Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Evans Knapper, đến thăm Little Saigon

Ông Marc Evans Knapper (giữa), nhà ngoại giao người Mỹ, hiện là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã đến thăm Phước Lộc Thọ, Little Saigon chiều thứ Hai, 30 tháng 10, 2023. (Ảnh: Triều Lam)

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Lúc 2:30 chiều thứ Hai, ngày 30 tháng 10, 2023, ông Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ, đại diện địa hạt CA- 46) và bà Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa, đại diện địa hạt CA-45) đã đón tiếp Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam ông Marc Knapper đến thăm Orange County và gặp các nhân vật quan trọng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Từ trái, Đại Sứ Marc Knapper, ông Phát Bùi, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, một người không rõ tên, và Dân Biểu Liên Bang Lou Correa thăm một gian hàng tại Phước Lộc Thọ chiều thứ Hai. (Ảnh: Triều Lam)

Dân Biểu Lou Correa, Dân Biểu Michelle Steel cùng các chính khách gốc Việt đã đón ông Đại Sứ Marc Knapper tại cửa vào Phước Lộc Thọ. Ông Đại Sứ và mọi người vào phòng họp của ông Triệu Phát- chủ nhân Phước Lộc Thọ. Ông Triệu Phát đã đón tiếp phái đoàn một cách ân cần, niềm nở.

Ngoài ông Correa và bà Steel, các chính khách khác gồm có: Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn; Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí; Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Carlos Manzo, và Nghị Viên Amy West Phan của thành phố Westminster; ông Phát Bùi, cựu Nghị Viên thành phố Garden Grove; ông Michael Võ, cựu Thị Trưởng thành phố Fountain Valley; ông Ted Bùi, Nghị Viên thành phố Fountain Valley; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân; Bác Sĩ Tâm Nguyễn. Theo lời Bác Sĩ Tâm Nguyễn, trước khi đến Phước Lộc Thọ, ông Đại Sứ đã thăm trường thẩm mỹ Advance College.

Cuộc họp báo diễn ra trong phòng họp khu thương mại Phước Lộc Thọ, chủ nhân là ông Triệu Phát. (Ảnh: Triều Lam)

Người đặt câu hỏi đầu tiên với ông Đại Sứ Marc Knapper là ông Triệu Phát, sau đó là Dân Biểu Lou Correa, Dân Biểu Michelle Steel. Ông Đại Sứ Marc Knapper trả lời tất cả các câu hỏi. Bà Michelle Steel nêu vấn đề Tự Do cho Việt Nam, và đại diện cho người Việt Nam tị nạn, người Mỹ gốc Việt. Ông Đại Sứ rất quan tâm đến vấn đề Tự Do cho Việt Nam.

Sau khi họp riêng trong phòng họp với ông Triệu Phát và một số chính khách, ông Đại Sứ Marc Knapper được hướng dẫn đi thăm những gian hàng của người Việt trong Phước Lộc Thọ. Sau đó, ra trước Phước Lộc Thọ họp báo chừng 30 phút.

Dân biểu Lou Correa (bên trái) và Đại Sứ Marc Knapper (Ảnh: Triều Lam)

Cuộc họp báo chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Nhiều ký giả không được đặt câu hỏi, vì thì giờ của ông Đại Sứ có hạn. Ông phụ tá của ông Đại Sứ không cho ký giả đặt micro gần ông Đại Sứ. Ông Đại Sứ nói tiếng Việt thông thạo, nhưng không có người nào đặt câu hỏi bằng tiếng Việt.

Ông Marc E. Knapper là một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trước khi là Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam, ông là Phụ Tá Ngoại Trưởng phụ trách Nam Hàn và Nhật Bản từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 7 năm 2021. Trước khi đảm nhiệm vị trí này, ông là đại diện lâm thời tại Seoul từ năm 2017 đến năm 2018 và Phó Đại Sứ tại Seoul từ năm 2015 đến 2016. Các chức vụ trước đó của ông bao gồm Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách các vấn đề Nhật Bản và các vị trí khác tại Seoul, Baghdad, Tokyo và Hà Nội.

