Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Cali tổ chức

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY – Đại lễ Hai Bà Trưng vừa được Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức thật long trọng tại Saigon Grand Center ở đường Brookhurst St, Fountain Valley, Nam California vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3, 2023.

Cũng như mọi năm, đại lễ Hai Bà Trưng luôn được tổ chức hết sức công phu từ hình thức (trang trí lễ đài uy nghi rực rỡ, trang phục lộng lẫy) đến nội dung buổi lễ đều được các chị em trong Ban Điều Hành, đứng đầu là Trưng Vương Nguyễn Khánh Linh (Hội Trưởng) và các chị Trưng Vương (TV) trong Ban Chấp Hành, Ban Cố Vấn đã sắp xếp, dàn dựng hết sức trang trọng và chu đáo trong tinh thần tôn kính hai vị nữ lưu anh hùng dân tộc Trưng Trắc, Trưng Nhị đã hy sinh thân mình để trả thù nhà, đến nợ nước, và cũng để bày tỏ lòng tri ân Trưng Nữ Vương đã nêu gương yêu nước, thương nòi cho các hậu sinh được vinh dự mang tên Trường Trung Học Trưng Vương, một trong những ngôi trường nữ uy tín nhất miền Nam và đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho đất nước. Hai MC Phạm Đỗ Thiên Hương (tiếng Việt), Vân Bằng (Anh ngữ) xuất sắc trong vai trò điều hợp chương trình đại lễ.

Chương trình được bắt đầu bằng cuộc rước kiệu Hai Bà vào hội trường. Đoàn rước đầy màu sắc gồm các em võ sinh và học sinh, sinh viên mặc trang phục lính chiến thời hai Bà cầm cờ ngũ sắc đi trước, sau đó đến hai em Jolynna Đặng Ngọc Hiền, Hoa Khôi Liên Trường năm 2023 vai Trưng Trắc và Kassandra Trần Nhã Vy, Hoa Khôi Liên Trường năm 2022 vai Trưng Nhị được hai quân lính che lọng vàng đi trước kiệu.

Theo sau kiệu là các nữ binh, nữ tướng được tuyển chọn trong các Hoa Khôi, Á Khôi Liên Trường những năm qua. Chân dung hai Bà Trưng đặt trên cỗ kiệu do bốn quân sĩ khiêng, theo sau kiệu là các nữ lưu cựu nữ sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Bà Triệu với các đồng phục áo dài màu sắc khác nhau. Mọi người trong hội trường đứng lên nghênh đón Hai Bà. Đoàn rước tiến lên lễ đài trong tiếng chiêng trống vang rền do hai ông Nguyễn Kim Thiện và Hứa Trung Lập (cả hai đều có phu nhân là cựu nữ sinh TV xinh đẹp) phụ trách.

Sau đó là lễ chào cờ Việt – Mỹ và phút Mặc Niệm, tưởng nhớ công ơn tiền nhân và công ơn hai Bà đã có công đánh đuổi quân Nam Hán xâm lăng, bảo vệ bờ cõi nước Việt Nam. Sau nghi thức chào cờ là tuyên đọc tiểu sử hai Bà và nghi thức quan trọng không thể thiếu là Lễ Tế Nữ Quan do 12 cựu nữ sinh Trưng Vương đảm trách với TV. Vũ Thị Ngọc Diệp vai Chánh Tế, hai TV Phó Tế và các TV phụ trách dâng hương hoa, ngũ quả. TV Nguyễn Thị Mộng Tâm và TV Tôn Nữ Kim Phượng đảm nhiệm việc Tiếp Lễ. Chánh, Phó Tế cùng Ban Tế Nữ Quan cúc cung trước bàn thờ hai Bà dâng hương hoa ngũ quả lên bàn thờ. Nghi lễ diễn ra vô cùng trang nghiêm, long trọng. Trong khi dâng hương, TV Nguyễn Thị Nguyệt diễn ngâm bài Văn Tế do soạn giả Bùi Đức Uyên (cựu Hội Trưởng Bưởi -Chu Văn An , thuộc Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam) viết, ý tưởng thâm sâu, lời văn thanh nhã.

