Đài Loan vớt 7 xác người Việt

Trong gần một tháng, nhà chức trách Đài Loan đã phát giác ít nhất 20 thi thể dọc theo bờ biển phía tây. Nhà chức trách nghi ngờ những thi thể này là người Việt Nam muốn nhập lậu vào Đài Loan, là nạn nhân của những nhóm buôn người. Những tử thi được vớt từ ngày 18 tháng Hai đến 29 tháng Ba, theo tin của truyền thông Đài Loan hôm thứ Năm ngày 30/3.

Trong số 20 xác thì có 16 thi thể đã được phát hiện dọc theo bờ biển giữa các thành phố Đào Viên và Cao Hùng từ ngày 4 đến 17 tháng 3. Sự kiện này đưa đến nhiều nghi vấn về hoạt động buôn người.

Hầu hết các nạn nhân, gồm cả đàn ông lẫn phụ nữ, được Lực Lượng Tuần Duyên Đài Loan phát giác trên các bãi biển hoặc trôi nổi gần bờ biển.

Sự việc đã được thông báo đến Văn Phòng Công Tố Quận ở Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam, Vân Lâm, Chương Hóa và Cao Hùng để điều tra.

Phía Đài Loan chưa xác nhận được liệu các thi thể có liên quan với nhau hay không.

Trong khi nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân vẫn chưa xác định được, báo cáo của Đài Loan nói người ta tin rằng nhiều thi thể là người Việt Nam và là nạn nhân của đường dây buôn người vào Đài Loan. Tuy nhiên, một số xác chết được xác định là người Đài Loan tự tử hoặc bị tai nạn chứ không phải di dân bất hợp pháp.

Tính tới nay, bảy trong số các thi thể đã được xác định là công dân Việt Nam, chín thi thể là người Đài Loan nghi tự tử hoặc bị tai nạn, còn bốn thi thể khác chưa được xác định.

Dựa trên tình trạng phân hủy của các thi thể, nhà chức trách tin rằng thuyền của những kẻ buôn người có thể đã bị lật gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan vào khoảng đầu tháng 3. Thi thể của các nạn nhân có thể đã trôi dạt về phía nam xuống bờ biển Đài Loan theo dòng hải lưu.

Các giới chức Đài Loan cho biết không có hoạt động đáng ngờ nào được xác định bởi radar ven biển trong khoảng thời gian được báo cáo.

Đài Loan cho biết đã yêu cầu Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc hỗ trợ và các công tố viên đã mở một cuộc điều tra về vụ này.

Chú thích hình: Một thi thể được tìm thấy ngoài khơi Qigu, Đài Nam. (CNA photo)

Leave a Reply