Dân số California tiếp tục giảm

Thành phố San Francisco (Ignacio Palés/ Pexels)

Cách đây vài năm, tin dân số California giảm là một tin tức lớn vì đó là lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ mà dân số California giảm xuống. Sự suy giảm nhỏ nhưng vẫn đáng kinh ngạc vào năm 2020 là do số ca tử vong do Covid-19 cũng như tỷ lệ sinh và nhập cư giảm, và đó là một bước ngoặt đối với một tiểu bang lớn được thành lập dựa trên tốc độ tăng trưởng nhanh và đã quen với điều đó từ lâu. Sự suy giảm dân số lúc đó thậm chí còn khiến California mất một ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ.

Và bây giờ, năm 2022, dân số của tiểu bang lại giảm xuống nữa, năm thứ ba liên tiếp. Số người sống ở California đã giảm đi 138,443 vào năm ngoái, xuống còn 38.94 triệu, theo dữ liệu của tiểu bang được công bố đầu tuần này.

Một số nguyên nhân, do đại dịch góp phần, gồm có: tỷ lệ tử vong cao hơn bình thường, tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ di cư từ các quốc gia giảm và dòng người dân California chuyển đến các tiểu bang khác.

Ngay cả sau ba năm suy giảm, California cho đến nay vẫn là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ, nơi cư trú của một phần tám số dân Mỹ. Và mức giảm hàng năm mới nhất là nhỏ nhất kể từ khi xu hướng giảm bắt đầu vào năm 2020, cho thấy một sự đảo ngược có thể sắp xảy ra. Sau nhiều năm dân số suy giảm, các nhà chức trách dự kiến tiểu bang sẽ quay trở lại thời kỳ tăng trưởng tích cực trong 18 tháng tới, khi họ chứng kiến sự gia tăng trở lại của dân số so với cùng kỳ năm ngoái.”

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất dân số của tiểu bang là do người dân California chuyển đến các tiểu bang khác, như Texas, Nevada, Idaho hoặc Oregon. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022, số lượng ròng người di chuyển ra khỏi California là kỷ lục, 407,000 người.

California đã mất dân vào tay các tiểu bang khác trong nhiều thập niên, mặc dù điều đó thường được bù đắp bởi những người nhập cư đến, nhưng con số này đã giảm mạnh vào năm 2020. Sự gia tăng của chuyện làm việc từ xa cũng cho phép nhiều người tìm nhà ở rẻ hơn ở các tiểu bang khác, làm cho những người có thu nhập cao và học thức cao di cư đi nơi khác.

Vì tương lai của nơi làm việc vẫn chưa chắc chắn nên nhân khẩu học trong tương lai của California cũng vậy. Mặc dù tỷ lệ nhập cư quốc tế sẽ đóng một vai trò, nhưng chìa khóa cho xu hướng dân số trong tương lai của tiểu bang có thể là liệu người dân California có tiếp tục chuyển đến các tiểu bang có giá cả phải chăng hơn hay phải ở lại tiểu bang (hoặc trở về) để giữ công việc của họ.

Leave a Reply