẻ vươn lên, tuổi trẻ về nguồn, tuổi trẻ về chùa, tuổi trẻ lúc nào cũng biết mình là người Việt Nam mặc dù sinh ra ở xứ người. Trưởng Ngô Văn Quy trong đồng phục hướng đạo hướng dẫn các em và chăm sóc các em một cách tận tình. Trưởng Ngô Văn Quy làm Phật sự liên tục không ngừng nghỉ từ ngày định cư ở Mỹ.

          Đến hội họp, đến chùa, hay đến bất cứ nơi nào mà người trẻ nhiều, người già ít, đó là tương lai của cộng đồng Việt Nam tị nạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

          Hòa Thượng Chơn Thành đi vòng vòng chào khách bằng nụ cười, thầy ít nói. Hàng ngàn Phật tử về đây dự lễ Phật Đản.

Chùa Liên Hoa, thành phố Garden Grove

          Đức Phật ra đời hơn 2647 năm, hình ảnh của Phật hiện diện trong các ngôi chùa ở khắp nơi trên thế giới. Trong chánh điện nhỏ quá, đệ tử đứng một hàng dài đợi tới phiên mình để vào chánh điện chắc phải đợi đến nửa ngày, thôi thì lạy Phật ở ngoài vườn vậy. Phật tại tâm, mình thờ Phật trong lòng đủ rồi, có nhiều người nói như thế.

          Lòng mình lương thiện, không hại ai, ăn chay niệm Phật, không sát sinh, thăm viếng viện dưỡng lão, thăm viếng bệnh nhân trong các nhà thương, giúp cho người cùi, người mù, thương phế binh, cô nhi, quả phụ ở quê nhà là đủ rồi.

          Chúng tôi muốn hỏi thầy trụ trì vài câu về lễ Phật Đản, nhưng hỏi nhiều, thầy phải trả lời thầy sẽ mệt. Thầy năm nay gần 90 tuổi, nhưng ai mời đi cầu siêu, thầy cũng nhận lời. Trước ngày dịch cúm Covid-19, trong gia đình của chúng tôi có người qua đời, chúng tôi thưa với thầy, thầy nói: thầy sẵn sàng đến bệnh viện để cầu siêu nhưng phải có người chở thầy đi, chứ thầy già rồi thầy lái xe không được. Lời của thầy rất chân thật, làm cho gia đình người qua đời rất cảm động và biết ơn thầy.

Các em nhỏ dự lễ Phật Đản cùng ông bà cha mẹ.

          Có một điều rất hay: người hiền đến chùa sẽ hiền hơn, người dữ đến chùa thì sẽ hiền lành, bỏ dao xuống thành Phật, câu này ông bà cha mẹ mình thường nói vì thế nếu được đến chùa lúc còn nhỏ nghe tiếng kinh dù không hiểu hay nghe các thầy thuyết giảng cũng dần dần vào trong hồn của những đứa trẻ. Khi lớn lên tự nhiên tâm của các em hiền lành, mộ đạo và thích làm việc thiện.

          Những đứa trẻ ở nhà được cưng chiều không làm gì hết từ nấu nướng quét dọn trong nhà, từ việc nhỏ đến việc lớn đều do mẹ làm, nhưng vào chùa những đứa trẻ này lại siêng năng ăn xong biết dọn chén bát, thấy giấy rớt dưới sân chùa, tự nhiên cúi xuống nhặt lên dù không ai bảo. Một đứa trẻ siêng năng, chịu khó thì những đứa trẻ khác bắt chước nhau.

          Chúng tôi nhìn những em vui vẻ mang thức ăn để lên bàn ngoài vườn, các em mời khách ăn trưa một cách ân cần, niềm nở và lễ độ, chúng tôi biết ngay những đứa trẻ này sẽ thành người hữu dụng cho xã hội. Ra ngoài xã hội mà được mọi người thương không bao giờ sợ đói, sợ khát, đi làm mà siêng năng thì công việc sẽ tốt đẹp và được mọi người thương thì lên chức rất nhanh. Tất cả các em vào chùa đều nói tiếng Việt, dù các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng các em vẫn là người Việt Nam.

Chùa Bảo Quang kính mừng Đại Lễ Phật Đản 2647 vào thứ Bảy, ngày 10/6/2023, lúc 4 giờ chiều.

          Trong những tuần lễ sắp tới, nhiều chùa vẫn tiếp tục tổ chức lễ Phật Đản như Chùa Bát Nhã, Santa Ana (đúng Rằm Tháng Tư, thứ Sáu, ngày 2/6), Chùa Điều Ngự (10 giờ sáng thứ Bảy ngày 10/6), Chùa Bảo Quang (thứ Bảy ngày 10/6 lúc 4 giờ chiều), Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove (9:30 sáng Chủ Nhật, ngày 11/6), Phật Quan Âm Thiền Tự, Stanton (11 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11/6).

          Hy vọng các gia đình Phật Tử đưa con cháu của mình đến chùa. Đây là cơ hội để các em tu tập, học hỏi và lắng nghe các thầy giảng đạo.

          Kính chúc đồng hương có một mùa lễ Phật Đản an vui và hạnh phúc.

Orange County, 5/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply