Đảng Tân Đại Việt tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 33

Quan khách nghiêm chỉnh cử hành Lễ Tưởng Niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Chiều Chủ Nhật, ngày 23 tháng 7, 2023 Đảng Tân Đại Việt do ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 33 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California.

Trong những người đến tham dự có giáo sư Trần Huy Bích, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, nhà văn Nguyễn Quang, Dân Biểu Tạ Đức Trí, bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Học Khu Westminster), ông Nguyễn Thanh Giàu (đại diện Hội Đồng Liên Tôn), ông Nguyễn Kim Bình (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali), bà Jackie Bông.

Các diễn giả gồm có: ông Trần Quốc Bảo (Chủ Tịch Lực Lượng Cứu Quốc, Giám Đốc Chương Trình Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi), ông Phan Thanh Châu (thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng); TS Lê Minh Nguyên (cựu Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt) cùng một số đông các vị thuộc đảng phái, hội đoàn, đoàn thể, cựu sinh viên Quốc Gia Hành Chánh cùng các cơ quan truyền thông.

Bàn thờ GS Nguyễn Ngọc Huy trong dịp Tưởng niệm năm thứ 33 ngày mất của GS. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình được khai mạc vào lúc 1 giờ 30 với nghi thức chào Quốc Kỳ VNCH, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Trong phút mặc niệm mọi người cũng tướng nhớ cố Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu vừa qua đời, ông là Ủy Viên Trung Ương Đảng và là Đệ Nhất Phó Chủ Tịch Biệt Bộ Bùi Hữu Phiệt của Đại Việt Quốc Dân Đảng do Đảng Trưởng Trương Tử Anh lãnh đạo.

Sau phút mặc niệm, nhạc phẩm Tân Đại Việt Hành Khúc được các đảng viên Đảng Tân Đại Việt hát vang. Cô Mộng Thủy điều hợp chương trình đúng thời gian quy định, giới thiệu quan khách.

Ông Hoàng Đình Khuê, Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt ngỏ lời chào mừng quan khách và thân hữu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hoàng Đình Khuê, Chủ Tịch Tân Đại Việt cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm ngỏ lời chào mừng quan khách, các thân hữu và giới truyền thông. Ông Khuê nói, “Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, cố Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt đã ra đi 33 năm qua nhưng các đồng chí, chiến hữu và môn sinh khắp thế giới hằng năm đều tưởng niệm nhà ái quốc, nhà chí sĩ để tưởng nhớ người Thầy của mình, suốt đời tranh đấu cho sự sinh tồn của dân tộc, cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, pháp trị.

“Cũng hôm nay, đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy đang tổ chức Lễ Tưởng Niệm tại Houston, Texas và các nơi như Úc Châu, Canada. Lễ Tưởng niệm hôm nay để phát huy tinh thần Nguyễn Ngọc Huy với những bài học có giá trị cho cuộc đấu tranh giải thể chế độ độc tài, độc đảng đang làm người dân khốn khổ.”

Ông Hoàng Đình Khuê đã nêu một số ưu điểm như một bài học cho các đảng viên, trước hết là chữ “Nhẫn.” Ông cũng nêu một số thành kiến của phe đối lập lúc bấy giờ nhưng đã bị cố GS Nguyễn Ngọc Huy nhẫn nhịn chịu đựng và chỉ khuyên các đàn em, “Các chú đừng mắc mưu cộng sản,” và GS giải thích thêm, “Đối lập là xây dựng chứ đối lập không phải là triệt hạ. Các chú đã nghe GS Nguyễn Văn Bông nói chuyện về đối lập chắc các chú đã hiểu.”

Cuối cùng, ông Hoàng Đình Khuê nói, “Chính nhờ sự nhẫn nhịn vô biên mà giáo sư đã hóa giải được nhiều sự chống phá từ nhiều phía, dung hòa được nhiều khuynh hướng khác biệt và đạt được nhiều sự đồng thuận từ nhiều hội đoàn, đảng phái… Riêng cá nhân tôi đã áp dụng bài học chữ Nhẫn của Thầy Huy và kết quả tốt đẹp.”

