Đại lễ Phật Đản PL 2567 tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý

Các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Giác Lý dâng hoa cúng Phật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE – “Với tinh thần hiếu đạo của người con Phật và tưởng nhớ đến công đức cao dầy của đấng Cha lành của muôn loài, năm nay Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý long trọng tổ chức đại lễ kính mừng Phật Đản lần thứ 2647 năm, Phật Lịch 2567, dương lịch 2023. Giờ này duyên thời đã đủ, chúng con thành kính cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng, Đại đức Tăng, Đại đức Ni thùy từ khởi thân quang lâm lễ đài chứng minh cho lễ Khánh Đản hôm nay. Nam mô….”

Trên đây là một đoạn trong Thư Mời của Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý kính gửi chư tôn đức Tăng Ni, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử, mời tham dự đại lễ vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 6, 2023 nhằm ngày 24 tháng Tư năm Quý Mão. Đáp lại lời mời trên, một số đông chư Tăng, Ni và đông đảo phật tử đã đến tham dự .

Hiện diện và chứng minh cho buổi lễ có Hòa Thượng Thích Giác Định (Tịnh Xá Vạn Đức, San Diego), Thượng Tọa Thích Tịnh Hiếu, Thượng Tọa Thích Đồng Trực, TT Thích Minh Lợi (Santa Ana), TT Thích Tịnh Trí (Tịnh Xá Tây Phương, Westminster), TT Thích Minh Thiền (Tịnh Xá Vạn Đức, San Diego). Đại Đức Minh Tính, MC của đại lễ, giới thiệu chung chư Tăng, Ni đến từ các thành phố lân cận đã về chứng minh, tham dự và nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, gia đạo bình an, cửu huyền siêu sanh tỉnh cảnh tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý.

Chư tôn đức cử hành nghi thức Khánh Đản tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý ngày 11.6.2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu chư tôn thiền đức, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử hiện diện, Đại Đức Minh Tính giới thiệu các em Gia Đình Phật Tử thuộc Tịnh Xá Giác Lý lên dâng hoa cúng dường Đức Phật, và ban nhạc Happy Band hợp ca một số nhạc phẩm ca ngợi ngày Đản Sinh của Đức Phật, trong đó có bài “Phật Đang Trong Ta” được chư Tăng, Ni và đồng hương Phật tử vỗ tay khen ngợi rất lâu.

Thượng Tọa Thích Minh Lợi ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp đến, ban tổ chức cung thỉnh Thượng Tọa Thích Minh Lợi ban đạo từ. Trong đạo từ, Thượng Tọa nói, “Chúng ta là đệ tử của Đức Phật, nếu chúng ta không biết về cái căn bản đơn giản nhất là cái lịch sử của Đức Phật thì chúng ta không phải là người tín đồ thuần thành của Đức Phật.” Sau đó, Thượng Tọa khai triển hai điều, một là lịch sử ngày Đức Phật ra đời và hai là những giáo lý mà Đức Phật chỉ dạy để người con Phật phải thực hành hầu đem lại an lạc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Sau đạo từ, chư tôn đức Tăng Ni trang nghiêm cử hành nghi thức Khánh Đản, Tắm Phật và cúng dường trai Tăng.

Đại Đức Thích Minh Tâm, Trụ Trì Tịnh Xá Giác Lý, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu chào mừng chư tôn đức Tăng, Ni. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tọa lạc tại 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ kiến lập. Trước khi Hòa Thượng viên tịch, ngài đã giao quyền trụ trì cho đệ tử Thích Minh Tâm, một Đại Đức trẻ vừa am tường Phật pháp, vừa có tấm lòng thương người nghèo khổ như sư phụ, nên ngoài việc Phật sự hàng ngày, thầy Minh Tâm dành thì giờ săn sóc ngôi Tam Bảo và lo tìm kiếm thực phẩm tươi giúp đồng hương nên mỗi tuần vào ngày thứ Tư, khoảng ba trăm đồng hương đến nhận lãnh rau, củ, quả tươi về dùng, đỡ được khá nhiều tiền.

Ngoài Thầy Minh Tâm, có Sư Cô Phước Liên cũng rất mực vui vẻ, hiền lành, sư cô đảm nhiệm việc phân phối rau, củ quả đều đặn và sắp xếp đâu đấy ngăn nắp, trật tự, đồng hương đến nhận chỉ việc đưa mẫu giấy nhỏ do chùa cung cấp có ghi tên họ, địa chỉ, số điện thoại là sư cô và các thiện nguyện viên (trong đó có cô Thu Hà Nguyễn, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove tuần nào cũng đến giúp) trao bịch rau, củ, quả mang về dùng, ai muốn ăn cơm chay cũng nhận được một phần cơm chay. Đặc biệt các món ăn của Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đều do những đầu bếp nổi tiếng thực hiện, trong đó có Cơm Hoàng Cung, Gỏi Tiến Vua, Tiểu Ngư Đại Dương, Bát Bửu Tịnh Tâm, Tàu Hủ Tứ Xuyên, Chả Hoa An Lạc, Cơm Ngũ Sắc, Bánh Hoa Thiên Tử và nhiều món khác.

Sư Cô Phước Liên luôn tích cực sắp xếp thực phẩm cung cấp miễn phí cho đồng hương vào mỗi Tứ Tư hàng tuần. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Liên lạc với Tổ Đình TX Giác Lý xin gọi: (714) 891-8527.

Leave a Reply