Dân Mỹ không mấy hào hứng về việc Biden-Trump đấu hiệp hai năm 2024

(Image: Wikimedia Commons)

Theo một cuộc thăm dò của đài tin tức NBC News, người Mỹ đang lo lắng về viễn cảnh tái đấu trong cuộc bầu cử năm 2024 giữa Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump. Đây là chuyện có nhiều khả năng xảy ra ở giai đoạn hiện nay.

Hầu hết những người được khảo sát nói rằng ông Biden không nên tái tranh cử(70% so với 26%),  trong khi 60% nói rằng ông Trump nên rút lui khỏi cuộc đua, so với 35% muốn ông ấy ra tranh cử.

Tổng Thống Biden đang chuẩn bị chính thức thông báo vào tuần này rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Tỷ lệ ủng hộ ông vẫn ở mức thấp, 41%, trong cuộc thăm dò của NBC về việc tán thành việc làm tổng thống của ông so với 54% không tán thành.

Ông Trump, trong khi đó, đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa. Ông là lựa chọn đầu tiên của 46% cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa trong cuộc khảo sát, so với 31% ủng hộ Thống Đốc Ron DeSantis của Florida và 6% ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Mike Pence.

Tuổi của ông Biden là lý do hàng đầu mà các cử tri đã đưa ra để muốn ông đứng qua một bên trong cuộc đua năm 2024. Tổng Thống Biden đã 80 tuổi, trong khi ông Trump được 76 tuổi.

Các cử tri sơ bộ của đảng Cộng Hòa hầu hết bác bỏ các cáo buộc hình sự gần đây ở tiểu bang New York chống lại ông Trump, buộc tội ông làm giả hồ sơ kinh doanh về một khoản thanh toán bịt miệng liên quan đến vụ ngoại tình với cựu ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Trong cuộc khảo sát, 68% cho rằng các cáo buộc có động lực chính trị.

Cuộc thăm dò ngày 14-18 tháng 4 với sự tham dự của 1,000 người trưởng thành do Hart Research và Public Opinion Strategies thực hiện có sai số chung là cộng hoặc trừ 3.1 điểm phần trăm. Sai số đối với 800 cử tri đã đăng ký của cuộc thăm dò là 3.46 điểm và sai số giữa 292 cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa là 5.99 điểm.

Leave a Reply