Dân Mỹ muốn đối đầu với Trung Cộng mạnh hơn

Chủ Tịch Tập Cận Bình cầm đầu phái đoàn lãnh đạo Bắc Kinh (trong đó có Ngoại Trưởng Vương Nghị bên phải) thăm trụ sở Ủy Ban Âu Châu năm 2014. (Etienne Ansotte/ European Commission/ Wikimedia Commons)

VI ANH sưu tầm

Tin VOA News 28/07/2023, khảo sát toàn cầu cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Cộng cao  chưa từng thấy. Đó là cuộc khảo sát về quan điểm của người dân đối với Trung Cộng trên 24 quốc gia cho thấy 67% người trưởng thành không có cảm tình với chế độ này và chưa tới 28% số người được hỏi cho biết có cảm tình với Trung Cộng. Ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, quan điểm tiêu cực về Trung Cộng đều ở mức gần bằng hoặc cao nhất trong lịch sử.

Cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 27/7 thu thập ý kiến của hơn 27,000 người trưởng thành từ 24 quốc gia từ ngày 20/2 đến ngày 22/5 năm nay ở vùng Bắc Mỹ, Tây Âu và Châu Á Thái Bình Dương, và các nền kinh tế trung bình ở Châu Mỹ Latin và Châu Phi.

Người ta coi Trung Cộng là mối đe dọa đối với lợi ích kinh tế và hệ thống quản trị của họ, cũng như tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi ở Trung Cộng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

“Tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi ở Tân Cương và Hong Kong đã thúc đẩy các nước Châu Âu thảo luận về cách họ có thể cân bằng lại mối quan hệ với Trung Cộng, và nó bao gồm các bước để họ ít tiếp xúc với Trung Quốc hơn.”

Trung Cộng hành động mâu thuẫn với mục tiêu. Khi được hỏi về vai trò của Trung Quốc trên thế giới, 71% số người được hỏi cho biết Bắc Kinh không đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thể hiện mình là “người kiến tạo hòa bình toàn cầu,” một số chuyên gia lưu ý rằng việc Trung Quốc không giải quyết được tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia trái ngược với hình ảnh “người kiến tạo hòa bình” của họ.

Bà Sana Hashmi, một thành viên tại Tổ Chức Trao Đổi Đài Loan-Châu Á, hay TAEF, tại Đài Bắc, nói, “Có một khoảng cách giữa mục tiêu của chính Trung Cộng và hành động của họ trong cuộc sống thực.”

Thêm vào đó, 76% người thế giới cho rằng Trung Quốc không tính đến lợi ích của các nước khác khi xây dựng chính sách đối ngoại của mình và hơn một nửa số người được hỏi (57%) cho rằng Trung Quốc can thiệp vào công việc của các nước khác ở mức nhiều hoặc đáng kể.

Về các quan tiêu cực đối với ông Tập. Hầu hết trong số 24 quốc gia không tin vào khả năng “làm điều đúng đắn” của nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình khi nói đến các vấn đề toàn cầu. Ít nhất một nửa số người được hỏi ở hầu hết các quốc gia trên khắp Tây Âu, Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương nói rằng họ không tin tưởng vào Tập Cận Bình, trong khi phần lớn người dân ở Indonesia, Kenya và Nam Phi bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình trên trường quốc tế.

Nhiều người coi Hoa Kỳ (42%) chứ không phải Trung Cộng (33%) là cường quốc kinh tế hàng đầu. Khi được hỏi quốc gia nào là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, 50% người Mỹ cho rằng Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất và trong số những người được hỏi này, hơn 70% cho rằng Trung Cộng gây ra “rất nhiều” mối đe dọa đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hậu quả: Đa số người Mỹ ủng hộ các động thái cứng rắn hơn với Trung Cộng.

Tin VOA 16/08/2023 dẫn dụ tin Reuters, Mỹ và Trung Cộng hiện đang đối đầu nhau trên nhiều vấn đề.

Đa số người Mỹ ủng hộ đánh thuế thêm nữa vào hàng Trung Cộng và tin rằng Mỹ cần tăng cường chuẩn bị cho các mối đe dọa quân sự từ nước này, theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Cuộc thăm dò này, kéo dài hai ngày và kết thúc hôm 15/8, cho thấy những lo ngại sâu sắc của người Mỹ về ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc vào lúc quan hệ Mỹ-Trung đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Khoảng 66% số người được vấn ý cho biết họ nhiều khả năng ủng hộ ứng cử viên nào “ủng hộ áp thêm thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Cũng có tới 66% số người được vấn ý – bao gồm 58% thuộc đảng Dân Chủ và 81% thuộc đảng Cộng Hòa – đồng ý với việc Mỹ “cần làm nhiều hơn để chuẩn bị cho các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chỉ có 38% người Mỹ ủng hộ triển khai quân đội để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công. Điều này cho thấy những hạn chế chính trị mà bất kỳ tổng thống Mỹ nào muốn dùng biện pháp quân sự trong xung đột với Trung Quốc phải đối mặt.

Mối quan tâm của cử tri cả hai đảng về Trung Quốc giải thích tại sao các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa có lập trường ngày càng hung hăng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong những tháng gần đây, các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa đã công kích Trung Cộng hàng ngày, và từng người trong số họ đã cố gắng thể hiện cho cử tri thấy họ là lựa chọn tốt nhất để đối đầu với đối thủ địa chính trị của Mỹ.

Cựu Tổng Thống Donald Trump, Thống Đốc Ron DeSantis của Florida và cựu Đại Sứ Tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đều kêu gọi Mỹ chấm dứt quy chế “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” (trước đây gọi là “tối huệ quốc”) với Trung Cộng, nếu làm như vậy sẽ hạn chế quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thời gian qua, ông Biden tìm cách ổn định sự cạnh tranh quyết liệt giữa Mỹ và Trung Cộng thông qua các cuộc tiếp xúc chính thức cấp cao. Nhưng tại các sự kiện gây quỹ mới đây, ông Biden đã gọi nền kinh tế Trung Cộng là “bom hẹn giờ” và gọi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là nhà độc tài.

Cuộc khảo sát trực tuyến của Reuters/Ipsos được thực hiện trên toàn quốc lấy ý kiến 1,005 người trưởng thành, bao gồm 443 người thuộc đảng Dân Chủ và 346 người bên Cộng Hòa. Cuộc khảo sát có xác xuất sai số vào khoảng cộng trừ 4 điểm phần trăm.

Có đến 75% người Mỹ có cái nhìn tiêu cực về Trung Cộng, trong khi 84% có cái nhìn về ông Tập Cận Bình ít nhất là không thiện cảm. Khoảng 65% người Mỹ cảm thấy chính quyền Trung Cộng đang cố gắng tác động đến bầu cử Mỹ.

Trong khi một nửa số người được hỏi ủng hộ hỗ trợ thiết bị quân sự cho Đài Loan để ngăn một cuộc tấn công khả dĩ của Trung Cộng, 42% phản đối triển khai quân Mỹ để bảo vệ Đài Loan và 20% cho biết họ không biết. Hồi năm 2022, ông Biden đã nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Cộng xâm lược. Phát biểu này dường như vượt ra ngoài cách tiếp cận lâu nay của Mỹ là “mơ hồ chiến lược” – không nói rõ liệu họ có đáp trả quân sự trước một cuộc tấn công hay không.

(Nguồn PEW, VOA, Reuters/Ipsos)

Leave a Reply