Đại Lễ Phục Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Cùng với toàn thể Giáo Hội trên khắp thế giới, Cộng Đoàn Thánh Giuse, Giáo Xứ Santa Barbara do Linh Mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ và ba linh mục phó xứ: Anthony Vũ Tận Hiến, Joseph Trịnh Ngọc Danh và Ramon Cisneros đã sốt sắng cử hành và tham dự các lễ nghi Tuần Thánh, đặc biệt Tam Nhật Thánh và cao điểm của mùa Chay là đại lễ Phục Sinh, mừng Chúa Sống Lại vinh hiển vào Thứ Bảy và Chúa nhật ngày 8 và 9 tháng 4, 2023 vừa qua.

Suốt trong Mùa Chay, linh mục Chánh Xứ và ba linh mục Phó Xứ trong khi cử hành thánh lễ đều có những bài giảng về cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu để nhắc nhở các tín hữu luôn nhớ mình là tro bụi, là thân phận mỏng dòn, tội lỗi phải nhờ vào lòng Chúa Thương Xót để được tha thứ. Thể hiện điều này, vào hai buổi tối cuối tháng 3/ 2023 gần 20 linh mục trong giáo phận Orange đã đến thánh đường giáo xứ St. Barbara để giúp hàng ngàn giáo dân lãnh nhận bí tích Giải Tội. Ngoài ra, linh mục chánh xứ cũng mời một cha khách về giảng tĩnh tâm cho cộng đoàn vào hai buổi tối liên tiếp. Các buổi tĩnh tâm đều được các tín hữu tham dự rất đông.

Bước vào Thứ Năm Tuần Thánh, tưởng niệm ngày Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể, truyền chức Linh Mục và dạy các môn đệ bài học Yêu Thương bằng việc Chúa rửa chân cho 12 ông. Trong bài giảng, LM chánh xứ nhắc nhở giáo dân lời truyền của Chúa Giêsu cho các môn đệ “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” khi Người biến bánh và rượu trở nên Mình và Máu Người trong bữa ăn cuối cùng với các ông.

Vì thế, từ đó đến nay và cho đến tận thế, không ngày nào trên thế giới không có các linh mục cử hành thánh lễ để thực hiện lời Chúa truyền, Linh Mục chánh xứ nói, “Khi trong gia đình chúng ta có ông bà hay cha mẹ trước khi qua đời thường có những lời trăn trối cho con cháu, và những người con hiếu thảo không bao giờ quên lời trối trăn ấy.”

Người Công Giáo cũng thế, muốn trở thành con cái Chúa cũng phải giữ lời trăn trối của Chúa trước khi Người từ biệt thế gian: “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Việc thứ hai Chúa dạy là “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con.” Linh mục Chánh xứ và Linh mục Phó xứ đã noi gương Chúa, rửa chân cho 12 giáo dân trong thánh đường và 12 giáo dân khác tại hội trường cùng một giờ như nhau.

Qua Thứ Sáu Tuần Thánh, tưởng niệm ngày Chúa chịu chết, Linh mục và giáo dân tập trung trong thánh đường lúc 6 giờ chiều cử hành nghi thức “Suy Tôn Thánh Giá.” Linh mục chánh xứ rước cây Thánh Giá từ cuối thánh đường lên cung thánh. Ba lần vị linh mục cùng một số tín hữu nâng cao Thánh Giá lên và Linh Mục công bố “Đây là Cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ Trần Gian,” giáo dân đồng thanh đáp “Ngợi khen Chúa.”

Sau đó, Thánh Giá được đặt trước bàn thờ để giáo dân hôn kính. Sau nghi thức này, giáo dân rước lễ và ra về trong thinh lặng để tưởng niệm Chúa đã chịu chết. Sau đó, từ 9 giờ đến 11 giờ đêm tại hội trường diễn lại cảnh tượng Chúa chịu đóng đinh, suy niệm và táng xác Chúa trong mồ thánh hết sức cảm động, và suốt đêm mồ thánh được mở cửa để giáo dân đến thờ lạy và hôn chân Chúa.

Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, cũng vào lúc 6 giờ chiều, nghi thức Vọng Phục Sinh được cử hành cả trên thánh đường và dưới hội trường. Trong thánh đường, tất cả các đèn nến được tắt hết, bàn thờ để trống không trải khăn, không hoa đèn, không chuông trống. Từ cuối thánh đường, Linh mục Chánh xứ làm phép lửa mới, thắp sáng cây Nến Phục Sinh và rước nến Phục Sinh lên cung thánh. Cây nến được thắp sáng tượng trưng ánh sánh Chúa Kitô đã chiếu giãi trên trần gian.

Trong lúc rước nến, Linh mục ba lần công bố “Ánh Sáng Chúa Kitô,” Giáo dân tung hô “Tạ Ơn Chúa.” Và thánh lễ Vọng Phục Sinh bắt đầu. Sau bài Phúc Âm thánh Mathêu thuật lại việc Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại, đèn trong nhà thờ bật sáng, hoa nến được trưng trên bàn thờ, chuông, trống đổ liên hồi và từ cuối thánh đường, kiệu Chúa Sống Lại được rước lên cung thánh đặt bên phải bàn thờ trong lúc ca đoàn Thánh Linh hát vang bài Thánh Ca mừng Chúa Phục Sinh “Alleluia, Alleluia, Alleluia.”

Linh mục chủ tế làm phép nước và cùng với thầy Phó Tế đi rẩy nước thánh trên toàn thể giáo dân hiện diện, Thánh lễ tiếp tục. Sau bài Phúc Âm, linh mục chủ tế cử hành nghi thức Rửa Tội cho 50 anh chị em dự tòng đã qua một năm học hỏi giáo lý về đạo Chúa. Sau khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, 50 anh chị em này trở thành tân tòng tức là những giáo dân mới trong Giáo Hội toàn cầu và trong giáo xứ Saint Barbara.

Linh mục chánh xứ đã chúc mừng tất cả anh chị em tân tòng cũng như mọi tín hữu được muôn phúc lành của Chúa Giêsu Phục Sinh. Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt giáo dân cám ơn và chúc mừng Cha chính xứ, quý cha phó, thầy Phó Tế, các Soeur và toàn thể tín hữu trong cộng đoàn, đặc biệt giáo dân Barbara hân hoan chào đón 50 anh chị em tân tòng gia nhập vào giáo xứ để cùng mọi người ca tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa.

Ông Chủ Tịch cũng không quên cám ơn các Ban, Ngành trong Cộng đoàn đã tích cực đóng góp công sức thực hiện các nghi thức trong Mùa Chay và Tuần Thánh. Thánh lễ kết thúc sau khi Linh mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Ai nấy ra về trong niềm hân hoan của mầu nhiệm Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô – mầu nhiệm căn bản của niềm tin và hy vọng của người Kitô hữu, vì như Thánh Phaolô đã nói “Nếu Đức Giêsu không sống lại thì niềm tin của anh em ra vô ích.” Sau lễ Vọng Phục Sinh, ngày hôm sau, 9 tháng 4, 2023 là chính ngày đại lễ mừng Chúa Phục Sinh.

Leave a Reply