Ông Marc E. Knapper đã từng nhận giải thưởng Phụng Sự Xuất sắc của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, vinh dự ngoại giao cao nhất của quốc gia. Ông cũng từng nhận giải thưởng Phụng Sự Ưu Tú của Tổng Thống và giải thưởng Nhà Ngôn Ngữ Học của năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc nhất trường đại học Princeton và từng theo học tại đại học Tokyo, chương trình tiếng Nhật chuyên sâu của đại học Middlebury, đại học Chiến Tranh Lục quân Hoa Kỳ và chương trình nghiên cứu chuyên đề XXI của Viện Công Nghệ Massachusetts. Ông có thể nói thông thạo tiếng Đại Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt. Quê hương của ông Marc E. Knapper là thành phố Los Angeles. Ông đã kết hôn với bà Suzuko Knapper và họ có một con trai tên là Alex.

Mọi người đặt câu hỏi với Đại Sứ Marc Knapper (Ảnh: Triều Lam)

Ông Marc Knapper là đại sứ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Vị trí này đã bị bỏ trống khoảng tám tháng trước khi ông Marc Knapper được bổ nhiệm. Đại Sứ Marc Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp tập trung vào các vấn đề Đông Á và Đông Nam Á trong nhiều thập niên.

Đại Sứ Marc Knapper đã từng bày tỏ quan điểm của ông đối với Trung Quốc, “Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản tất cả cần đứng lên và lên tiếng khi chúng ta thấy hành vi xấu từ Trung Quốc. Chúng tôi không yêu cầu Nam Hàn, chúng tôi không yêu cầu Nhật Bản cắt đứt hoặc kiềm chế Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là khi nói về Tân Cương, Đài Loan, Hồng Kông, chúng tôi hy vọng và mong đợi rằng Nam Hàn, Nhật Bản, những nước khác, sẽ đứng lên và lên tiếng vì những điều này. Các quốc gia như Hoa Kỳ, các quốc gia như Nam Hàn, các quốc gia như Nhật Bản, có trách nhiệm lên tiếng vì dân chủ, tự do (Theo Institute for China- American Studies (ICAS)- tháng 11/2023, sự kiện “Triển vọng hợp tác Mỹ-Hàn trong kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung”).

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osious viết, “Ông Marc Knapper là một nhà ngoại giao đích thực vào thời điểm quan trọng trong lịch sử. Tôi vô cùng vui mừng khi Tổng Thống Joe Biden đề cử nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm Marc Knapper làm đại sứ thứ tám của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Marc Knapper cam kết tăng cường quan hệ an ninh Hoa Kỳ- Việt Nam, xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư, giải quyết di sản chiến tranh và các thách thức nhân đạo, đồng thời làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước, bao gồm thông qua trao đổi giáo dục. Ông Marc nói về Biển Đông và sông Mê Kông là những khu vực mà Việt Nam- Hoa Kỳ “có chung lợi ích trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế và chống lại các hành vi khiêu khích” và là nơi hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và khu vực.”

Dân Biểu Lou Correa (bên trái), Đại Sứ Marc Knapper (giữa), nữ Dân Biểu Michelle Steel đang đặt câu hỏi với Dân Biểu Tạ Đức Trí (bên phải) đang lắng nghe trong thương xá Phước Lộc Thọ. (Ảnh: Triều Lam)

Đại Sứ Marc Knapper cho biết bốn thế hệ gia đình của ông đã sống ở Việt Nam, “Bà tôi từng sống ở Sài Gòn vào những năm 1960. Nếu tính bà tôi, bố tôi, tôi và con trai tôi thì gia đình tôi đã có bốn thế hệ sống ở Việt Nam. Vì những lý do đó, Việt Nam luôn chiếm một vị trí độc nhất và rất đặc biệt trong trái tim tôi.”

Orange County, 30/10/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply