Đại Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu được tổ chức tại Nam California

Rước chân dung Bà Triệu lên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Sáng Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9, 2023 tại nhà hàng Paracel, Westminster, Hội Bà Triệu do bà Lệ Giang làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu, vị nữ anh hùng dân tộc có công đánh đuổi quân Đông Ngô xâm chiếm nước ta vào năm 246 – 247.

Đến tham dự có các phái đoàn đại diện Hội Cựu Nữ Sinh Trung Học Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, phái đoàn Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ và phu nhân, giáo sư Đoàn Ngọc Đa và phu nhân cùng phái đoàn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Chiến hữu Hoàng Tấn Kỳ cựu Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận cùng nhiều quan khách, thân hữu.

 “Năm nay Hội Bà Triệu được các Hội Đoàn và quý vị tham dự quá đông trên 30 bàn tiệc,” theo lời giới thiệu của bà Lệ Giang.

Chương trình bắt đầu với rước di ảnh Bà Triệu lên lễ đài do các em sinh viên Dương Thùy Lynne (UCLA) đóng vai Bà Triệu, em Janie Trần (UCI) đóng vai Nữ Tướng mang bức chân dung Bà Triệu đi đầu, kế đến là Hội Bà Triệu áo dài vàng, Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long áo dài tím, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương áo dài xanh dương và Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt áo dài xanh lá cây.

Quang cảnh lễ chào cờ với Hội Bà Triệu, các Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long, Trưng Vương và Lê Văn Duyệt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi an vị di ảnh Bà Triệu trên lễ đài, có nghi thức chào cờ và mặc niệm. Tiếp theo, bà Hội Trưởng chào mừng quan khách. Sau đó, màn hợp ca “Cô Gái Việt” do Hội Bà Triệu và ba phái đoàn Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt đồng ca rất hùng hồn:

“Lời sông núi bừng vang bốn phương trời / Giục chúng ta đường phụng sự quyết tiến / Triệu Trưng xưa đẹp gương sáng muôn đời / Giòng máu thiêng còn đượm nồng vạn trái tim / Dẫu không cùng tài trai vui tranh đấu / Gánh sơn hà còn trọng hơn xương máu / Dù thành thị hay thôn trang ai ơi / Long hẹn lòng bạn gái ta xây đời….”

 Sau bài hát Ban Tế Lễ lên trước bàn thờ dâng hoa, dâng hương tế lễ Bà Triệu và bà Minh An đọc bài Văn Tế, ca ngợi công đức của vị nữ anh hùng dân tộc. Bà Mary đọc tiểu sử Bà Triệu được tóm lược như sau:

“Bà Triệu còn được gọi là Triệu Ẩu, Triệu Thị Trinh hay Triệu Trinh Nương. Bà sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 tại miền núi Quân Yên, Quận Cửu Chân, xã Định Công, Huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa. Cha mẹ mất sớm, bà ở với người anh là Triệu Quốc Đạt, một người có thế lực trong vùng. Thấy quân Đông Ngô (quân Tàu) xâm chiếm nước ta. Dù mới 20 tuổi chưa lập gia đình, bà đã luyện tập võ nghệ rồi cùng anh thảo hịch kể tội ác giặc Đông Ngô, chiêu mộ quân lính. Bà nói một câu để đời: “Tôi muốn cỡi cơn sóng dữ, Chém cá Trường Kình ở Biển Đông, Quét sạch quân thù ra khỏi bờ cõi, Cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối chứ không thèm bắt chước người đời, Cúi đầu khom lưng làm tỳ thiếp cho người ta.”

“Bà được toàn dân ủng hộ nên đã lập căn cứ và tiến đánh quân giặc và thắng lợi ở thành Tư Phổ, bà đem đại quân vượt sông Mã xuống đánh giặc tại Bồ Điền. Tuy nhiên sau nửa năm chiến đấu, lương thực đã cạn, binh ít, thế cô nên trong một trận huyết chiến với giặc tại Bồ Điền, bà đã anh dũng ngã xuống, hôm đó là ngày 22 tháng 2 năm 248 để lại bao sự kính trọng và thương tiếc của người dân.

“Vì thế hàng năm cứ đến ngày bà mất, lễ giỗ bà được coi như ngày Lễ Hội quan trọng. Thi hài Bà Triệu đã được an táng tại dưới chân núi Tùng. Cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu tuy thất bại nhưng đã để lại tinh thần anh dũng và tấm gương chống ngoại xâm, bảo vệ biên cương đất nước của người phụ nữ Việt Nam.”

Dâng hương hoa lên bàn thờ Bà Triệu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo, một màn múa quạt rất công phu do các thành viên Hội Bà Triệu biểu diễn. Theo chương trình được phổ biến, Bà Lệ Giang mời một số quan khách lên phát biểu, trong đó có Dân Biểu Tạ Đức Trí, Sư Cô Bích Liên, Viện Chủ Tổ Đình Giác Nhiên.

Tiết mục Múa Quạt do Hội Bà Triệu biểu diễn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình còn lại gồm Văn Nghệ, tất cả những người góp tiếng hát được bà Lệ Giang giới thiệu là “ca sĩ” như Elvis Huy; Ngọc Vi, Ái Liên, Hoàng Ngọc Thủy, Bá Hùng, Helen, Thanh Mai, Thanh Tâm, Lam Giang, Ly Anh, Kim Khuyến, Bích Thuận, Mary, Kim Loan, Kim Phượng, Quốc Anh, Hạnh Cư, Phạm Gia Đại, Đoàn Hoa Hậu phu nhân múa Trống Cơm, Cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu hát nhạc phẩm “Những Nẻo Đường Việt Nam”, Thầy Lợi với “Biết Bao Giờ Trở Lại”, Bá Hùng – Helen dance và hát “Tuyết Rơi”.Ca sĩ Ngọc Bảo và Đoàn Hoa Hậu phu Nhân biểu diễn Fashion Show.”

Kết thúc chương trình là phần khiêu vũ với Ngọc Duyên, Thanh Vân, Hồng Cúc, Bảo Thiên Ngọc Cần và lời cám ơn của bà Lệ Giang.

Bà Lệ Giang, Hội Trưởng Hội Bà Triệu phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi đại lễ Bà Triệu cũng có những lúc không được suôn sẻ vì thiếu sót trong sự tổ chức. Chẳng hạn có một ông giận dữ nói lớn, “Tôi bị đổi bàn năm lần rồi, tôi không đi đâu hết.”

Bà Hoàng Thị T.H. nói với Viễn Đông, “Phải chi bà Lệ Giang phân công cho người khác làm MC, người khác sắp xếp chỗ ngồi cho khách thì đâu đến nỗi, bà ôm đồm mọi chuyện chỉ trừ hai bà đọc Văn Tế và Tiểu Sử, còn bà Lệ Giang làm ráo hết nên buổi lễ hoàn toàn không trang nghiêm, nhất là lúc bà phát biểu ngay cả lúc đang chào cờ. Uổng quá!”

Leave a Reply