Sau ca khúc Anh Đi Chiến Dịch, TS Lê Minh Nguyên trình bày về cuộc đời tranh đấu nằm gai nếm mật của giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và một số điểm lần đầu tiên được tiết lộ. Ông Nguyên nói, “Như mọi người đều biết một phần về GS Nguyễn Ngọc Huy, khi ông qua đời được Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush lên tiếng ca ngợi là một nhân vật tận tụy phụng sự cho dân tộc Việt Nam và dân tộc Hoa Kỳ. Khi mới 19 tuổi, GS Nguyễn Ngọc Huy đã sáng tác những bài thơ ái quốc đi vào lịch sử. Tập thơ Hồn Việt thể hiện rõ lý tưởng của ông. Những bài thơ từ lúc thiếu thời đến ngày ra đi như bài Anh Hùng Vô Danh hay bài Ngày Tang Yên Bái đã được chọn để giảng dạy trong các trường học, và đã đi vào lòng người. Trong lịch sử chỉ có GS Nguyễn Ngọc Huy, một người trẻ tuổi nhất đã có được một Tập Thơ nổi tiếng khi ông mới 19 tuổi.”

TS Lê Minh Nguyên trình bày về Cuộc Đời tranh đấu nằm gai nếm mật của GS Nguyễn Ngọc Huy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng trong lời trình bày của TS Lê Minh Nguyên đã cho thấy thêm nhiều chi tiết đáng khâm phục về cuộc đời của GS Nguyễn Ngọc Huy. Tiếc thay, ông đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 28 tháng 7 năm 1990 tại Paris, thủ đô Pháp quốc! Để lại sự tiếc thương vô vàn cho Đảng Tân Đại Việt và cho tất cả những người yêu nước Việt Nam. Qua lời trình bày của TS Lê Minh Nguyên càng làm sáng tỏ hơn tinh thần quốc gia, lòng yêu nước và sự hy sinh của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thật đáng khâm phục.

Trong số quan khách được mời phát biểu, trước tiên là giáo sư Trần Huy Bích, một cây đại thụ trong nền giáo dục nhân bản của chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Sau đó là giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (Hội Trưởng Hội PG Hòa Hảo Trung Ương), Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Cả hai nhà giáo đều lên tiếng ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần hy sinh vì đại nghĩa dân tộc của giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, một tấm gương sáng ngời về tinh thần chống Cộng Sản, chống áp bức bất công và luôn mong ước người dân Việt được sống trong tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng, Tổ Quốc vững mạnh và trường tồn.

Sau đó, quan khách và mọi người cùng đứng lên nghiêm chỉnh cử hành giây phút Tưởng Niệm nhà ái quốc, cố GS Nguyễn Ngọc Huy cống hiến trọn đời cho Tổ Quốc Việt Nam, cho đồng bào Việt Nam. Trong phút Tưởng niệm, nhạc phẩm Chiến Sĩ Vô Danh, tiếp theo nhạc phẩm Anh Hùng Vô Danh do Đăng Phương Nguyễn Ngọc Huy sáng tác được cất lên, âm thanh nhè nhẹ, lời thơ tha thiết, trầm buồn khiến ai nấy đều xúc động.

Chương trình bước qua phần thứ hai là phần Hội Luận Chính Trị. Ông Trần Quốc Bảo, trình bày đề tài “Tình hình Biển Đông tác động đến Việt Nam như thế nào?” Kế tiếp, ông Phan Thanh Châu trình bày đề tài “Nguyên nhân bạo loạn Tây Nguyên và chính sách khủng bố của chính quyền Việt Nam.”

Cả hai đề tài được coi là tình hình nóng bỏng hiện nay tại Việt Nam. Hai diễn giả là những nhà chính trị, am tường tình hình quốc nội và quốc tế nên cả hai ông đều trình bày rõ ràng, mạch lạc khiến mọi người chú ý theo dõi và luôn vỗ tay biểu tỏ sự đồng tình.

MC Mộng Thủy, một nhân tố góp phần quan trọng cho buổi Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy được thành công tốt đẹp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi hai diễn giả trình bày, hội trường qua phần thảo luận, đặt câu hỏi và giải đáp do TS Lê Minh Nguyên phụ trách. Trước khi bế mạc, ông Hoàng Đình Khuê thay mặt Ban Tổ Chức cảm tạ tất cả quan khách, quý thân hữu, truyền thông. Mọi người cùng hát vang nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam” do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác: “Việt Nam, Việt Nam nghe tự vào đời. Việt Nam hai câu nói trên vành môi. Việt Nam nước tôi. Việt Nam, Việt Nam tên gọi là người, Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời.” Thật xứng đáng với những anh hùng như Nguyễn Thái Học, GS Nguyễn Ngọc Huy, v.v. mà hôm nay chúng ta làm lễ tưởng niệm.

Leave a Reply