Đại Lễ Vu Lan năm 2023 tại Tổ Đình Minh Đăng Quang

Hòa Thượng Thích Phước Thuận (y đỏ, giữa) ban đạo từ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA – Sau khi tham dự và chứng minh đại lễ Vu Lan tại nhiều ngôi chùa trong vùng Quận Cam, chiều Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9, 2023, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang mới tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2567, DL.2923 cho Tổ Đình của mình.

Trong khi nhiều chùa, tự viện, tu viện Phật Giáo tập trung ở những thành phố như Westminster, Garden Grove, Midway City, Stanton… thì Tổ Đình Minh Đăng Quang nằm đơn độc tại số 3010 W. Harvard St, Santa Ana (góc đường Faiview – Harvard) cách xa nhiều ngôi chùa khác và một khu thưa thớt cư dân gốc Việt cư ngụ.

Tuy nhiên, với lòng thương mến vị Hòa Thượng, tuy tuổi già nhưng hầu như đại lễ Vu Lan ở các chùa lớn, nhỏ đều có mặt ngài khiến chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật Tử luôn tích cực ủng hộ như buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng Tổ Đình hôm 18.8.2023 có trên 1,000 chư tôn đức và Phật tử tham dự.

Đại lễ Vu Lan tại Tổ Đình Minh Đăng Quang hôm Chủ Nhật đã có hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đến tham dự, trong đó có sự quang lâm chứng minh của quý Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thích Nhật Quang, Thích Minh Mẫn, Thích Minh Hồi là các chư Tăng giữ các chức vụ trọng yếu trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng như Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại.

Ngoài chư vị Hòa Thượng trên còn có rất đông quý Thượng Tọa, Đại Đức, quý Ni Trưởng, Ni Sư và Sư Cô từ nhiều nơi đến tham dự.

Lễ dâng y ca sa (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía quan khách có các giáo sư Trần Văn Chi, Nguyễn Thanh Giàu, nghệ sĩ Mai Chân là các vị thuộc PG Hòa Hảo Nam Cali, Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật; có bác sĩ Võ Đình Hữu hiện là Chủ Tịch Cộng Đồng người Việt Pomona và Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại; Kỹ sư Phạm Ngọc Lân (Tổng Thư Ký Đại Việt Quốc Dân Đảng) Nghị viên Michael Võ, cựu Thị Trưởng thành phố Fountain Valley; đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử và đại diện các cơ quan truyền thông.

Sau khi làm lễ tác bạch và cung thỉnh chư tôn thiền đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài , nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, VNCH và Phật Giáo kỳ diễn ra trang nghiêm. Sau đó, Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên thay mặt Ban Tổ Chức cung kính chào mừng chư tôn thiền đức và quý đồng hương Phật tử.

Ni Sư nói, “Tổ Đình Minh Đăng Quang chúng con rất hân hạnh được quý ngài đến tham dự, chứng minh cho buổi lễ.”

Sau đó, Ni Sư Tiến Liên nhắc lại lời Đức Phật dạy, “Đạo Hiếu là đạo Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật nên Phật Giáo vô cùng coi trọng chữ Hiếu. Tinh thần hiếu đạo là nền tảng của đạo đức. Do vậy, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ lúc còn hiện tiền cũng như thường xuyên cúng bái, cầu siêu cho các ngài khi đã qua đời là nét đẹp truyền thống, là nét văn hóa tâm linh đáng quý của người Phật tử Việt Nam chúng ta.”

Ni Sư nhấn mạnh, “Trong mỗi tế bào, trong từng giọt máu của chúng ta luôn có hình ảnh của cha và mẹ và xa hơn nữa là của tổ tiên nòi giống. Do đó, dù cha mẹ ông bà còn hay đã ra đi thì giòng máu ấy vẫn luôn lưu chuyễn trong từng hơi thở, từng nhịp đập của con tim chúng ta.”

Sau lời chào mừng, Ni Sư Tiến Liên cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Hồi thay mặt Ban Tổ Chức đọc diễn văn và tuyên bố khai mạc đại lễ. Hòa Thượng cũng không quên nhắc lại tấm gương hiếu hạnh của Tôn Giả Mục Kiền Liên, đồng thời nhắc nhở những người làm con hãy ra sức báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ kẻo lỡ khi cha mẹ mất đi, có muốn phụng dưỡng mẹ cha một ngày, một giờ cũng chẳng được.

Sau diễn văn, nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo được ca sĩ Quỳnh Thúy cất lên và các thiếu nữ trong đạo tràng Tổ Đình Minh Đăng Quang đi cài hoa hồng lên ngực áo chư Tăng, Ni. Bốn vị khách quý là giáo sư Trần Văn Chi, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Bs Võ Đình Hữu và ông Michael Võ được mời phát biểu.

Bác sĩ Võ Đình Hữu, một trong các vị khách đến tham dự được Hòa Thượng Minh Tuyên giới thiệu và ngỏ lời cám ơn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lời đạo từ, Hòa Thượng Thích Phước Thuận đã nhắc lại sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ để nhắn nhủ các người làm con hãy noi gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên, hãy coi gương bà Thanh Đề mà ăn ở hiền lành, đạo đức để khỏi bị đày vào địa ngục a tỳ như bà. Hòa Thượng nêu ý nghĩa của Lễ Vu Lan và đưa ra những lời khuyên nhủ cụ thể cho các người làm con đối với ông bà, cha mẹ.

Sau đạo từ, có nghi thức Dâng Y cúng dường chư Tăng, Ni. Kế tiếp chư Tăng, Ni cùng các Phật tử hướng về bàn thờ tụng kinh Vu Lan. Chương trình cuối của buổi lễ là lời cảm tạ của Hòa Thượng Viện Chủ. Hòa Thượng Thích Minh Tuyên rất chu đáo và tế nhị dâng lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni và cám ơn không sót một vị quan khách nào cũng như các cơ quan truyền thông đến tham dự.

Hòa Thượng kính chúc mọi người sức khỏe dồi dào, thân tâm luôn an lạc. Sau đó, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử được mời dùng cơm chay do Tổ Đình khoản đãi và thưởng thức chương trình văn nghệ do một số ca sĩ và nam nữ Phật tử hát cúng dường.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang cảm tạ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Niềm ao ước và trăn trở của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang là làm sao xây dựng được ngôi Chánh Điện tương xứng với một Tổ Đình mang tên thầy Tổ Minh Đăng Quang.

Với sự cố gắng hy sinh của Hòa Thượng và với tấm lòng quảng đại của Phật tử khắp nơi, Tổ Đình đang tiến hành xây dựng nhưng có sớm hoàn thành hay không còn do lòng quảng đại giúp đỡ của quý đồng hương Phật tử và các mạnh thường quân, nên quý Phật tử nào có lòng giúp đỡ xin liên lạc với Tổ Đình Minh Đăng Quang qua số điện thoại (714) 759-0752 hay (714) 437-9511.

Leave a Reply