Dân VN chuyển biến đấu tranh thành: Tấn công võ trang tập thể

Một người Thượng bị bắt trong vụ tấn công tại tỉnh Đắk Lắk hôm Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2023. (CAND)

Bài VI ANH

Tức nước phải vỡ bờ, nói theo đồng bào Miền Nam. Con giun xéo mãi cũng quằn, nói theo đồng bào Miền Bắc VN. Còn người cộng sản cũng nói áp bức càng nhiều sức bật càng cao. Đồng bào VN trong sau cả mấy chục năm bị cả chục tròng áp bức, trấn áp của Đảng Nhà Nước CSVN đã chuyển biến thế lực đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, quyền làm chủ đất đai tài sản – thành tấn công võ trang tập thể. Đã đến lúc CSVN phải sửa sai, chỉnh lý thể thức cầm quyền. Nếu chế độ CSVN cứ độc tài đảng trị toàn diện, thì sớm muộn gì cũng bị lật đổ như các chế độ cộng sản ở Đông Âu. Đường lối chính sách sang đoạt đất đai của dân, đàn áp tôn giáo, kỳ thị dân tộc, chia rẽ tầng lớp nhân dân, cướp quyền bất khả tương nhượng của người dân khi sanh ra là Con Người của dân chúng VN, là Đảng Nhà Nước CSVN sớm muộn gì cũng bị lật đổ. Liên Sô lớn mạnh trăm lần hơn CSVN cũng bị lật đổ, chết yểu sống chỉ 75 năm trong khi các chế độ không cộng sản thường kéo dài hằng thế kỷ.

Thời CSVN bao cấp dân phải ăn độn khoai mì, bo bo. Nhân dân VN bị cộng sản sản tập thể hóa kinh tế, quốc hữu hóa đất đai, tịch thu, cưỡng chế, chiếm đất đai, nhà cửa ruộng vườn, người dân thành “Dân Oan” nhiều nhứt. Các giáo hội tín hữu tôn giáo, cộng sản tịch thu nơi thờ tự, chùa chiền, nhà thờ, thánh thất, hội quán thành “Dân Oan” tôn giáo khắp nước. Đồng bào thượng ở Cao Nguyên, người Việt gốc Miên ở Miền Tây Nam Việt cũng cùng bị cộng sản biến thành “Dân Oan”, vừa bị cộng sản biến thành thứ dân, công dân hạng hai trên quê cha đất tổ của mình. Đại đa số người dân Việt từ Bến Hải vô Cà mau bị cộng sản Bắc Việt biến không thành dân oan thi cũng thành “dân Mỹ Ngụy” trên quê hương của mình, vì cái chế độ hộ khẩu, và cái tròng lý lịch trích ngang, chụp mũ Mỹ Ngụy. Không hộ khẩu thì không làm ăn, di chuyển gì được, con cháu sanh ra không khai sanh được, cha mẹ chết không nơi chôn.

Thời mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào, đất đai trở thành quí hiếm hơn nhứt là ở Miền Nam. Cộng sản lợi dụng chính sách cộng sản đất đai là của toàn dân, do nhà nước quản lý. Coi như cộng sản cướp quyền sở hữu đất đai của dân bằng cách chơi chữ của học trò lớp chót trường sơ cấp để cướp đoạt, sang đoạt đất đai của dân. Đảng Nhà Nước CSVN từ trung ương đến địa phương đua nhau lạm dụng, lợi dụng kế hoạch xây dựng để cưỡng chế lấy đất của dân. Cộng sản nói là để làm công trình, trả rẻ mạt như cho, lấy đất của dân như giựt đem hùn vốn với các quốc doanh, tư doanh ngoại quốc, giá cao mắc như vàng để bỏ túi. Đại cán cộng sản lợi dụng quyền thế để tham nhũng xây cất tư dinh, biệt thự, biệt điện và đại gia ăn theo cộng sản giàu lên thành trọc phú làm hai ba cái cho người sống như cung điện Tây, Tàu, Mỹ. Họ còn xây cất cho ông bà, cha mẹ và dòng họ nhà thờ dòng họ rộng hơn đình làng, nguy nga to như lăng bác.

Ở đời “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo / Cao phi viễn tẩu dã nan tàng”. Cộng sản đã phải trả giá cái việc cướp đất của dân, cướp quyền sống bất khả tương nhượng của dân khá lâu rồi. Tiêu biểu như vụ Anh kỹ sư canh nông Đoàn văn Vươn ở Hải Phòng, cựu bộ đội dùng súng tự chế chống lại, giết công an, dân phòng và cán bộ cưỡng chế đất đai, vườn tược, láng nuôi cá trên đất đai ven bồi bờ biển mà gia đình Anh đổ mồ hôi, chai tay làm nên.

