Dân vùng núi California bị mắc kẹt trong tuyết hơn một tuần

Các viên chức của Hạt San Bernardino, Nam California cho biết 80% các con đường thuộc lãnh vực phục vụ của hạt đã được dọn sạch một tuần sau việc cơn bão lớn khiến người dân sống trên miền núi bị mắc kẹt dưới 10 bộ tuyết (cao hơn 3 mét). Cư dân đang mỗi lúc một bực bội hơn vì bị mắc kẹt quá lâu.

Cô Janelle Hendrickson, người sống ở Running Springs, nói cô đã tìm cách xuống núi để đi làm việc kiếm tiền để nuôi gia đình nhưng không được vì lệnh phong tỏa trong lúc nhà chức trách đang dọn sạch tuyết.

“Tôi được cho biết nếu tôi đi làm, rất có thể tôi sẽ không được phép về nhà trong một vài ngày hoặc đến hai tuần,” Hendrickson cho biết. Cô nói thêm với đài Fox, “Những con đường trong khu vực chưa có vẻ khai thông, nhưng vẫn có thể lái được.”

Chính quyền Hạt và các tổ chức khác đã làm việc để cung cấp đồ dùng cho những người bị mắc kẹt trong tuyết, một số người đang cạn kiệt các vật dụng tối cần thiết. Bà Carol Kulvicki sống tại Lake Arrowhead nói rằng bà và hàng xóm đều là người già, nên việc trợ giúp không dễ dàng.

“Họ đặt thức ăn ở một số khu vực nhất định và cách nhà chúng tôi tới 6 dặm,” bà nói.

Khó khăn hơn nữa là bà Kulvicki sống trên một con đường tư nhân. Quận hạt đã nói với bà rằng họ không có trách nhiệm cào tuyết con đường này.

Khi có một cơn bão tuyết thường, bà và hàng xóm sẽ cùng nhau trả tiền cho một nhà thầu tư nhân để cào tuyết.

“Nhưng lần này tuyết quá nhiều cho nhà thầu bình thường làm, và chúng tôi đã được quận  hạt nói rằng chúng tôi sẽ không được cào tuyết,” bà Kulvicki nói với Fox. “Sự giúp đỡ duy nhất chúng tôi nhận được là những người hàng xóm trên núi. Họ là những người hùng của chúng tôi.”

Kulvicki cho biết bà cũng lo lắng cho con trai Ryan, một bệnh nhân ung thư ở giai đoạn bốn. Bà cho biết mái hiên nhà của anh bị sụp dưới sức nặng của tuyết và bị hư hại.

“May mắn thay, các tình nguyện viên trên núi đã dùng trực thăng mang thuốc cho con tôi, đưa thuốc đến tận cửa,” Kulvicki nói.

Vị hôn thê của Ryan Audrey cho biết cần phải có ngay một phương pháp mới để đưa mọi người vào và ra khỏi những con đường núi.

“Bạn có thể cho phép từng nhóm người ra vào trong mỗi giờ,” cô nói. “Nhưng không cho phép ai đi lên thì thật là điên rồ.”

Leave a Reply