Tiếp đến là lời chào mừng của Hội Trưởng, TV Nguyễn Khánh Linh, “Trước hết chúng tôi thay mặt cho Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California cũng là Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ Trưng Vương hôm nay trân trọng gửi đến toàn thể quý vị lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Thưa quý vị, sau hai năm bị gián đoạn vì đại dịch Covid, chúng tôi rất vui mừng ngày hôm nay đã tổ chức lại được ngày truyền thống kỷ niệm đại lễ Hai Bà Trưng.

“Chúng tôi là những cựu nữ sinh rất hãnh diện đã học dưới mái trường mang tên hai vị anh hùng của dân tộc Việt: Trường Nữ Trung Học Trưng Vương. Tại ngôi trường này với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, chúng tôi đã được quý thầy, cô truyền dạy cho kiến thức, chỉ bảo, hành sử để chúng tôi có đủ hành trang vào đời. Chúng tôi đã có bao nhiêu kỷ niệm vui, buồn được chia sẻ cùng với bạn bè suốt thời niên thiếu tại ngôi trường Trưng Vương và may mắn còn hiện hữu đến ngày nay, qua sự hiện diện của các cựu nữ sinh Trưng Vương tại miền Nam Cali và trên toàn thế giới.

“Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam Cali được thành lập năm 1981 đến nay đã được 42 năm. Hàng năm ngoại trừ hai năm vừa qua thầy trò chúng tôi luôn luôn cố gắng cùng nhau đứng ra tổ chức ngày đại lễ Hai Bà, vì chúng tôi nhận thấy rằng, việc bảo tồn lịch sử của hai vị nữ anh hùng đã từng lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa đánh đuổi quân Tàu dành độc lập cùng việc duy trì văn hóa Việt Nam rất là quan trọng và cần thiết cho chúng ta và các thế hệ trẻ; chúng tôi rất vui mừng là cho đến ngày nay có nhiều khuôn mặt trẻ tham gia vào công việc tổ chức và trình diễn văn nghệ trong ngày đại lễ Hai Bà, chứng tỏ Hội có thế hệ nối tiếp công việc duy trì nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

“Trong ngày đại lễ, chúng tôi đều có tổ chức phát thưởng cho các em học quốc ngữ giỏi, và các em tham dự vào các sinh hoạt văn hóa xã hội trong cộng đồng. Nhân dịp này, chúng tôi được gặp gỡ để cám ơn các Thầy, Cô của các Trung Tâm Việt Ngữ đã nỗ lực dạy dỗ các em cũng như cám ơn các bậc phụ huynh đã ra sức khuyên bảo con cháu cố gắng trau dồi quốc ngữ. Giải Khuyến Học và Giải Văn Hóa Xã Hội hàng năm được bảo trợ bởi các mạnh thường quân và các cựu nữ sinh Trưng Vương. Ngoài ra, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương còn tham gia vào các công tác thiện nguyện văn hóa, xã hội và sinh hoạt với các đoàn thể trong cộng đồng nhằm mục đích cùng chung sức phát triển sự lớn mạnh của Cộng Đồng Việt Nam tại Nam Cali.”

Sau bài diễn văn chào mừng của bà Hội Trưởng, ban tổ chức đặc biệt giới thiệu và cám ơn hai giáo sư Trịnh Thúy Nga và Nguyễn Bảo Khanh là hai vị giáo sư lúc nào cũng có mặt trong các sinh hoạt của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, và quý quan khách: giáo sư Trần Huy Bích, ông Bùi Đức Uyên, ông Phạm Trần Anh, bác sĩ Võ Đình Hữu, ông Nguyễn Văn Lực, nhạc sĩ Võ Tá Hân, ông bà bác sĩ Lê Minh Đức, các cơ quan truyền thông báo chí cùng đại diện chính quyền và dân cử, trong đó có bà Janet Nguyễn, Nghị Sĩ Tiểu Bang Cali địa hạt 36, Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí, ông Nguyễn Mạnh Chí (Thị Trưởng) và 4 nghị viên Hội Đồng TP Westminster, Nghị viên Cindy Trần đại diện TP Garden Grove Hải. Các vị trên đã ca ngợi tinh thần yêu nước của hai bà Trưng và sự tổ chức đại lễ Hai Bà của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, và trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Ban Tổ Chức .