Hay vụ Anh Đặng Ngọc Viết thí mạng mình đổi lấy năm bảy mạng đảng viên cộng sản ở Thái Bình đã “giải phóng” nhà đất của gia đình Anh. Gia đình Anh và Anh vô cùng bất mãn về số tiền cộng sản bồi thường quá ít như giựt của nhà Anh. Rẻ mạc đến nổi số tiền không mua được một mãnh đất cắm dùi, chớ đừng nói mua nhà cửa nơi di dời. Nên vào khoảng 2 giờ trưa ngày 11/9/2013, Anh đến Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Thành Phố Thái Bình, nằm trong khuông viên Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố, bắn vào đầu 5 cán bộ của Trung Tâm.

Tin trên báo Thanh Niên online cho biết một Phật Tử của Chùa Đông cho hay. Anh Viết quay về nhà và vào chùa Phật gọi là Chùa Đông. Thiện nam tín thấy Anh đói mệt cho Anh cơm ăn, nước uống. Trước khi tự sát, Anh Viết ngồi lặng người như thiền định trước một tượng Phật, thỉnh thoảng lại quỳ lạy. Đến khoảng hơn 7 giờ tối 11/9 thì các nhân chứng nghe thấy tiếng súng, tưởng đâu tiếng pháo nhưng phát giác thấy Anh Viết máu từ tim Anh chảy phọt ra linh láng, mới biết Anh tự tử, bắn vào tim.

Bữa cơm sau cùng của Anh là bữa cơm chay. Nơi Anh rời cõi chế độ này để vào là Cửa Phật. Sự chọn lựa này của Anh cho thấy Anh không phải là một ác nhân, ác ý, ác tâm, một người làm ác. Mà là một người bị chế độ xô vào con đường cùng, ngõ cụt.

Và mới đây tin đài VOA của Mỹ ngày 11/06/2023 loan tin. Một nhóm người đã nổ súng tại đồn công an ở Ea Tiêu và Ea Ktur tại tỉnh Đắk Lắk vào sáng sớm Chủ Nhật, Bộ Công An cho biết những người thiệt mạng gồm bốn công an trong độ tuổi từ 30 đến 35, đồng thời cho biết thêm rằng những người thương vong khác bao gồm các quan chức chính quyền là cộng sản địa phương và dân thường.

Hiện chưa rõ liệu các nghi phạm có thuộc một nhóm chính trị nào hay không. Vào năm 2020, một tòa án VNCS đã kết án 20 người với mức án từ 2 đến 24 năm tù về tội khủng bố, sau khi kết luận họ có tội liên quan đến vụ đánh bom đồn công an.

Đài RFA của Mỹ có đi một bài viết đăng ngày 17/6/2023, rằng Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Mâu thuẫn âm ỉ từ lâu, khó có thể là sự bột phát! là “một biến cố lớn nhất” thuộc loại này từ ít nhất “một chục năm trở lại đây.” Ý kiến trong giới quan sát cho rằng nhà cầm quyền CSVN nên xem lại một số chính sách của họ đối với Đắk Lắk nói riêng và với nhiều nơi khác có các cư dân bản địa đang sinh sống như tại Tây Nguyên nói chung.

Đài VOA của Mỹ ngày 13/06/2023 viết tin, nguyên nhân sâu xa của vụ tấn công vũ trang ở Đắk Lắk là phân biệt sắc tộc, tranh chấp đất đai, và đàn áp tôn giáo.

CSVN ra lịnh bắt và bắt, phạt và phạt. Tin VTC của CSVN tính đến sáng ngày 13/6, các cơ quan chức năng đã bắt và bắt “45 đối tượng”. Trước đó, đã thu giữ “một số vũ khí quân dụng, trong đó có súng trường CKC” từ nhóm vũ trang này.

Ngoài ra VOA ngày 15/3 cho biết, Kênh Pháp Luật TV của Bộ Tư Pháp CSVN hôm 15/6/2023 loan tin nhà cầm CSVN vừa xử phạt hành chánh ít nhất sáu người dân vì các bình luận trên Facebook liên quan vụ bạo loạn ở Đăk Lăk mà cơ quan chức năng cho là những thông tin “bịa đặt” giữa lúc Bộ Công An được cho là siết chặt việc đưa tin về vụ việc này khiến giới quan sát quan ngại về quyền tự do phát biểu.

Leave a Reply