Trường nữ Trung Học Trưng Vương có bản Hiệu Đoàn Ca “Trưng Nữ Vương” do nhạc sĩ Thẩm Oánh sáng tác. Dù đã gần nửa thế kỷ, tất cả cựu nữ sinh Trưng Vương đứng trên sân khấu, nhiều người mái tóc đã đổi màu nhưng vẫn hát thuộc lòng và hát thật sống động bài Hiệu Đoàn Ca như đã từng hát trước sân trường Trưng Vương Saigon trước năm 1975.

Chương trình bước sang Phần 2 là Phát Giải Khuyến Học cho các học sinh ưu tú học Việt ngữ tại các Trường và Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại Orange County cũng như các em tham gia xuất sắc công tác Văn Hóa Xã Hội. TV Nguyễn Võ Thơ, Trưởng Ban Giáo Dục phụ trách hai Giải thưởng này cho biết, với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, năm nay có 36 giải thưởng cho các em giỏi Quốc ngữ và 16 Giải thưởng cho các em tích cực sinh hoạt văn hóa xã hội. mỗi học sinh đoạt giải được trao tặng một chiếc Cúp rất đẹp và 50 dollars tiền mặt. Ban tổ chức hy vọng sang năm có nhiều mạnh thường quân giúp để có thêm nhiều em được tặng thưởng. Đây là một cố gắng và một chủ đích rất cao quý của Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, luôn mong mỏi các thế hệ tiếp nối duy trì, bảo vệ tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Sau khi phát các giải thưởng, chương trình bước qua phần II là Văn Nghệ gồm 20 tiết mục đặc sắc do các cựu nữ sinh Trưng Vương, các Hội Đoàn trường bạn và các ca sĩ Trang Thanh Lan, Kiều Loan, Thúy Lan, Kristen Lê và Mê Linh trình bày. Tiết mục hợp ca “Đất Lành”, một nhạc phẩm do nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác được chọn để mở đầu cho phần Văn Nghệ. Trưng Vương phụ trách chương trình văn nghệ giới thiệu Ban Hợp Xướng Trưng Vương do TV Nguyễn Thị Nhuận (Chủ nhiệm báo Viễn Đông) điều khiển.

Theo lời TV Vũ Mai Khanh, Trưởng Ban Văn Nghệ cho biết, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương rất hãnh diện là Hội duy nhất có một Ban Hợp Xướng. TV. Vũ Mai Khanh nói, “Hát hay đã khó nhưng hát trong ban Hợp Xướng còn khó hơn rất nhiều, đòi hỏi phải tập luyện kỹ càng từ giai điệu đến cách diễn tả.”

Bản hợp ca Đất Lành vừa chấm dứt, tiếng vỗ tay như pháo nổ vang dội hội trường. Tiếp theo là hoạt cảnh Trưng Nữ Vương do Vũ Đoàn Việt Cầm rồi đến ca sĩ Mê Linh, Cựu NS.Trưng Vương, Trường Việt ngữ Trung Tâm Văn Hóa VN, Thúy Lan và Ban AVT, Hội Đồng Hương Bắc Ninh, Nhóm Cát Trắng, Kiều Loan và Vũ đoàn Việt Cầm, TV Vân Thu và thân hữu, ca sĩ Lê Hồng Quang và lớp thanh nhạc, Kristine Lê, Nhóm Sóng Xanh, Vũ Đoàn Việt Cầm, Nhóm Mây Hồng, Ban kịch Đền Hùng thay phiên nhau trình diễn đều được khán giả nồng nhiệt tán thưởng. Cuối chương trình có phần báo cáo số tiền quyên góp, lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và bản nhạc Việt Nam – Việt Nam được mọi người có mặt cùng hát vang. Buổi đại lễ Hai Bà Trưng kết thúc tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.

Leave a Reply